Huấn từ kinh Truyền tin của ĐTC Phanxicô ngày 30.07.2023

0

Nguồn: vatican.va
Nguyễn  Tri Khoan chuyển Việt ngữ

Trước Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Hôm nay Tin Mừng thuật lại dụ ngôn người thương gia đi tìm ngọc quý, Chúa Giêsu nói: “Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy” (Mt 13:46). Chúng ta hãy dừng lại một chút trước hành động của người thương gia này, trước hết ông tìm kiếm, sau đó tìm thấy và cuối cùng là mua.

Hành động đầu tiên của người này: tìm kiếm. Ông là một thương gia dám nghĩ dám làm, không đứng yên mà rời khỏi nhà và lên đường tìm kiếm những viên ngọc quý giá. Ông không nói: “Tôi hài lòng với những viên ngọc tôi có”; ông đi tìm những viên ngọc đẹp hơn. Và đây là lời mời gọi chúng ta không nhốt mình trong những thói quen, trong sự tầm thường của những con người tự mãn, nhưng hãy làm sống lại khát vọng: làm sống lại khát vọng, để khát vọng tìm kiếm, tiến bước không bị dập tắt; nuôi dưỡng những ước mơ tốt lành, tìm kiếm sự mới mẻ của Chúa, vì Chúa không lặp đi lặp lại, Ngài luôn mang đến sự mới mẻ, sự mới mẻ của Thần Khí; Người luôn làm cho các thực tại của cuộc sống trở nên mới mẻ (x. Kh 21:5). Và chúng ta phải có thái độ này: tìm kiếm.

Hành động thứ hai của người thương gia là tìm thấy. Ông là một người khôn ngoan, “có con mắt tinh tường” và biết cách nhận ra một viên ngọc có giá trị lớn. Việc này không dễ. Chẳng hạn, chúng ta nghĩ đến những khu chợ rất thú vị của phương Đông, nơi những quầy hàng chất đầy hàng hóa chen chúc dọc theo các bức tường của những con phố ken đặc người; hoặc những gian hàng mà người ta thấy ở nhiều thành phố, đầy sách và nhiều đồ vật khác nhau. Đôi khi ở những khu chợ này, nếu dừng lại nhìn kỹ, người ta có thể phát hiện ra những kho báu: những thứ quý giá, những quyển sách hiếm, lẫn lộn với mọi thứ khác, thoạt nhìn không nhận ra. Nhưng người thương lái trong dụ ngôn có con mắt tinh tường và biết cách tìm, ông biết cách “phân biệt” để tìm ra viên ngọc trai. Đây cũng là một bài học cho chúng ta: mỗi ngày, ở nhà, trên đường phố, tại nơi làm việc, ngày nghỉ, chúng ta có thể nhận ra điều tốt. Và vấn đề quan trọng là phải biết cách tìm ra điều gì trọng yếu: rèn luyện bản thân để nhận ra những viên ngọc quý của cuộc sống và phân biệt chúng với những thứ tạp nhạp khác. Chúng ta đừng lãng phí thời gian và tự do vào những thứ tầm thường, những trò tiêu khiển khiến trong lòng chúng ta trống rỗng, trong khi cuộc sống trao cho chúng ta viên ngọc quý mỗi ngày đó là sự gặp gỡ với Thiên Chúa và với người khác! Điều cần thiết là phải biết cách nhận ra nó: phân định để tìm thấy nó.

Và hành động cuối cùng của người thương gia: ông ta mua viên ngọc. Nhận ra giá trị to lớn của nó, ông bán tất cả mọi thứ, ông ta hy sinh tất cả của cải của mình chỉ để có được viên ngọc. Ông ta thay đổi hoàn toàn hàng tồn trong kho của ông; không còn gì khác ngoài viên ngọc đó: nó là của cải duy nhất của ông, ý nghĩa của hiện tại và tương lai của ông. Đây cũng là một lời mời gọi đối với chúng ta. Nhưng viên ngọc này là gì mà vì nó người ta có thể từ bỏ tất cả, viên ngọc mà Chúa nói với chúng ta? Viên ngọc này là chính Ngài: đó là Chúa Giêsu! Tìm kiếm Chúa và tìm thấy Chúa, gặp Chúa, sống với Chúa. Viên ngọc đó chính là Chúa Giêsu: Ngài là viên ngọc quý của cuộc sống, được tìm kiếm, tìm thấy và trở thành của riêng mình. Thật đáng để đầu tư mọi sự cho Ngài, bởi vì khi một người gặp được Chúa Kitô, cuộc sống sẽ thay đổi như thế, phải không? Cuộc sống của bạn … bạn gặp Chúa Kitô và theo cách này, đời sống của bạn thay đổi.

Bây giờ chúng ta nhắc lại ba hành động của người thương gia: tìm kiếm, tìm thấy và mua – và đặt cho mình một số câu hỏi. Tìm kiếm: có phải tôi đang đi tìm trong cuộc sống của tôi? Tôi có cảm thấy thoải mái, mãn nguyện, tôi hài lòng hay tôi khao khát sự tốt lành? Có phải tôi đang hưu trí thiêng liêng không? Có bao nhiêu người trẻ đang nghỉ hưu! Hành động thứ hai, tìm thấy: tôi có thực hành việc phân định điều gì là tốt lành đến từ Thiên Chúa không, có biết từ bỏ những gì để lại cho tôi rất ít hoặc sự trống rỗng không? Cuối cùng là mua: tôi có biết hiến dâng cho Chúa Giêsu không? Có phải Ngài ở vị trí đầu tiên đối với tôi, Ngài có phải là sự tốt đẹp nhất trong đời không? Thật tốt khi nói với Ngài hôm nay: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa là sự tốt lành nhất của con”. Mỗi anh chị em hãy nói thầm trong lòng mình ngay bây giờ: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa là sự tốt lành nhất của con”.

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta tìm kiếm, tìm thấy và đón nhận Chúa Giêsu với trọn cả xác hồn.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến!

Hôm nay chúng ta kỷ niệm hai Ngày Thế giới do Liên Hợp Quốc công bố: Ngày Hữu nghị Quốc tế và Ngày Thế giới Chống Buôn bán Người. Ngày thứ nhất thúc đẩy tình hữu nghị giữa các dân tộc và các nền văn hóa; ngày thứ hai chống lại loại tội phạm biến con người thành hàng hóa. Nạn buôn người là một thực tế khủng khiếp, ảnh hưởng đến quá nhiều người: trẻ em, phụ nữ, công nhân…, rất nhiều người bị bóc lột; tất cả đều sống trong điều kiện vô nhân đạo và chịu sự thờ ơ và từ chối của xã hội. Ngày nay nạn buôn người đang hoành hành quá mạnh. Xin Chúa phù hộ cho những người đang làm việc để chống lại nạn buôn người.

Chúng ta không ngừng cầu nguyện cho Ukraine đang bị bao vây, nơi chiến tranh đang phá hủy mọi thứ, ngay cả ngũ cốc. Đây là một sự xúc phạm nặng nề đến Thiên Chúa, vì ngũ cốc là món quà của Ngài để nuôi sống nhân loại; và tiếng khóc của hàng triệu anh chị em đang chịu đói khát thấu đến tận Trời. Tôi kêu gọi những người anh em của tôi, các nhà chức trách của Liên bang Nga, rằng Sáng kiến Biển Đen có thể được khôi phục và ngũ cốc có thể được vận chuyển an toàn.

Ngày 4 tháng Tám sắp tới sẽ đánh dấu ba năm kể từ vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut. Tôi tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, những người đang tìm kiếm sự thật và công lý, và tôi hy vọng rằng cuộc khủng hoảng phức tạp của Li Băng có thể tìm ra một giải pháp xứng đáng với lịch sử và giá trị của dân tộc đó. Chúng ta đừng quên rằng Li Băng cũng là một thông điệp.

Cha xin anh chị em đồng hành với cha bằng lời cầu nguyện trong hành trình của cha đến Bồ Đào Nha, sẽ bắt đầu vào thứ Tư tới, nhân Ngày Giới trẻ Thế giới. Rất nhiều người trẻ, từ khắp các châu lục, sẽ cảm nghiệm được niềm vui gặp gỡ Thiên Chúa và với anh chị em mình, dưới sự hướng dẫn của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng sau lời truyền tin “đã đứng dậy và vội vã lên đường” (Lc 1:39). Cha phó thác những người hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới và tất cả những người trẻ trên thế giới cho Mẹ, ngôi sao sáng trên con đường Kitô hữu.

Và giờ đây cha xin chào tất cả anh chị em người Roma và những anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều quốc gia. Đặc biệt, cha chào ca đoàn thiếu nhi đến từ Veliko Tarnovo, ở Bulgari, và nhóm các bạn trẻ Mexico, cũng như các thiếu niên đến từ Biadene và Caonada. Và cha chào các bạn trẻ Immacolata.

Và cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon