Những bài suy tư của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI

0

NguồnWAUSaints & Heroes Resources
Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương chuyển ngữ

Niềm Vui được biết Chúa Giêsu
“Là Kitô hữu không phải là kết quả của một sự lựa chọn đạo đức hoặc một ý tưởng cao thượng, nhưng là cuộc gặp gỡ với một biến cố, một con người, mang lại cho cuộc sống một viễn tượng mới và một hướng đi quyết định”. Đây là đề tài trong bài giảng của Đức Cố Giáo Hoàng Danh Dự Benedict XVI. Ngài tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết Con Người của Đức Kitô và việc có một mối tương quan cá nhân và sâu sắc với Người. Khi Giáo Hội hoàn vũ tưởng nhớ Đức Giáo Hoàng Benedict trong tuần lễ này, chúng tôi hy vọng những suy tư này sẽ giúp bạn cảm nghiệm được sự thật về những lời nói của ngài.

Vâng, Tôi Tin
Tin không phải là thêm một ý kiến cho người khác. Và việc thuyết phục, niềm tin rằng Thiên Chúa hiện hữu không phải là một thông tin như bất cứ một thông tin nào khác. Nói đến hầu hết các thông tin, nó không có gì khác biệt đối với chúng ta cho dù đúng hay sai; nó không làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Nhưng nếu Thiên Chúa không hiện hữu, cuộc sống sẽ trống rỗng, tương lai sẽ trống rỗng. Và nếu Thiên Chúa hiện hữu, mọi sự đều thay đổi, cuộc sống sẽ tươi sáng, tương lai của chúng ta tươi sáng và chúng ta được hướng dẫn để biết phải sống thế nào. Vì thế, tin tưởng sẽ thiết lập nên định hướng nền tảng cho cuộc sống của chúng ta. Tin rằng, nói rằng: “Vâng, con tin Ngài là Thiên Chúa, con tin Ngài đang hiện diện giữa chúng con trong Người Con nhập thể”, cho cuộc sống của tôi một hướng đi, thúc đẩy tôi gắn bó với Thiên Chúa, kết hợp với Thiên Chúa và để tìm thấy nơi cư ngụ của tôi và cách để tôi sống.
 [Bài Giảng, 15 tháng 8 năm 2006]

Tình Bạn với Thầy
Niềm vui tinh ròng nhất trong mối tương quan với [Chúa Giêsu], được gặp gỡ, được đi theo, được biết và được yêu thương, nhờ vào một sự nỗ lực liên tục của tâm trí và tâm hồn. Để Trở nên môn đệ của Đức Kitô: đối với một Kitô hữu, điều này là đủ. Tình bạn với Thầy (Giêsu) bảo đảm sự bình an và thanh thản sâu xa cho tâm hồn ngay cả trong những giây phút đen tối và những thử thách gay go nhất. Khi niềm tin gặp đêm tối (đức tin), trong đó sự hiện diện của Thiên Chúa không còn “được cảm thấy” hay “được nhìn thấy” nữa, thì tình bạn với chúa Giêsu bảo đảm rằng thực tế không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Người (x. Rm 8,39).
[Kinh Truyền Tin, ngày 15 tháng Giêng năm 2006]

Chúng ta hãy trở nên những người bạn của Chúa Giêsu, chúng ta hãy cố gắng nhận biết Người nhiều hơn tất cả! Chúng ta hãy sống trong sự đối thoại với Người! Chúng ta hãy học nơi Người cách sống cho đúng đắn, chúng ta hãy là nhân chứng của Người! Rồi chúng ta sẽ trở nên những con người biết yêu thương và rồi chúng ta sẽ hành động đúng đắn. Như thế chúng ta mới thực sự sống.
[Bài Giảng, ngày 01 tháng Tư năm 2010]

Thiên Chúa Làm cho Chính Mình Nhỏ Hơn đối với Chúng Ta
Dấu chỉ của Thiên Chúa là sự đơn sơ. Dấu chỉ của Thiên Chúa là trẻ thơ. Dấu chỉ của Thiên Chúa là làm cho chính Người trở nên nhỏ bé đối với chúng ta. Đây là cách Người trị vì. Người không đến với quyền lực hay sự lộng lẫy bên ngoài. Người đến như một trẻ thơ – không tự bảo vệ được và cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Người không muốn áp đảo chúng ta bằng sức mạnh của Người. Người cất đi nỗi sợ hãi của chúng ta bằng sự vĩ đại của Người. Người xin tình yêu của chúng ta: vì thế Người làm cho mình trở thành một đứa trẻ. Người không muốn gì khác nơi chúng ta ngoài tình yêu của chúng ta, qua đó chúng ta tự động học cách bước vào trong cảm xúc, suy nghĩ và ý muốn của Người – chúng ta học để sống với Người và thực hành với Người sự khiêm nhường từ bỏ vốn thuộc về bản chất của tình yêu. Thiên Chúa đã làm cho chính mình nên nhỏ bé để chúng ta có thể hiểu biết Người, đón tiếp Người và yêu mến Người.
[Bài Giảng, ngày 24 tháng 12, năm 2006]

[Thiên Chúa] không còn xa cách nữa. Người không còn xa lạ nữa. Người không còn ở ngoài tầm với của tâm hồn chúng ta nữa. Người đã trở nên một trẻ thơ cho chúng ta, và khi làm như thế Người đã xua tan tất cả mọi nỗi nghi ngờ. Người đã trở nên người thân cận của chúng ta, bằng cách này Người hồi phục hình ảnh của con người mà chúng ta thường thấy rất khó để yêu thương. Vì chúng ta, Thiên Chúa đã trở nên một quà tặng. Người đã trao ban chính mình. Người đã bước vào thời gian vì chúng ta. Người là Đấng vĩnh cửu, vượt trên thời gian, đã đảm nhận thời gian của chúng ta và nâng nó lên cao.
[Bài Giảng, ngày 24 tháng 12 năm 2006]

Thiên Chúa Chữa Lành Chúng Ta nơi Thân Xác và Tinh Thần
Bất cứ nơi nào Chúa Giêsu đến, Thần Khí Sáng Tạo đều mang đến sự sống, và những người nam và nữ đều được chữa lành bệnh tật thể xác và tinh thần. Quyền thế của Thiên Chúa vì thế biểu hiện trong sự chữa lành toàn vẹn con người. Bằng cách này, Chúa Giêsu đã muốn mạc khải khuôn mặt của Thiên Chúa chân thật, Thiên Chúa Đấng gần gũi, giàu lòng thương xót đối với mọi người; Thiên Chúa Đấng làm cho chúng ta trở nên một quà tặng sự sống dồi dào, sự sống của chính Người. Vương quốc của Thiên Chúa vì thế là sự sống mà tự nó vượt trên sự chết, là ánh sáng chân lý xua tan bóng tối của sự thờ ơ và dối trá.
[Kinh Truyền Tin, ngày 27 tháng Giêng năm 2008]

Yêu Thương Kẻ Thù của Chúng Ta
Yêu thương kẻ thù của mình tạo nên những hạt nhân của “cuộc cách mạng Kitô giáo”, một cuộc cách mạng không dựa trên những chiến lược về quyền lực kinh tế, chính trị hay truyền thông;… một tình yêu cuối cùng không dựa vào những nguồn lực của con người nhưng là một quà tặng của Thiên Chúa có được nhờ tin tưởng hoàn toàn và tuyệt đối vào lòng nhân hậu xót thương của Người. Đây là sự mới mẻ của Tin Mừng âm thầm thay đổi thế giới! Đây là chủ nghĩa anh hùng của “những người hèn mọn” tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa và loan truyền tình yêu đó, ngay cả khi phải trả giá bằng mạng sống của họ.
[Kinh Truyền Tin, ngày 18 tháng 02 năm 2007]

Con Đường Làm Môn Đệ
Chắc chắn rằng việc đi theo Chúa Giêsu là điều khó khăn, nhưng, như Người nói, chỉ những ai dám mất mạng sống mình vì Người và vì Tin Mừng thì sẽ cứu được mạng sống ấy (x. Mc 8,35), và mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho sự tồn tại của họ. Không có cách nào khác để trở nên môn đệ của Chúa Kitô, không có cách nào khác để làm chứng cho tình yêu của Người và phấn đấu cho sự hoàn hảo của Tin Mừng.
[Kinh Truyền Tin, ngày 24 tháng 9 năm 2006]

Tin Tưởng vào Tình Yêu của Thiên Chúa
Anh chị em thân mến, chúng ta hãy đón nhận lời mời gọi của Chúa Kitô để đối diện với những biến cố hằng ngày bằng cách tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Người. Chúng ta đừng sợ tương lai, ngay cả khi nó có thể xuất hiện với màu sắc ảm đạm, bởi vì Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã bước vào lịch sử để mở ra cho nó sự viên mãn siêu việt, là alpha và omega, là đầu và là cuối (x. Kh 1,8). Người bảo đảm rằng trong mọi hành động tình yêu dù nhỏ bé nhưng chân thật đều chứa đựng toàn bộ ý nghĩa của vũ trụ, và ai không do dự đánh mất mạng sống của chính mình vì Người sẽ tìm lại được sự sống ấy cách trọn vẹn (x. Mt 16,25).
[Kinh Truyền Tin, ngày 18 tháng 11 năm 2007]

Việc chúng ta hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô và sự kiện “chúng ta ở trong Người” phải thấm nhuần trong chúng ta một thái độ tin tưởng hoàn toàn và niềm vui vô biên. Nói ngắn gọn, chúng ta phải thực sự kêu lên cùng với Thánh Phaolô rằng: “Nếu Thiên Chúa ủng hộ chúng ta, thì ai (dám) chống lại chúng ta?” (Rm 8,31). Và câu trả lời là không có gì và không ai “có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Kitô Giêsu Chúa chúng ta” (Rm 8,39). Vì thế, đời sống Kitô hữu của chúng ta đặt trên tảng đá vững chắc và an toàn nhất mà người ta có thể tưởng tượng được. Và từ đó chúng ta có thể rút ra tất cả năng lượng của mình, một cách chính xác như vị tông đồ đã viết: “Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi” (Pl 4,13).
[Tiếp Kiến Chung, ngày 08 tháng 11 năm 2006]

Lòng Thương Xót Bao La của Thiên Chúa
Thiên Chúa không loại trừ ai, cả người nghèo lẫn người giàu. Thiên Chúa không để cho chính mình bị lệ thuộc bởi những thành kiến con người chúng ta, nhưng Người nhìn thấy nơi mọi người một linh hồn cần được cứu độ, và Người đặc biệt gắn bó với những người vị kết án là hư mất và những người tự nghĩ họ như thế. Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa Nhập Thể, đã biểu lộ lòng thương xót bao la này, lòng thương xót không lấy gì khỏi sự trầm trọng của tội lỗi, nhưng luôn luôn nhằm cứu vớt tội nhân, ban cho họ cơ hội được cứu chuộc, bắt đầu lại từ đầu, và hoán cải.
[Kinh Truyền Tin, ngày 31 tháng 10 năm 2010]

Dành Thời Gian cho Thiên Chúa.
Các bạn thân mến, việc thường xuyên dành thời gian cho Thiên Chúa là một yếu tố nền tảng cho sự thăng tiến tâm linh. Chính Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta hưởng nếm các mầu nhiệm, lời nói, sự hiện diện và hành động của Người, để cảm thấy thật đẹp biết bao khi Thiên Chúa nói với chúng ta; Người sẽ cho chúng ta khả năng để hiểu cách sâu sắc hơn những gì Người đang mong đợi nơi tôi. Cuối cùng, đây chính là mục đích chính của việc suy niệm: ngày càng phó thác chính chúng ta cho bàn tay Thiên Chúa, với lòng tin tưởng và yêu mến, chắc chắn rằng cuối cùng chỉ khi thực hiện thánh ý của Người chúng ta mới thực sự hạnh phúc.
[Tiếp Kiến Chung, ngày 07 tháng 8 năm 2011]

Comments are closed.

phone-icon