Những lời cuối cùng của Đức Bênêdictô XVI

0

 Nguồn: aleteia 
Andre Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Theo các bản tin, Đức Thánh Cha Phanxicô là người đầu tiên ở bên giường của Đức nguyên Giáo hoàng sau khi ngài qua đời.

Vào tối ngày 1 tháng Một, Vatican News đã xác nhận với một chút sửa đổi nhỏ trong bản tin ban đầu về những lời cuối cùng của Đức Bênêđictô XVI.

Nhà báo Andrea Tornielli tường thuật rằng Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, thư ký của Đức Nguyên Giáo hoàng, kể lại rằng Đức Bênêđictô nói lời cuối vào khoảng 3 giờ sáng ngày 31 tháng 12, khoảng sáu giờ trước khi ngài trút hơi thở cuối cùng. Ngài chưa hấp hối, và những người hầu cận thay phiên nhau hỗ trợ ngài; trong ca trực đó có một y tá không nói được tiếng Đức.

“Đức Bênêđictô XVI, với một giọng nói yếu ớt nhưng rõ ràng, nói bằng tiếng Ý, ‘Signore ti amo!’ (‘Lạy Chúa con yêu mến Ngài!). Tôi không có mặt vào thời điểm đó, nhưng người y tá đã kể lại với tôi ngay sau đó. Đó là những lời cuối cùng còn có thể nhận thức được của ngài, vì từ đó về sau ngài không thể diễn đạt được gì nữa.”

Theo bản tin ban đầu:

“Jesus, ich liebe dich” (Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Ngài) là những lời cuối cùng của Đức Bênêđictô XVI, theo phóng viên Vatican người Argentina Elisabetta Piqué của tờ La Nacion, ngày 31 tháng Mười Hai, 2022.

Nhà báo, được coi là có nguồn tin giá trị ở Vatican, cho biết rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô ngay lập tức đến bên giường của vị tiền nhiệm ngay sau khi ngài qua đời. Điều này sau đó đã được Vatican xác nhận.

Khi Đức Nguyên Giáo hoàng trút hơi thở cuối cùng lúc 9:34 sáng, vị thư ký của ngài là Đức Tổng Giám mục Georg Ganswein đã gọi điện thoại cho Đức Thánh Cha Phanxicô để thông báo về cái chết của Đức Nguyên Giáo Hoàng. “Mười phút sau, ngài cựu tổng giám mục Buenos Aires là người đầu tiên đến bên giường người chết để ban phép lần cuối và thinh lặng cầu nguyện bên cạnh thi hài đức Nguyên Giáo Hoàng,” trang web của tờ báo Argentina viết.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô chia buồn với những người ở tu viện Mater Ecclesiae, khu nhà của Vatican nơi Đức Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã sống từ sau khi ngài từ nhiệm vào tháng 2 năm 2013. Đức Phanxicô chào hai bác sĩ và hai y tá có mặt, và bốn nữ giáo dân thánh hiến phụ trách chăm sóc Đức nguyên Giáo Hoàng hàng ngày, và cuối cùng là thư ký của Đức Giáo Hoàng người Đức, Nữ tu Birgit Wansing.

Theo bản tin trên tờ La Nacion, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn tin tức được chia sẻ ngay lập tức, nên Đức Tổng Giám mục Ganswein đã gọi ông Matteo Bruni, giám đốc văn phòng báo chí Vatican, thông báo về sự qua đời của Đức Bênêđictô cho thế giới.

Vào ngày 28 tháng 12, Đức Giáo Hoàng người Argentina đã đến thăm Đức nguyên Giáo Hoàng, khi đó sức khỏe ngài đã xấu hơn.

Chiều nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã “rất xúc động” nói về vị tiền nhiệm của ngài, “Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI kính yêu” trong bài giảng Kinh Chiều Lễ Trọng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Trong những lời đầu tiên trước công chúng sau khi vị giáo hoàng thứ 265 qua đời, ngài ca ngợi “sự tốt lành” của vị Giáo Hoàng người Đức và bày tỏ sự tri ân đối với “tất cả những điều tốt đẹp mà Đức Cố Giáo Hoàng đã thực hiện, và trên hết là chứng tá đức tin và lời cầu nguyện của ngài”.

An táng

Đức Bênêđictô XVI yêu cầu được chôn cất trong ngôi mộ ban đầu đã chôn Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, trước khi vị Giáo Hoàng người Ba Lan được chuyển đến tầng chính của Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Comments are closed.

phone-icon