Huấn từ kinh Truyền tin của ĐTC Phanxicô ngày 23.7.2023

0

Nguồn: exaudi
Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Vào lúc 12 giờ trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc trong Điện Tông Tòa để đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Cùng với Đức Thánh Cha có một người bà, nhân dịp cử hành Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao niên, và một thanh niên tham gia Ngày Giới trẻ Thế giới sắp tới.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ:

Trước Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Bài Tin Mừng hôm nay cung cấp cho chúng ta dụ ngôn về lúa mì và cỏ lùng (x. Mt 13:24-43). Một nhà nông gieo hạt giống tốt trên cánh đồng của mình, phát hiện ra rằng ban đêm kẻ thù đã gieo cỏ lùng vào đó, một loại cỏ trông rất giống lúa mì, nhưng lại là cỏ dại.

Bằng cách này, Chúa Giêsu nói về thế giới của chúng ta, về căn bản giống như một cánh đồng mênh mông, nơi Thiên Chúa gieo lúa mì và ma quỷ gieo cỏ lùng, và vì vậy điều tốt và điều xấu cùng lớn lên. Điều tốt và xấu cùng phát triển. Chúng ta thấy vấn đề này trong các bản tin, trong xã hội, và ngay cả trong gia đình và trong Giáo hội. Và khi chúng ta thấy cỏ dại xấu cùng với lúa mì tốt, chúng ta muốn nhổ bỏ chúng ngay lập tức, muốn “quét sạch”. Nhưng hôm nay, Chúa cảnh báo chúng ta rằng làm việc đó là một cám dỗ: người ta không thể tạo ra một thế giới hoàn hảo, và người ta không thể làm điều tốt bằng cách hấp tấp tiêu diệt điều xấu, vì việc đó thậm chí còn gây ra những hậu quả xấu hơn: như chúng ta thường nói kết cục sẽ là “ném chuột bị vỡ đồ”.

Tuy nhiên, có một cánh đồng thứ hai mà chúng ta cần phải dọn dẹp: đó là cánh đồng tâm hồn của chúng ta, cánh đồng duy nhất mà chúng ta có thể can thiệp trực tiếp. Ở đó cũng có lúa mì và cỏ lùng; thật vậy, chính từ đó mà cả hai loại mở rộng ra cánh đồng vĩ đại của thế giới. Thưa anh chị em, quả thật tâm hồn của chúng ta là cánh đồng tự do: nó không phải là một phòng thí nghiệm vô trùng, mà là một không gian rộng mở và do đó dễ bị tổn thương. Để vun trồng nó đúng cách, một mặt cần phải thường xuyên chăm sóc những mầm thiện lành mong manh, mặt khác phải nhận diện và nhổ cỏ dại đúng lúc. Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào bên trong và xem xét những gì xảy ra từ khi mới chớm, những gì đang lớn lên trong tôi, những gì tốt và xấu đang lớn lên trong tôi. Có một phương pháp tốt cho việc này: đó là xét mình, xem xét những gì đã xảy ra ngày hôm nay trong cuộc sống của tôi, điều gì đã đánh động trái tim tôi và những quyết định mà tôi đã đưa ra. Và dưới ánh sáng của Thiên Chúa, việc này chính là để kiểm tra đâu là hạt giống xấu và đâu là hạt giống tốt.

Sau cánh đồng thế giới và cánh đồng của tâm hồn, có một cánh đồng thứ ba. Chúng ta có thể gọi nó là cánh đồng của người lân cận. Họ là những người chúng ta kết giao hàng ngày và là người mà chúng ta thường phán xét. Thật dễ dàng nhận ra những cỏ dại của họ, chúng ta thích rất thích “bóc trần” người khác! Và thay vì thế thật vô cùng khó khăn để biết nhìn thấy hạt tốt đang phát triển! Tuy nhiên, chúng ta hãy nhớ rằng nếu chúng ta muốn vun trồng những cánh đồng của cuộc sống, thì điều quan trọng trước hết là phải tìm kiếm công việc của Chúa: học cách nhìn thấy vẻ đẹp của những gì Chúa đã gieo, những bông lúa mì đón nắng với những bông lúa vàng nơi người khác, trên thế giới và trong chính chúng ta. Thưa anh chị em, chúng ta hãy xin ơn để có thể nhìn thấy điều đó nơi chính chúng ta, cũng như nơi những người khác, bắt đầu từ những người gần gũi với chúng ta. Đó không phải là một cách nhìn ngây thơ; đó là cách nhìn tin tưởng, bởi vì Thiên Chúa, người nông dân của cánh đồng mênh mông trên thế giới, thích nhìn thấy sự tốt lành và làm cho nó lớn lên để biến vụ thu hoạch thành một bữa tiệc!

Vì vậy, hôm nay cũng vậy, chúng ta có thể tự hỏi mình một số câu hỏi. Suy nghĩ về cánh đồng thế giới: tôi có biết cách chống lại cám dỗ “vơ đũa cả nắm”, gạt người khác sang một bên bằng những phán xét của mình không? Sau đó, suy nghĩ đến cánh đồng tâm hồn: tôi có trung thực trong việc tìm kiếm cỏ lùng xấu trong chính bản thân, và quyết ném chúng vào ngọn lửa lòng thương xót của Thiên Chúa không? Và, nghĩ đến cánh đồng của người lân cận: tôi có đủ khôn ngoan để nhìn thấy điều tốt mà không nản lòng trước những hạn chế và giới hạn của người khác không?

Xin Đức Trinh nữ Maria giúp chúng ta kiên nhẫn vun đắp những gì Chúa gieo trong cánh đồng cuộc đời, trong cánh đồng của tôi, cánh đồng của người lân cận, cánh đồng của mọi người.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến!

Hôm nay, trong khi nhiều thanh niên đang chuẩn bị khởi hành đến với Ngày Giới trẻ Thế giới, thì chúng ta cử hành Ngày Thế giới Ông bà và Người cao niên. Đây là lý do tại sao bên cạnh cha có một bạn trẻ và một người bà: cháu và bà. Chúng ta cùng cho cả hai người một tràng pháo tay! Ước gì thời gian gần kề nhau của hai Ngày này là một lời mời gọi thúc đẩy sự liên kết giữa các thế hệ, trong việc chia sẻ kinh nghiệm và chăm sóc lẫn nhau giữa người trẻ và người già. Chúng ta đừng quên họ. Và chúng ta cùng vỗ tay hoan hô tất cả những người ông người bà! Vỗ to hơn nữa!

Ở đây, và ở nhiều quốc gia, chúng ta đang trải qua các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt: một mặt, nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng bất thường và các đám cháy kinh hoàng; mặt khác, ở một số nơi có bão lũ, như những trận lũ vừa quét qua Hàn Quốc mấy ngày gần đây. Tôi gần gũi với những người đau khổ và người đang giúp đỡ các nạn nhân và những người phải di tản. Và tôi xin lặp lại lời kêu gọi gửi đến các nhà lãnh đạo Quốc gia, rằng hãy làm một điều gì đó cụ thể hơn để hạn chế lượng khí thải gây ô nhiễm: đó là một thách thức cấp bách và không thể trì hoãn; nó ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Hãy cùng nhau bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta!

Và bây giờ tôi muốn hướng sự chú ý đến những thách thức đang tiếp tục diễn ra đối với những di dân ở vùng Bắc Phi. Hàng ngàn người, giữa những đau khổ không kể xiết, đã bị mắc kẹt và bị bỏ rơi trong các vùng sa mạc suốt nhiều tuần. Tôi đặc biệt kêu gọi các nguyên thủ quốc gia của Châu Âu và Châu Phi cung cấp cứu trợ và viện trợ khẩn cấp cho những anh chị em này. Để Địa Trung Hải không còn là nơi chết chóc và vô nhân đạo. Xin Chúa soi sáng tâm trí mọi người, khơi dậy những tâm tình huynh đệ, liên đới và hiếu khách.

Và chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình, đặc biệt là cho Ukraine thân yêu, đất nước đang tiếp tục hứng chịu chết chóc và tàn phá, như việc đã xảy ra đêm qua ở Odessa.

Cha xin chào tất cả anh chị em người dân Roma và khách hành hương đến từ Ý và nhiều quốc gia, đặc biệt là những anh chị em đến từ Brazil, Ba Lan, Uruguay… có rất nhiều người! Ngoài ra còn có các sinh viên đến từ Buenos Aires và các tín hữu của giáo phận Legnica, Ba Lan. Cha cũng gửi lời chào đoàn du lịch đạp xe “Quarant’anni dopo” từ Cogorno, những người tham gia “Pedalar pela Paz”, và các thiếu nhi được một số cộng đồng ở Lazio đón nhận.

Xin chúc tất cả anh chị em Chúa Nhật phúc lành, và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Và chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho những người bà, cùng với tất cả các ông bà và các cháu chắt.

Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon