40 chuyến đi nước ngoài của Đức Giáo Thánh Cha trong 10 năm 

0

Isabella H. de Carvalho / I.MEDIA
Nguồn: aleteia
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Với chuyến tông du đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hoàn thành 40 chuyến tông du nước ngoài kể từ khi ngài bước lên ngai tòa Thánh Phêrô vào tháng Ba năm 2013, với 60 quốc gia đã đến thăm và 176 ngày đi lại. Ngoài ra, ngài đã đến thăm khoảng 30 địa điểm trên bán đảo Ý. Quý độc giả hãy tiếp tục cuộn xuống để xem một số bản đồ và đồ thị về các chuyến tông du của vị giáo hoàng Nam Mỹ đầu tiên! 

A map of the countries Pope Francis has visited across the world

Isabella H. de Carvalho / I.MEDIA

A list of all the trips Pope Francis has done

Isabella H. de Carvalho / I.MEDIA

Tính trung bình, vị giáo hoàng người Argentina đã thực hiện 4 chuyến đi ra nước ngoài trong 1 năm. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng ngài không thể thực hiện chuyến đi nào vào năm 2020 do đại dịch COVID-19. Ngoài ra, năm 2013, năm ngài được bầu chọn, ngài đến duy nhất một nơi: Rio de Janeiro ở Brazil cho Ngày Giới trẻ Thế giới.

Con số bình quân này đưa ngài lên ngang tầm với Đức Gioan Phaolô II, người đã thực hiện 104 chuyến thăm mục vụ ra nước ngoài trong 27 năm triều đại giáo hoàng của ngài, kết quả trung bình cũng gần 4 chuyến đi một năm. Ngược lại, Đức Giáo hoàng Benedictô XVI chỉ thực hiện trung bình khoảng 3 chuyến đi một năm, khi ngài thực hiện 24 chuyến thăm thời gian gần 8 năm triều đại giáo hoàng của ngài. 

A table of the average number of trips per year taken by the last three Popes

Isabella H. de Carvalho / I.MEDIA

Năm Đức Thánh Cha Phanxicô đi tông du nhiều nhất là năm 2019. Ngài đã thực hiện 7 chuyến tông du đến Panama, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Madagascar, Nhật Bản, và một số nơi khác. Đức Thánh Cha Phanxicô đã trải qua 176 ngày tông du ra bên ngoài nước Ý, nghĩa là gần 6 tháng.

Chuyến tông du dài nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô là đến Cuba và Hoa Kỳ vào năm 2015, kéo dài 10 ngày từ ngày 19 đến 28 tháng Chín. Nhìn vào bản đồ, vị giáo hoàng thứ 266 đã đi khắp Bắc Mỹ và phần lớn Nam Mỹ, ngoại trừ quê hương Argentina của ngài.

Ngài vẫn chưa đặt chân đến Châu Đại Dương. Một chuyến đi đến Đông Nam Á/Châu Đại Dương đã được lên kế hoạch vào tháng Chín  năm 2020 nhưng phải hủy bỏ do đại dịch. Đức Giáo hoàng được cho là sẽ đến thăm Đông Timor, Papua Tân Guinea và Indonesia.

Đức Phanxicô đã đến 6 quốc gia trước đây chưa từng có một vị giáo hoàng nào viếng thăm: Myanmar, Bắc Macedonia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iraq, Bahrain và Nam Sudan.

A map of the 6 countries that Francis was the first Pope to visit

Isabella H. de Carvalho / I.MEDIA

Tiếp theo ngài sẽ đi đâu?

Vào năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ đến Lisbon vào đầu tháng Tám để tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 37.

Đức Giáo hoàng cũng được cho là sẽ tới Marseille vào tháng Chín để tham dự Cuộc gặp gỡ của các Thị trưởng và Giám mục Địa Trung Hải. Ngài nhấn mạnh rằng đây sẽ không phải là một chuyến đi đến nước Pháp, mà chỉ đến Marseille. Vào tháng Mười Hai năm 2022, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với hãng truyền thông ABC của Tây Ban Nha rằng ngài chưa đến thăm “bất kỳ quốc gia lớn nào ở Châu Âu”, mà muốn đến thăm “các quốc gia nhỏ hơn” của lục địa. Không giống như hai vị tiền nhiệm, ngài đã không đến Tây Ban Nha, Pháp hay Đức.

Trên chuyến bay trở về sau chuyến đi đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, Đức Thánh Cha cũng đề cập đến việc ngài có thể sẽ đến Mông Cổ sau Marseille. Ngài cũng đề cập đến một chuyến thăm Ấn Độ có thể diễn ra vào năm tới.

Một chuyến đi của Đức Thánh Cha đến Hungary cũng có thể diễn ra vào năm 2023, mặc dù Tòa Thánh chưa công bố bất cứ điều gì vào lúc này. Đức Giáo hoàng đã đến thăm thủ đô Budapest của Hungary vào tháng Chín năm 2021 để cử hành thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Tuy nhiên, đây không phải là chuyến thăm cấp nhà nước nên ngài hứa sẽ quay lại Hungary trong thời gian tới.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đi khắp nước Ý

Đức Thánh Cha Phanxicô, vị Giám mục Roma và là Giám mục chủ tịch của Ý, cũng đã đi nhiều nơi trên bán đảo Ý trong triều đại giáo hoàng 10 năm của ngài.

Chuyến viếng thăm đầu tiên của giáo hoàng là đến đảo Lampedusa ở phía đông nam vào ngày 8 tháng Bảy năm 2013. Đứng trước với vấn đề di cư ở Địa Trung Hải, ngài đã tố cáo “sự thờ ơ toàn cầu”.

Đức Giáo hoàng đã thực hiện hơn 30 chuyến đi khắp nước Ý, thăm một số thành phố nhiều lần. Ngài đã đến thăm Assisi sáu lần, thành phố của Thánh Phanxicô, “Người Nghèo Khó” mà ngài đã chọn tước hiệu vào ngày được bầu chọn làm người kế vị Thánh Phêrô.

Tuy nhiên, phải mất 10 năm thì ngài mới thực hiện được một chuyến thăm riêng. Vào ngày 19 tháng Mười Một năm 2022, ngài đến Asti ở miền bắc nước Ý để chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của người chị họ và gặp gỡ nhiều thành viên trong gia đình ngài.

A map of Pope Francis' travels in Italy

Comments are closed.

phone-icon