Làm sao giữ vẹn lời thề – Chúa Nhật I Mùa Chay A

0

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Nhạc sĩ Trúc Phương trong bài “Thói đời” đã miêu tả cuộc sống trần gian là đường thương đau, bởi tình người thay trắng đổi đen, bởi lòng người dối gian lừa lọc cũng vì một chữ “tham” mà gây thương đau cho nhau.

Ông viết rằng:

Đường thương đau đầy ải nhân gian

Ai chưa qua chưa phải là người

Trong thói đời cười ra nước mắt

Xưa trắng tay gọi tên bằng hữu

Giờ giàu sang quên kẻ tâm giao

Còn gian dối cho nhau.

Sự đổi thay của lòng người, kể cả khi tình yêu sâu đậm đến mấy nếu đồng tiền chen vào cũng khiến người ta thay lòng đổi dạ.

Người yêu ta rồi cũng xa ta

Nên chung thân ta giận cuộc tình

Đôi mắt nào từng đêm buốt giá

Bên chiếu chăn tình xa nhịp thở

Tiền đổi thay khi rủ cơn mê

Để chua xót trên lối về

Khi con người thất tình hay thất vọng họ dễ lao vào tửu sắc để quên sầu, nhưng sầu vẫn sầu, khổ đau vẫn ê chề.

Rượu trần ai gội niềm cay đắng

Những suy tư in đậm đường hành

Khi trót xa vũng lầy nhân thế

Cỏ ưu tư muộn phiền lên xám môi.

Cuộc sống luôn đối diện trước cám dỗ của ba thù là thế gian, ma quỷ và xác thịt. Nó cám dỗ con người xoay quanh 3 điều mấu chốt là tiền, tình, quyền. Đây là cuộc chiến đòi hỏi con người luôn phải tỉnh thức để chiến đấu, để chiến thắng cám dỗ. Nhưng đôi khi “lực bất tòng tâm” nên con người luôn bị thất bại bởi 1 trong 3 cám dỗ. Có người vì tiền mà gian tham. Có người vì tình mà mê muội. Có người vì quyền mà độc ác, mưu hèn… Đam mê nào cũng là thất bại của đời người. Đam mê nào cũng có thể gây thiệt hại cho gia đình và xã hội. Và người đau khổ vì những đam mê lầm lạc của chúng ta là chính người yêu thương chúng ta nhất.

Chúa Giê-su trong thân phận con người cũng trải qua cuộc chiến của cám dỗ. Ma qủy cũng cám dỗ về nhu cầu cuộc sống, về danh vọng trần gian và nhất là về tự do cá nhân để loại Thiên Chúa Cha ra khỏi cuộc sống của mình. 

Con người hôm nay cũng đang nhân danh tự do cá nhân để sống theo sở thích của mình. Một thế giới mà ai cũng muốn sống theo sở thích của mình là một thế giới vô tổ chức sẽ dẫn đến bại hoại luân lý, sẽ làm suy đồi những thuần phong mỹ tục, sẽ là một chiến trường để rồi “cá lớn nuốt cá bé”.

Thiên Chúa là Đấng tạo dựng vạn vật và ra những định luật tự nhiên để hướng dẫn vạn vật đi đến vẹn toàn. Do đó, mọi vật và mọi loài đều phải quy hướng về Thiên Chúa mới mong có một cuộc sống thanh bình hạnh phúc.

Chúng ta thử gẫm xem nếu trái đất không đi đúng quỹ đạo mà Thiên Chúa đã vạch ra thì vạn vật sẽ tan thành mây khói.

Chúng ta thử gẫm xem nếu con người không sống theo luân thường đạo lý là lương tâm ngay lành mà Thiên Chúa đã phú bẩm trong con người thì xã hội sẽ loạn lạc, đấu đá tranh hùng và huỷ diệt lẫn nhau.

Khởi đầu mùa chay, chúng ta cần nhìn lại xem mình còn đi theo đường lối Chúa hay không? Thế giới đang bị tai hoạ nhiều vì đã phá huỷ công trình của Chúa, còn chúng ta có còn trung tín với giáo huấn của Chúa hay không?

Ở khởi đầu mùa Chay, khi cho chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu chiến thắng ma quỷ cám dỗ, Giáo hội mời gọi chúng ta ý thức về thân phận yếu đuối của mình và sức mạnh của sự dữ luôn rình rập để lôi kéo chúng ta xa rời Thiên Chúa, đi trong tối tăm của đam mê lầm lạc. Và qua gương Chúa Giê su, Giáo hội dạy chúng ta rằng: “Với ơn Chúa thì lời cầu nguyện và chay tịnh sẽ là khí giới giúp chúng ta chiến thắng được mưu mô của ma qủy. Xin Chúa là Đấng đã chiến thắng cám dỗ giúp chúng ta học nơi Chúa để sống quy phục Thiên Chúa và thực thi theo thánh ý Ngài. Amen

 

Comments are closed.

phone-icon