Lời mời gọi để trở nên quảng đại

0

Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương chuyển ngữ
Nguồn: WAUPersonal Spirituality Resources

Hãy là một người Samaritanô nhân hậu
“Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”. (Mt 25,40)

Theo Những Chỉ Dẫn. Các thành phố, thị trấn và các công viên lớn thường hướng dẫn lối đi bộ. Con đường được đánh dấu rõ ràng và có thể bao gồm các bản đồ, dữ liệu lịch sử hoặc các cảnh đẹp. Việc sử dụng điện thoại trong lúc đi bộ là một lựa chọn khác để đi từ nơi này đến nơi khác. Không có một trong hai thứ này, luôn luôn có nguy cơ bị lạc đường hoặc đi vào một khu vực không an toàn.

Ai là Người Thân Cận của Tôi? Nhiều người đã đi theo Chúa Giêsu để lắng nghe Người giảng dạy. Nhưng không phải ai cũng thích những gì Người nói và một số người thậm chí cố gài bẫy Người. Một ngày nọ, một người kia đã hỏi Chúa Giêsu: “Làm thế nào tôi có thể làm hài lòng Thiên Chúa và được lên thiên đàng khi tôi chết?”
Chúa Giêsu đã trả lời: “Đó là một câu hỏi rất hay. Điều anh cần làm là yêu mến Thiên Chúa và yêu thương người thân cận của mình”. Rồi người đó hỏi: “Thế ai là người thân cận của tôi?” Chúa Giêsu nói: “Tôi sẽ kể cho anh nghe một câu chuyện để trả lời cho câu hỏi của anh”.

Vào Thời của Chúa Giêsu. Vào thời của Chúa Giêsu, người ta đi bộ khắp nơi: đi làm, đi chợ, ra giếng, tới những nơi thờ phượng và đi thăm gia đình, bạn bè. Đối với một hành trình dài, người ta có thể đi bằng lừa, la, ngựa hoặc lạc đà. Đôi khi còn phải băng qua những dòng sông và gặp nguy hiểm bởi những tên cướp ẩn mình sau những tảng đá.
“Một buổi sáng sớm nọ, một người từ Giêrusalem trẩy đi Giêricô. Anh mặc chiếc áo dài, áo choàng và mang đôi giày tốt nhất của mình. Hai túi tiền đeo ở dây da thắt quanh eo. Sau khi đi qua mấy ngọn đồi, người đàn ông thấy một dòng suối. Anh nghĩ: “Ồ, mình phải uống ngay một miếng nước mát”. Anh bắt đầu đi xuống con đường đá đầy bụi dẫn đến dòng suối. Không có ai khác xung quanh – hoặc anh đã nghĩ như thế.
“Bất thình lình, bốn tên cướp nhảy ra từ phía sau tảng đá. Chúng đánh anh ngã xuống đất và đánh đập anh tồi tệ đến nỗi anh không thể cử động được nữa. Sau đó, chúng lấy các túi tiền và quần áo mới của anh rồi bỏ chạy.

Một Người Bạn Bất Ngờ. “Người đàn ông bị thương nằm dưới trời nóng thật lâu. Tất cả những gì anh có thể làm là cầu nguyện cho có ai đó đến giúp đỡ mình. Cuối cùng, anh nghe thấy tiếng bước chân. Anh ngước mắt lên và thấy một vị tư tế của Đền Thờ trong bộ y phục chỉnh chu đang tiến về phía mình. Anh nghĩ: “Thật tuyệt! Vị tư tế này sẽ giúp mình”. Nhưng hãy đoán xem chuyện gì xảy ra? Vị tư tế đang bận cầu nguyện và đã không dừng lại để giúp đỡ anh ta.
“Một lát sau, người đàn ông bị thương lại nghe tiếng ai đó đang hát ngợi khen Thiên Chúa. ‘Tiếng hát thật hay! Đó hẳn là một thầy Lêvi từ Đền Thờ. Tôi chắc chắn là vị ấy sẽ dừng lại và giúp đỡ tôi’. Anh nghĩ như thế nên đã cố gắng kêu cứu, nhưng anh quá yếu ớt để nói lên lời. Thầy Lêvi có nhìn thấy người đàn ông bị thương không nhỉ? Có chứ! Nhưng ông ta giả vờ như không nhìn thấy và đi sang phía bên kia đường.

“Người đàn ông (bị thương) khóc thổn thức ‘Ai sẽ cứu tôi đây?’ Bất chợt, dọc theo con đường có một người lạ đang cưỡi lừa. ‘Ồ không, đó là một người Samaritanô. Ông ta sẽ không giúp mình đâu. Ông ấy là một trong những kẻ thù của chúng tôi’, người đàn ông bị thương tự nghĩ. Vì thế, anh ta thực sự rất ngạc nhiên khi người Samaritanô đến bên anh và nói: ‘Có lẽ anh đang cần giúp đỡ’. Người Samaritanô đã xuống khỏi lừa của mình. Rất nhẹ nhàng, ông đã lau sạch và xoa dịu vết thương cho người này bằng rượu và dầu ôliu, rồi ông băng những vết thương và vết bầm tím lại. Sau đó, ông cho anh uống nước mát đựng trong bình của mình.
“Người Samaritanô nói: ‘Tôi không thể để anh lại đây. Tôi sẽ đặt anh lên lừa của tôi và đưa anh tới một quán trọ ở Giêricô’. Khi đến quán trọ, người Samaritanô đã nói với ông chủ quán: ‘Người này đã bị bọn cướp tấn công. Anh ta bị thương. Đây là tiền cho anh ta ở lại một phòng trong nhà ông cho đến khi anh ta khỏe hơn. Nếu chừng đó không đủ, tôi sẽ trả thêm cho ông khi tôi trở lại’”.
Sau khi Chúa Giêsu kết thúc câu chuyện, Người hỏi: “Vậy trong ba người này ai là người thân cận tốt bụng đối với người bị hại/bị nạn?” Người đàn ông đã hỏi Chúa Giêsu trả lời: “Người đã dừng lại và giúp đỡ anh ta”. Chúa Giêsu nhìn ông ta và nói: “Ông nói đúng. Bây giờ, ông hãy đi và cũng hãy là một người thân cận tốt bụng”.

Lạy Chúa Giêsu, Xin Hãy Nói với Con. Vị tư tế và Lêvi quá bận rộn với cuộc sống của riêng mình đến nỗi họ đã không dừng lại để giúp đỡ người bị nạn. Giống như họ, đôi khi người ta có thể quá mải mê với những mối bận tâm riêng của họ đến nỗi không nhận ra nhu cầu của người khác. Hoặc họ cảm thấy quá bận rộn để giúp đỡ hoặc sợ bị liên lụy.
Người Samaritanô nhân hậu đã vui vẻ giúp đỡ cho dù điều đó làm ông tốn tiền và mất thời gian. Trong tuần này, bạn hãy tìm kiếm những cơ hội để trở thành một người Samaritanô nhân hậu. Một nụ cười, một lời chào hoặc một câu hỏi thăm “Bạn khỏe không?” có thể cho ai đó thấy rằng bạn quan tâm đến họ.
Trong tâm trí bạn, bạn hãy thưa với Chúa Giêsu rằng bạn hối tiếc về những lần bạn đã không giúp đỡ ai đó đang gặp khó khăn. Hãy đón nhận sự tha thứ và sự khích lệ của Người để giúp đỡ những người khác khi họ cần.

Cầu Nguyện. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến. Chúa Giêsu đã hứa rằng Người sẽ sai Đấng Bào Chữa đến hướng dẫn chúng con vào trong tất cả sự thật. Đó là chính Ngài. Chúng con quá diễm phúc để có Ngài ở cùng với gia đình chúng con khi chúng con thực hành các bước để có một mùa Chay thánh thiện. Lạy Chúa Thánh Thần, Ngài rất trung tín để tỏ cho chúng con thấy làm thế nào chúng con có thể trở nên đáng yêu và tử tế hơn, và làm sao để lời cầu nguyện và hành động của chúng con có thể mang vương quốc tình yêu, bình an và niềm vui của Thiên Chúa vào trong thế giới của chúng con. Trong tuần này, xin Ngài hãy giúp chúng con nhận ra rằng mỗi người rất đặc biệt và xứng đáng được chúng con quan tâm, dành thời gian và chăm sóc.
Đây là một trích lọc từ cuốn sách có tựa đề “Một Mùa Chay của Gia đình thánh thiện và vui vẻ”, tác giả Angela Burrin (The Word Among Us Press, 2021), có thể truy cập tại www.wau.org/books

Comments are closed.

phone-icon