Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật II Thường Niên A

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I – KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội

Hát: Thờ Lạy Chúa

II – TÔN VINH THÁNH THỂ

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,
Ngài đã phán: “Ai khát, hãy đến với Ta mà uống”. Vâng, qua tấm bánh nhỏ trong nhà tạm, Chúa Giêsu đang hiện diện và hằng ở cùng chúng con luôn mãi. Niềm vui sướng của Ngài là được ở cùng nhân loại để chia sẻ thân phận khốn cùng tội lỗi. Cái chết trên thập giá đã minh chứng cho sự hy sinh và tình yêu vô bờ bến đó. Còn hơn thế nữa, Chúa tự hiến trong mầu nhiệm Thánh thể để gần gũi và trò chuyện cùng chúng con.

Tình yêu của Chúa Giêsu rất nhân ái. Ngài đã đến với nhân loại bằng niềm vui vô biên. Đáp lại chúng con cũng phải hết lòng vui sướng được kề cận bên Ngài. Trong vòng tay của Ngài, chúng con sẽ nếm được sự ưu ái, dịu ngọt và niềm hạnh phúc dạt dào trong những giây phút chầu Thánh Thể này. Chúng con đang ở cùng Ngài, chúng con tin rằng Ngài ở trong nhà tạm, là cung điện của Vua trên hết các Vua. Chúng con xin dâng lên mọi tâm tư, nỗi lòng sâu kín, những vất vả lao đao của cuộc sống, những khổ đau của gia đình, những xót xa của số phận con người. Lạy Vua Giêsu, đoàn con xin sấp mình trước bàn thờ Chúa, xin hãy thương xót đoàn con, vì Chúa là nguồn mạch mọi sự lành, là thuốc chữa mọi bệnh tật, là Đấng giàu lòng thương xót, hằng giúp đỡ kẻ bần cùng thiếu thốn. Xin Chúa hãy đoái thương, đón nhận những đứa con tội lỗi yếu đuối. Xin dủ lòng thương xót và nâng đỡ, giúp chúng con thoát khỏi cảnh ngục tù, xiềng xích của sự bội phản, làm mất lòng thương yêu của Chúa.

Chúng con biết rằng, Chúa đã từ bỏ vinh quang ngai vàng, mà chấp nhận thân phận làm người khổ đau để chia sẻ và cứu độ chúng con. Xin Chúa nhận lấy lời cảm tạ tri ân, và lòng mến của đoàn con dâng lên Chúa.

Lạy Chúa, chúng con xin hết lòng yêu mến thiết tha, xin hãy biến tâm hồn mỗi chúng con đế đón nhận lời hằng sống làm sức mạnh, dẫn đưa chúng con tiến về trời mới, đất mới.

Lạy Chúa, chúng con đang lắng nghe, xin Ngài hãy phán.

Hát: Lời Ngài

III – CÔNG BỐ LỜI CHÚA: (Ga 1, 35-42)

IV – SUY NIỆM: (ngồi)

“Các anh tìm gì thế?”

Đây chính là câu hỏi mà Chúa Giêsu tiếp tục đặt ra cho mỗi người hôm nay, cũng như năm xưa Ngài hỏi hai môn đệ của Gioan: “Các anh tìm gì thế?”

Với suy nghĩ của chúng ta, câu hỏi này có vẻ thừa thãi, xem ra không hợp hoàn cảnh lúc đó. Có vẻ hợp hơn nếu Chúa Giêsu hỏi: Các anh theo Tôi làm gì? “hoặc là” Tại sao các anh theo Tôi ?” Thế nhưng Chúa Giêsu đã đặt câu hỏi “Các anh tìm gì thế?” với hai môn đệ, sau khi Ngài đã được Gioan Tiền Hô giới thiệu “Đây là chiên Thiên Chúa”.

Phải chăng, Đức Giêsu đang hỏi họ muốn tìm được điều gì nơi Chiên Thiên Chúa. Đi tìm sự danh vọng của Đấng đã đến để giải thoát dân Israel, là Vua trên hết các vua, là triều đại của Ngài là vô cùng tận. Hay là đi tìm sự nghèo hèn của Đức Giêsu, là Chiên Thiên Chúa, ngay từ lúc chào đời đã sinh ra trên máng cỏ bò lừa. Hay xuyên suốt cuộc đời truyền bá Tin Mừng, Con Người cũng không có chỗ tựa đầu. Ngay cả loài vật: con chim còn có tổ, con chồn còn có hang. Để rồi đã chấm dứt cuộc đời nghèo hèn, bằng một cái chết nhục nhã, trần truồng trên thập tự giá, giữa hai người trộm cướp.

Tóm lại, Ngài muốn đặt hai môn đệ, và mỗi chúng ta trước những nghịch cảnh để chọn lựa, để tìm kiếm. Và chân lý sẽ thắng: là hành động và hướng về tha nhân. Cuộc đời Đức Giêsu đã chứng minh sự thắng lợi đó. Câu hỏi năm xưa, Đức Giêsu hỏi hai mộn đệ, thì còn hôm nay trong thế kỷ 21 này, không dễ trả lời với mỗi người tín hữu Kitô giáo. Bởi vì chúng ta đã tự vẽ lên khuôn mặt Đức Giêsu để tìm cái chúng ta muốn. Xung quanh chúng ta mỗi người đang tìm gì nơi Đức Giêsu, phải chăng tìm Ngài trong những thánh đường nguy nga, hay đi tìm Ngài trong các ngôi nhà ổ chuột, xiêu vẹo của những người anh em nghèo khổ trong xã hội. Trong chúng ta có ai dám chắc rằng: đã tìm được Thiên Chúa nơi những con người nghèo khổ, bệnh tật, đói rét, thiên tai, trong khi chúng ta vẫn lo vun quén cho bản thân, cho gia đình, lắm lúc còn tìm mọi phương cách để làm hại anh em, vì những quyền lợi nhỏ nhen của bản thân, của đầu óc mang nặng những đố kỵ, ghét ghen, và ích kỷ.

Và trong chúng ta, ai dám chắc rằng với những thánh lễ sáng chiều, với những giờ kinh tối sáng, chúng ta tìm được sự thanh thản cho tâm hồn, trong khi lại cố quên đi hình ảnh Đức Giêsu, đang hằng ngày hiện diện với những anh em xung quanh, đang cần đến sự chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ của chúng ta.

Lạy Thiên Chúa tình yêu, Ngài đã chết trên thập giá và dạy cho chúng con hiểu rằng: Ngài đã tìm được cái mà Thiên Chúa Cha muốn, đó là sống và chết cho con người, cho anh em, cho tha nhân, cho đồng loại. Xin dạy cho chúng con biết đi tìm ở nơi Thiên Chúa cách sống của Ngài, để mỗi chúng con cũng giống như Ngài giữa anh em chúng con hôm nay.

Hát: Đâu Có Tình Yêu Thương.

V – CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Trinh Nữ chính là Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa, Mẹ của Đấng đã xuống thế với một thân xác bằng xương bằng thịt ,và đã can đảm sống thân phận loài người như chúng con, để xoá tội và cứu độ chúng con. Trong lời cảm tạ, chúng con là kẻ nhận được ơn, chúng con xin cảm tạ tình thương vĩnh cửu của Thiên Chúa, tình thương đã đến cứu Mẹ đầu tiên. Mẹ đã đi cùng một lối với đoàn con trên trần gian này,  đã theo những con đường mòn nhỏ hẹp, khúc khuỷu, những con đường chạy dài như vô vị của cuộc sống thường ngày, của đau khổ, của thất bại ê chề, của rủi ro, và rồi để kết liễu trong thế giới của tử thần. Nhưng đó cũng là những nẻo đường do Thiên Chúa ấn định, những lối đi của kẻ có lòng tin, của những người thành tâm thưa lời “xin vâng”, và chấp nhận đời sống vô điều kiện.

Hai tiếng “xin vâng” của Mẹ còn có giá trị mãi mãi. Tuy trong biến cố chết và sống lại của con Mẹ, Mẹ đã biết Đấng Mẹ đón nhận là ai: Ngài là Con Thiên Chúa, Đấng gánh trên vai mình mọi tội lỗi của trần gian, là con người mà do tội lỗi nhân loại của chúng con gây nên, đã đóng đinh Ngài vào thập giá.

Lạy Mẹ, chúng con là những kẻ lãnh nhận ơn cứu chuộc từ cây thánh giá ban ra. Qua Mẹ chúng con thấy rõ tất cả anh em, là cùng chung huyết thống với Đức Kitô, Con Mẹ.

Xin cho mỗi chúng con biết phải sống với anh em tha nhân, đặc biệt là những anh em khó nghèo bất hạnh, những người chưa biết Chúa và Mẹ, một tình nhân ái bao dung, trong cùng một gia đình có cùng một Cha trên trời. Amen. 

Comments are closed.

phone-icon