“Tha thứ là liều thuốc giải độc cho sự căm thù và oán giận”

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN

Vào lúc 12 giờ trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc trong Điện Tông tòa Vatican để đọc Kinh Truyền Tin cùng các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ:

Trước kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Hôm nay Tin Mừng nói với chúng ta về sự tha thứ (x. Mt 18:21-35). Thánh Phêrô hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?” (câu 21).

Trong Kinh Thánh số Bảy là con số biểu thị sự trọn vẹn, và vì vậy Phêrô rất hào phóng khi đưa ra những giả định trong câu hỏi của ông. Nhưng Chúa Giêsu còn đi xa hơn và trả lời ông: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (c. 22). Nghĩa là Chúa nói với Phêrô rằng khi tha thứ chúng ta không tính toán; rằng thật tốt khi tha thứ mọi sự, và luôn luôn! Như Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta, và như những người thực thi công lý của Thiên Chúa phải làm: luôn tha thứ. Tôi nói điều này rất nhiều với các linh mục, với các cha giải tội: hãy luôn tha thứ, như Thiên Chúa tha thứ.

Sau đó, Chúa Giêsu minh họa thực tế này bằng một dụ ngôn, một lần nữa liên quan đến các con số. Một vị vua đã tha cho người hầu món nợ 10.000 yến vàng sau khi được cầu xin: đó là một con số quá lớn, giá trị vô cùng lớn, từ 200 đến 500 tấn bạc: quá mức. Đó là một món nợ không thể trả được, dù phải làm việc cả đời: thế nhưng ông chủ này, nhắc chúng ta nhớ đến Chúa Cha của chúng ta, đã tha thứ chỉ vì “chạnh lòng thương” (c. 27). Đây là tấm lòng của Thiên Chúa: Người luôn tha thứ, vì Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Chúng ta đừng quên Thiên Chúa là Đấng gần gũi, nhân hậu và dịu dàng; đây là bản chất của Thiên Chúa. Tuy nhiên, dù người đầy tớ này đã được tha nợ, lại không tỏ lòng thương xót đối với người bạn mắc nợ mình 100 quan tiền. Đây cũng là một số tiền đáng kể, tương đương với khoảng ba tháng lương – như muốn nói rằng việc tha thứ cho nhau cũng tổn phí tiền bạc! – nhưng hoàn toàn không thể so sánh với con số trước đó mà ông chủ đã tha.

Thông điệp của Chúa Giêsu rất rõ ràng: Thiên Chúa tha thứ vô cùng, vượt quá mọi mức độ. Đây là cách của Chúa; Người hành động vì yêu thương và theo cách nhưng không. Không thể mua chuộc Thiên Chúa, Thiên Chúa là tự do, Người hoàn toàn là sự nhưng không. 

Chúng ta không thể đền đáp Ngài, nhưng khi chúng ta tha thứ cho một người anh em hoặc một người chị em là chúng ta bắt chước Ngài. Do đó, tha thứ không phải là một việc tốt mà chúng ta có thể chọn làm hoặc không làm: tha thứ là điều kiện căn bản đối với người Kitô hữu. Thật vậy, mỗi người chúng ta đều được “tha thứ”: chúng ta đừng quên điều này, chúng ta được tha thứ, Thiên Chúa đã hiến mạng sống vì chúng ta và không cách nào chúng ta có thể đền đáp được lòng thương xót của Chúa, điều mà Chúa không bao giờ rút khỏi trái tim Ngài. Tuy nhiên, bằng cách noi gương sự nhưng không của Chúa, nghĩa là tha thứ cho nhau, chúng ta có thể làm chứng cho Chúa, gieo sự sống mới xung quanh chúng ta. Vì không có niềm hy vọng nào nếu không có sự tha thứ; không có hòa bình nếu không có sự tha thứ. Tha thứ là dưỡng khí thanh tẩy không khí thù hận, tha thứ là liều thuốc giải cho những độc chất oán hận, là cách làm dịu cơn giận và chữa lành biết bao căn bệnh tâm hồn đang làm ô nhiễm xã hội.

Vậy chúng ta hãy tự hỏi: tôi có tin rằng tôi đã nhận được từ Thiên Chúa món quà tha thứ vô biên không? Tôi có cảm nhận niềm vui khi biết rằng Ngài luôn sẵn sàng tha thứ cho tôi khi tôi vấp ngã, ngay cả khi người khác không làm như vậy, ngay cả khi tôi thậm chí không thể tha thứ cho chính mình? Chúa tha thứ: tôi có tin rằng Ngài tha thứ không? Và rồi tôi có thể tha thứ cho những người đã làm sai với tôi không? Về vấn đề này, tôi muốn đề nghị với anh chị em một bài tập nhỏ: bây giờ, mỗi người chúng ta hãy cố gắng nghĩ đến một người đã làm tổn thương chúng ta, và xin Chúa ban sức mạnh để tha thứ cho họ. Và chúng ta hãy tha thứ cho họ vì lòng yêu mến Thiên Chúa: thưa anh chị em, điều này sẽ mang lại lợi ích cho chúng ta; nó sẽ phục hồi lại sự bình an tâm hồn của chúng ta.

Xin Mẹ Maria, Mẹ của Lòng Thương xót, giúp chúng ta đón nhận ân sủng của Thiên Chúa và tha thứ cho nhau.

Sau Kinh Truyền tin

Vào thứ Sáu tôi sẽ đi Marseille để tham dự lễ bế mạc Recontres Méditerranéennes, một sáng kiến tốt đẹp đang diễn ra tại các thành phố quan trọng của vùng Địa Trung Hải, quy tụ các nhà lãnh đạo Giáo hội và dân sự để thúc đẩy những con đường hòa bình, hợp tác và hội nhập xung quanh vùng biển, với sự chú ý đặc biệt đến hiện tượng di cư. Nó biểu trưng cho một thách thức không hề dễ dàng, như chúng ta cũng thấy trong các bản tin trong những ngày gần đây, nhưng là thách thức chúng ta phải cùng nhau đối mặt, vì nó quan trọng cho tương lai của tất cả mọi người, một tương lai sẽ chỉ thịnh vượng nếu được xây dựng trên tình huynh đệ, đặt nhân phẩm và những con người thực sự lên trước hết, đặc biệt là những người cần được giúp đỡ nhất. Xin anh chị em đồng hành với cuộc hành trình này bằng lời cầu nguyện, đồng thời tôi xin cảm ơn các nhà chức trách dân sự và tôn giáo, cũng như những người đang cố gắng chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ ở Marseille, một thành phố phong phú về sắc tộc, được kêu gọi trở thành bến cảng của hy vọng. Bây giờ tôi xin chào tất cả mọi người dân, mong chờ được gặp rất nhiều anh chị em thân yêu.

Và cha gửi lời chào tất cả anh chị em, người dân Roma và anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều quốc gia khác, đặc biệt là đại diện của một số giáo xứ ở Miami, Banda de Gaitas del Batallón de San Patricio, các tín hữu của Pieve del Cairo và Castelnuovo Scrivia, và các Nữ tu Dòng Truyền giáo Đấng Cứu Chuộc Chí Thánh của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine. Và tôi tiếp tục cầu nguyện cho người dân Ukraine đang bị hành hạ, và xin cho hòa bình ở mọi vùng đất đẫm máu vì chiến tranh.

Và cha chào các bạn trẻ của phong trào Immacolata!

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành, và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúa anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon