Suy niệm Đàng Thánh Giá

0

Học viện Tiền Vĩnh Khấn 2023

Lạy Chúa Giêsu!

Hôm nay cộng đoàn chúng con cùng nhau bước theo Chúa lên đồi Calve, con đường mà Chúa đã đi năm xưa. Ước gì bước đi trên hành trình Thập giá giúp chúng con cảm nghiệm sâu hơn tình yêu của Chúa dành cho chúng con đến nỗi Chúa đã chấp nhận mang lấy thân phận phàm nhân, chịu sỉ nhục, chịu đau khổ và chịu chết vì chúng con. Xin cho chúng con xác tín rằng đường Thánh gia là đường của tình yêu, của tha thứ, đường của giải thoát, cứu độ và phục sinh. Cùng với Chúa Giêsu bước từng bước một trong cuộc khổ nạn, xin Chúa giúp chúng con cũng nhận ra những giới hạn của phận người, những bấp bênh và cám dỗ trên hành trình dâng hiến, để chúng con luôn biết ăn năn sám hối, canh tân đời sống và can đảm vác Thánh giá theo chân Chúa đến cùng.

Nơi thứ nhất: Chúa Giêsu bị kết án

“Ông Phi-la-tô nói với người Do-thái: “Ðây là vua các người!” Họ liền la lớn: “Ðem đi! Ðem đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!” (Ga 19,14–15)

Lạy Chúa Giêsu, đứng trước những áp lực của các nhà lãnh đạo Do Thái, của đám đông bị kích động, những lời vu khống vô căn cứ do lòng oán hận, Philatô nhát sợ đã kết án Chúa cách bất công. Nhưng Chúa đã thinh lặng trong bình an để đón nhận tất cả. Xin ban lòng can đảm và bao dung để chúng con đừng bao giờ kết án người khác, xin giúp chúng con biết sống hiền hòa, cảm thông và tha thứ với những người xúc phạm chúng con cũng như Chúa đã từng yêu thương tha thứ cho chúng con.

Nơi thứ hai: Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá

“Họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác Thập Giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hipri là Gôn gô tha” (Ga 19,17).

Lạy Chúa Giêsu, con đường thập giá là con đường dẫn chúng con đến gần Chúa và trở nên giống Chúa hơn. Thập giá được đặt trên đôi vai Chúa là những nỗi đau khốn quẫn của phận người, mà sự dữ như muốn vồ lấy, kéo con người ra khỏi Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết đón nhận thập giá hằng ngày của mình, và đừng bao giờ dù vô tình hay cố ý đặt thập giá lên vai của người khác, nhưng biết chung vai vác đỡ thập giá cho nhau, bằng lời cầu nguyện và sự hy sinh.

Nơi thứ ba: Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Tôi bị lún sâu xuống chỗ sình lầy, chẳng biết đứng vào đâu cho vững… Đợi người an ủi đôi lời, trông mãi, trông hoài, mà chẳng thấy ai… Chúng xô đẩy cho tôi ngã quỵ nhưng Chúa Trời đến giúp đỡ tôi (Tv 68,3.21; 117,12).

Lạy Chúa Giêsu, thập giá làm những bước chân của Chúa trở nên nặng trĩu và Chúa đã ngã quỵ. Mỗi khi chúng con để cám dỗ chiến thắng bản thân là chúng con đang xô ngã Chúa xuống đất một lần nữa. Xin giúp chúng con biết đứng dậy sau những lần vấp ngã, biết can đảm đón nhận mọi thử thách trong đời, vì tin rằng có Chúa cùng song hành.

Nơi thứ bốn: Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ

“Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Bà, để những tâm tư của nhiều người được tỏ lộ.”(Lc 2,35)

Trong thinh lặng, đau đớn Mẹ can đảm tiếp sức cho Chúa, Mẹ không hề tỏ ra yếu đuối, không gào thét hay tỏ ra tuyệt vọng, vì Mẹ biết giờ của Người đã đến.

Lạy Chúa Giêsu, chính đời sống bất trung của chúng con đã là nguyên nhân gây nên nỗi đớn đau cho cả Chúa và Mẹ. Và xin Mẹ cũng nâng đỡ, chữa lành các vết thương nơi tâm hồn các bà mẹ đang gặp khó khăn, thử thách trong đời sống gia đình và xin giúp chúng con biết sống trung thành với Chúa trong ơn gọi Chúa ban.

Nơi thứ năm: Ông Simon vác Thánh giá đỡ Đức Chúa Giêsu

Simon hôm nay là ai? Thập giá mà Người muốn chúng con vác lấy là gì? Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết đưa vai gánh lấy những thập giá của anh chị em chúng con qua việc biết nói lời yêu thương, cảm thông, tha thứ, làm hòa và giúp đỡ nhau. Xin cho chúng con ý thức rằng khi chúng con đỡ nâng người khác cũng chính là lúc chúng con đang vác đỡ thánh giá cho Chúa.

Nơi thứ sáu: Chúa Giêsu gặp bà Vêrônica

Một nghĩa cử cao đẹp và hết sức can đảm của bà Vêrônica, bà tiến lại và trao khăn cho Người lau mặt.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con qua cuộc sống và sứ vụ được trao, biết lan tỏa niềm vui của người gặp Chúa bằng một trái tim biết xót thương, nhờ đó, chúng con biết dùng những chiếc khăn của lòng mến, mà lau đi những vết thương trên thân xác và tâm hồn của anh chị em con.

Nơi thứ bảy: Đức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Sức nặng của thập giá và chặng đường lên đồi Calve càng ngày càng khó khăn làm cho Chúa lại ngã xuống.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết mình là ai, để biết nhìn nhận sự yếu đuối của bản thân và để có thể mở lòng đón nhận, cảm thông với những vấp ngã của anh chị em con. Xin giúp sức cho chúng con biết đứng dậy sau mỗi lần ngã xuống, biết bám chặt vào Chúa và cũng biết đỡ nâng những anh chị em đang gặp thử thách trong cuộc sống.

Nơi thứ tám: Chúa Giêsu gặp các phụ nữ ở Giêrusalem

Khi ấy, đi theo Đức Giê-su có đám đông dân chúng. Có mấy bà đấm ngực xót thương Ngài. Đức Giê-su quay lại và nói rằng: “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem. Đừng khóc thương Ta làm gì, hãy khóc thương cho thân phận của mình và con cháu” (Lc 23,27-28).

Tiếng khóc thể hiện sự cảm thương của những người phụ nữ dành cho Chúa, và tiếng khóc ấy chạm đến trái tim Người. 

Lạy Chúa, ngày nay những tiếng khóc than đau khổ vẫn còn vang lên trong cuộc sống, tiếng khóc của những nạn nhân bị  bạo hành, nô lệ, của những mảnh đời bất hạnh. Xin cho trái tim chúng con cũng biết thổn thức và chạnh lòng, để biết lau khô những giọt nước mắt ấy và cho chúng con biết mở lòng trước những nỗi đau của anh chị em con với tấm lòng bác ái vị tha.

Nơi thứ Chín: Chúa Giêsu ngã lần thứ ba

“Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, mà thể xác lại yếu hèn” (Mt 14,18).

Lạy Chúa Giêsu, giây phút ngã xuống ấy, Chúa cho chúng con thấy sự giới hạn của thân phận làm người. Nhưng Chúa vẫn gượng dậy và bước tiếp cuộc hành trình của mình. Xin giúp chúng con biết chấp nhận những những giới hạn của bản thân và cảm thông với những yếu đuối của anh chị em để chúng con cũng biết cùng nhau đứng dậy và đi trọn hành trình mà Chúa đã mời gọi chúng con đi.

Nơi thứ mười: Quân dữ lột áo Chúa

Tấm áo là tượng trưng cho nhân phẩm con người, nhưng quân lính không để lại cho Người một mảnh vải che thân. Chúa đã bị tước hết, chỉ còn lại sự trần trụi.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tôn trọng phẩm giá làm người của chính mình và tha nhân, biết chung tay xây dựng tình hiệp thông huynh đệ, ngõ hầu cộng đoàn, giáo xứ chúng con ngày càng trở nên cộng đoàn đức tin, chứng tá cho lòng thương xót của Chúa.

Nơi thứ mười một: Quân dữ đóng đanh Đức Chúa Giêsu

Con Thiên Chúa đã bị con người đóng đinh, ngày nay, vẫn còn đó những đòn roi, những đinh nhọn, mũi đòng, mão gai mà loài người đang dành cho nhau. Nó làm chết đi tình người từ trong tâm hồn của nhau.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng dám chết đi cho những đam mê thấp hèn, và đừng bao giờ đóng đinh ai, để chúng con biết sống xứng đáng là con cái Chúa hơn.

Nơi thứ mười hai: Chúa Giêsu chết trên thánh giá

“Đến ba giờ chiều, Chúa Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”. Nói xong, Người tắt thở” ( Lc 23,46)

Hành trình cuộc đời của Chúa nơi trần thế kết thúc, chén đắng Người đã uống cạn tất cả vì tình yêu chúng con.

Lạy Chúa Giêsu mỗi khi nhìn lên thánh giá Chúa, xin cho chúng con dám chết cho con người cũ để được mặc lấy con người mới, ngõ hầu chúng con được kiên trung theo Chúa, trung tín trong lời đoan hứa, và cuộc sống ngày một trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn.

Nơi thứ mười ba: Tháo đanh Đức Chúa Giêsu xuống mà phó ở tay Đức Mẹ

Đối với con mắt người đời, cái chết của Đức Giêsu là một sự thất bại nặng nề, nhưng với người kitô hữu, cái chết ấy lại là sự chiến thắng của Con Thiên Chúa, vì quyền năng sự sống đã chiến thắng và phá tan sự dữ.

Lạy Mẹ Maria, dưới chân thập giá, nhận lấy xác Con trong sự đau đớn tột cùng nhưng Mẹ vẫn can đảm đón nhận tất cả với niềm hy vọng và phó thác. Chúng con xin đặt cuộc đời của chúng con trong tay Mẹ, xin Mẹ cùng đồng hành và nâng đỡ chúng con kiên trì theo Chúa đến hơi thở cuối cùng.

Nơi thứ mười bốn: Đức Giêsu được chôn táng trong mộ

Khi đã nhận thi hài Chúa Giêsu, ông Giuse lấy tấm vải gai mà liệm và đặt vào trong ngôi mộ mới đã đục sẵn trong núi đá dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ rồi ra về”(Mt 27, 59 -61).

Lạy Chúa Giêsu, cái chết của Chúa không phải là một sự kết thúc mà là một khởi đầu mới cho sự sống vĩnh cửu. Người đã đánh bại tử thần và thắp lên niềm hy vọng cho nhân loại về một tình yêu vượt trên tất cả. Xin thêm lòng tin cho chúng con, để Thập giá trở thành Thánh giá và ánh sáng Phục sinh soi dẫn chúng con trên hành trình tiến về quê trời. Amen.

Comments are closed.

phone-icon