Chúa đi cùng con!

0


Sr. Maria Thùy Như, OP

Cuộc đời, đối với con là một hành trình đức tin. Hành trình ấy luôn thật thú vị, có lúc bằng phẳng chen gồ ghề, có lúc xen lẫn yêu thương thêm tha thứ, có lúc chen thêm lắng lo và vấn vương, rồi có lúc lại được lấp đầy bằng tình yêu nồng ấm và lắm lúc cũng chất chứa những thử thách không lường trước được. Bởi thế, hành trình ấy thật đẹp vì nó là cuộc đời của con. Trên hành trình đó không ai biết mình sẽ đi bao lâu, dài hay ngắn, xa hay gần và ai sẽ là người cùng ta song hành, dù vui buồn sướng khổ cùng kề bên, cùng nhau tạo nên những nét chấm phá cho cuộc đời, cùng tạo nên giá trị cho đời người. Mỗi người sẽ có những câu trả lời khác nhau. Và thánh Têrêsa Avila đã nói, trên hành trình ấy, “đừng để điều gì làm cho bạn xao xuyến, đừng để điều gì làm cho bạn lo sợ, mọi sự đều qua đi, Thiên Chúa không thay đổi! Kiên nhẫn sẽ được tất cả. Ai có Thiên Chúa, người ấy chẳng thiếu gì: chỉ có Thiên Chúa là đã đủ.”

Trong cuộc đời của con đã có biết bao người cùng con bước đi. Có người đi cùng con một đoạn đường dài nhưng rồi họ đã có những quyết định theo lối rẽ đẹp hơn, thẳng hơn với chọn lựa của họ. Cũng có người thấy cần nghỉ ngơi và muốn dừng lại. Có người muốn con cùng dừng lại, cùng rẽ lối khác với họ… Có lẽ ai cũng muốn trên hành trình sẽ có người cùng bước đi, và nếu như khi đã đi cùng nhau một đoạn đường mà người kia rẽ lối sang ngang thì người còn lại ít nhiều cảm thấy chơi vơi và hụt hẫng. Lời của thánh Phaolô luôn nhắc nhở và cảnh tỉnh con: “Trong thâm tâm con phải có xác tín” (Rm 14, 5b) và xác tín của con chính là đời con luôn có Chúa ở cùng. Chúa ở cùng con trong mọi giây phút; cùng con đối diện với đường đời; Ngài là bến đỗ, là điểm tựa; cùng bước, cùng đi, cùng ở lại; cùng con chia san mọi nỗi niềm; Ngài ở cùng con trên vạn nẻo đường. “Chúa ở cùng con” là lý do, là đảm bảo cho ơn gọi của con cho đến giờ phút này. Và “Chúa ở cùng con” cũng là đề tài mà con muốn chia sẻ với gia đình khi nói về hành trình ơn gọi và sứ vụ của con. Hành trình đời thánh hiến của con là chuỗi ngày con được ánh mắt yêu thương của Chúa dõi theo, che chở đỡ nâng và cũng chính là những tháng ngày con đáp trả lại tình yêu Chúa bằng việc kề bên lòng Chúa và nương bóng Ngài trong mọi giây phút đời con.

1. Chúa dõi theo con

“Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.” (Tv 138, 16)

Vâng, từ thuở đời đời, ánh mắt của Thiên Chúa đã nhìn đến và thương gọi con vào đời. Ánh mắt yêu thương ấy vẫn dõi theo từng bước chân đời con, để quan phòng mọi sự quá đỗi tuyệt vời, vượt quá trí hiểu của con.

Con là con gái thứ ba trong gia đình có 4 chị em. Tuổi thơ con lớn lên gắn liền với ruộng vườn và một làng quê êm ả. Nó chứa đầy những kỷ niệm khó phai của việc đồng áng lẫn vườn tược của vùng đất có hai mùa mưa nắng rõ ràng. Con đã trải qua những tháng ngày cùng với gia đình đi lên rẫy cuốc đất, làm cỏ, gieo giống, bẻ bắp, hái đậu, hái tiêu… của những ngày đi ruộng trời mưa để bắt cua, bắt ốc; rồi lội suối tìm những con trai ẩn mình trong lớp bùn đá; rồi những lúc theo ba của con đi cày đi cấy, gieo mạ, nhìn lúa trổ đòng đến những ngày gặt lúa chất lên xe bò đem về nhà, và cả những ngày phơi lúa chạy mưa không kịp thu… Không chỉ thế, con còn được lớn lên với lũ bạn tinh nghịch trong xóm, không có trò nghịch ngợm gì mà con không trải nghiệm. Đó là một thời ăm ắp kỷ niệm của tuổi ăn chưa no lo không tới, không phải ưu tư lo nghĩ đến tương lai. Nhưng giữa tuổi vô lo ấy, trong con đã bắt đầu chớm nở những cảm nghiệm thiêng liêng.

Ngay từ khi con còn rất nhỏ, ba mẹ đã tạo nên một thói quen đi lễ hằng ngày cho chị em con. Mỗi lần được đến với nhà Chúa, hình ảnh đập vào mắt con chính là thân hình Chúa bị treo trên thánh giá với rất nhiều vết thương không được băng bó. Lúc đó, con thấy Chúa thật tội và trong con lóe lên một ý tưởng là con muốn sau này lớn lên con được giúp Chúa băng lấy những vết thương ấy bằng đôi tay của con. Tâm hồn con khát khao được thực hiện điều đó, dù con không biết sẽ thực hiện nó bằng cách nào. Từ đó, con chăm chỉ để đi lễ hơn, chỉ với một mục đích được đến gần Người hơn.

Cứ như thế, từ ngày con được xưng tội Rước lễ Lần đầu, con hiểu hơn về các vết thương Người mang và trong con có một khao khát như Tagore: “ngài là ai đó, mắt chưa hề thấy, tai chưa hề nghe, và chưa một lần con hình dung ra được. Ngài là ai đó, để khi đi xa Ngài, nghe trống vắng làm sao, được ám ảnh trong cả giấc chiêm bao. Ngài vẫn là bí ẩn, bí ẩn tuyệt vời. Linh hồn con vẫn còn thao thức mãi”.

Thời gian trôi qua và con cũng lớn lên với việc trở thành một Giáo lý viên để dạy Giáo lý cho các em. Nhờ đó, con có nhiều thời gian để tìm hiểu về Chúa. Từ đó, con càng khao khát được yêu mến và phụng sự Chúa nhiều hơn và tha thiết xin Người chỉ cho con biết đường phải chọn, vì“Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm: người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thì thấy tận đáy lòng” (1 Sm 16,7).

Thế rồi, Chúa đã tạo cơ duyên cho con gặp các nữ tu Đa Minh Tam Hiệp và con đã đến tham dự tuần Thanh Tuyển của Hội dòng trong sự ngỡ ngàng của chính con và gia đình. Kết quả là con được nhận vào Dòng. Thật là vui mừng nhưng cũng thật nhiều nỗi âu lo. Con lo vì không biết đi tu là thế nào, rồi đời mình sẽ ra sao. Nhưng con thực sự vui sướng vì Chúa đã tỏ cho con dấu chỉ của tình thương mà Người dành cho con và một lần nữa Ngài lại nói với con“Trước mắt Ta, con thật là quý giá, vốn được Ta trân trọng và mến thương” (Is 43,4). Thiên Chúa đã giữ trọn lòng trung tín khi gieo vào lòng con khát khao được tận hiến cho Ngài và từng ngày giúp con đến gần với lý tưởng hơn. Ngài không bao giờ nỡ “ngoảnh mặt đi” để con thấy “bàng hoàng sợ hãi”. Như đứa trẻ hồn nhiên tung tăng khi biết nó luôn nằm trong tầm mắt của cha mẹ, con cũng thấy lòng mình bình an thanh thản đến lạ mỗi khi bắt gặp ánh mắt đầy ắp yêu thương luôn dõi theo của Chúa.

2. Con ở kề bên Chúa

Cuối tháng 8/2009, con chính thức trở thành một thành viên trong gia đình Thỉnh viện Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Nơi đây, con có thêm nhiều chị em mới, thuộc nhiều vùng miền khác nhau. Con thấy được có Chúa ở cùng con để hướng dẫn con những bước chập chững tu. Với một mong ước như thánh Stanislao Kostka: “Con sinh ra để sống cho những gì cao quý hơn” và lời trăn trối đầy yêu thương của Cha Thánh Đa Minh luôn vang vọng trong con “Các con hãy có đức ái, giữ lòng khiêm tốn và tình nguyện sống nghèo”, để con bước theo sát Chúa hơn.

Sau những tháng ngày miệt mài học tập, con trở đã thành một Điều dưỡng như mơ ước của con từ bé là có thể dùng đôi tay xoa dịu vết thương của Chúa Giêsu nơi các bệnh nhân. Ngành học này đã mang lại cho con nhiều trải nghiệm rất riêng: có thao thức, có hạnh phúc, có chạnh lòng,… Nhìn lại những ngày tháng con được tiếp xúc với bệnh nhân, con nhận ra rằng: phận người thật mong manh như làn khói và “mọi ngày đời của con đều là phù du” (Gv 9, 9). Con nhìn thấy những tấm thân tàn tạ không nhận ra hình hài bởi những căn bệnh quái ác, hay những bệnh nhân âm thầm chịu đựng những cơn đau đớn vì ung thư, hay đó là những bệnh nhân không biết quý trọng mạng sống mình và của người khác, mà gây nên những vụ tai nạn giao thông hay thậm chí tự kết liễu mạng sống mình chỉ vì những lý do không đâu, để rồi người nằm đó lặng im, còn người thân thì khóc cạn nước mắt. Có những hối tiếc, cũng có những day dứt không bao giờ thỏa lấp của kiếp người như “giá mà lúc đó tôi không uống say”… “xin hãy cứu lấy tôi, tôi muốn sống”… “tại sao tôi lại mắc căn bệnh này?”…

Bên cạnh đó, con cũng được chứng kiến những niềm hạnh phúc lan tỏa trên những khuôn mặt được xuất viện, những sinh mệnh bé nhỏ được chào đời, những ca phẫu thuật thành công sau khi vật lộn với tử thần, những bệnh nhân thoát cơn nguy kịch… Bệnh viện là nơi không ai muốn đến nhưng nơi đó vẫn thắp lên hy vọng, chứa đựng tình thương, nơi gặp gỡ biết bao tấm lòng và những con người hy sinh vì người khác. Con nhận ra việc chữa lành mỗi thân xác là một phép màu. Tuy nhiên, phép màu đó không phải luôn xảy ra. Bởi cuộc sống vốn không có chỗ cho “nếu như”, “giá mà”… nên một khi chúng ta phí phạm sức khỏe của mình, thì không thể lấy lại được nữa.

Trong quá trình đi học và thực tập, mỗi lần tiếp xúc với các bệnh nhân là con lại về nhà kể lại cho Chúa nghe những gì con đã thấy và đã làm. Con cảm ơn Chúa vì đã luôn ở kề bên con, ở cùng con, dù con có là gì và con có ra sao Ngài vẫn luôn sánh bước cùng con, dẫn con đi đúng hướng. Ngài kề bên con để giúp mở đôi mắt mù lòa của con để thấy những mảnh đời bất hạnh cần được chăm sóc và yêu thương chân thành, giúp con tìm thấy ánh sáng ngay trong những ngõ cụt của bóng tối giăng lối.

3. Chúa đi cùng con trên mọi nẻo đường

Cái thuở đầu đời tu lưu luyến ấy mãi khắc ghi trong con, với những dấu ấn thật trong sáng biết bao. Mọi chị em từ mọi miền đất nước được quy tụ và cùng sống theo một lý tưởng. Cùng những lời nhắc nhớ của Dì Giáo: “Các em hãy quảng đại với Chúa, Chúa sẽ quảng đại với các em”, hay “đời sống cộng đoàn là thước đo nên thánh, hãy sống dưới cái nhìn của Chúa chứ đừng sống dưới cái nhìn của ai cả, hãy luôn bám vào Chúa” đã trở nên hành trang cho con trong hành trình theo Chúa.

Theo tiến trình huấn luyện, con được dành cho những khoảng thời gian ưu tiên để học hỏi và sống với Chúa, gắn bó với Hội dòng. Nhờ đó, con có đủ niềm tin và tình yêu để lên Tiền tập, vào Nhà Tập, đi thực tập tông đồ và Tuyên khấn Lần đầu.    

Cánh cửa tri thức đang dần mở ra với con nơi môi trường Học viện Thần học Thánh Tôma. Nơi đây con có nhiều trải nghiệm mới. Mới trong cách tiếp xúc với môi trường học, với các bạn học  thuộc các Dòng khác nhau, và với việc sống các lời con đã tuyên khấn. Con học được rằng: “những gì đã ấn định cho con, con hãy suy cho kỹ, cần chi phải hiếu kỳ” (Hc 3, 22), “hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh” (1 Tx 5,18), điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim. Một con người tri thức không chỉ vì kiến thức của họ thâu lượm được nhưng còn do quả tim của họ nữa. Học đối với con để trái tim lớn lên và cái đầu mở rộng, cả hai phải lớn lên tỷ lệ thuận với nhau. Bài học quan trọng mà con được học qua việc nghiên cứu Thánh khoa đó chính là bài học của cầu nguyện và sự khiêm nhường. Và như thế, con sẽ đến gần với “Ánh sáng vĩnh cửu” (Kh 7, 26) hơn. 

Ba năm sinh viên thần học kết thúc, con được gởi đến Tu xá thánh Têrêsa (Thạch Lâm), với hành trang là di ngôn của Cha Thánh Đa Minh và với niềm tin “có Chúa ở với con và cùng đi với con” với lời Người luôn nói với con: “Đừng sợ, bởi vì Ta ở cùng con để giữ gìn con” (Gr 1,8).

Nơi vùng đất truyền giáo này, con nhận ra không phải ai cũng được cái phúc được biết Chúa, có người biết ít mà sống đạo rất tốt, có người biết nhiều mà lại sống chẳng ra sao, lại có quá nhiều người không biết Chúa là ai! Có những mảnh đời thật bất hạnh, nhưng lại có lòng khao khát và kiên trì giữ niềm tin, vượt bao thử thách để đến với Chúa và giữ vững niềm tin vào Chúa. Những công việc, con người, và môi trường mới lạ đã này mang đến cho con bao nhiêu điều để suy, để gẫm. Tất cả giúp con có thêm hành trang kinh nghiệm trên chặng đường đã qua và còn đang đến. Trong mọi sự con biết “Chúa ở cùng con.”

Thời gian thoi đưa, con được trở về giúp nhà An dưỡng. Nhà An dưỡng là một cộng đoàn rất đặc biệt trong Hội dòng. Môi trường này có một nhịp sống thong thả và đều đều, mỗi ngày như một ngày. Nơi đây, mọi chương trình phải được xếp theo một trục không đổi, câu hát lời kinh không theo một trật tự nhất định, mọi thứ dường như chậm lại. Thời gian ở nơi đây dành để trông chờ về sự sống mai sau.  

Khi con được chăm sóc các Dì bại liệt và nhất là được lặng lẽ bên các Dì đang hấp hối, hòa cùng với những lời kinh ngân vang trong hy vọng cho người sắp về cõi phúc bình an, con mới hiểu đời người có bao năm, tựa như bóng câu qua cửa sổ. Đến lúc ra trước mặt Thiên Chúa, có gì để dâng lại cho Chúa mới là điều quan trọng nhất. Khi đó bằng cấp, thành công, khả năng, sắc vóc… Tất cả chẳng còn giá trị gì nữa.   

Khi được phục vụ các Dì nhà An dưỡng, con được các Dì dạy cho những bài học của việc tu tâm dưỡng tính, tu cho tốt và tu cho trọn vẹn, chân thành, bám chắc lấy Chúa mà vững bước… Qua đời sống các Dì, con học được bài học của sự kiên trì: kiên trì trong từng bước đường ơn gọi, trong cầu nguyện lặng lẽ bên Chúa, trong giờ kinh, giờ lễ, trong lời thưa tiếng đáp, trong việc đứng lên, ngồi xuống dù rất khó khăn hay đau đớn vẫn luôn cố gắng, kiên trì trong từng chuỗi Mân Côi trên đường đi lối về. Con cũng học được bài học của sự tự trưởng thành, không phụ thuộc một ai ngoài Chúa: “việc này chị có thể làm được, em cứ để chị làm, việc nào chị không làm được chị sẽ nhờ em nhé!” Đời sống của mỗi Dì đem lại cho con những bài học khác nhau, giúp con sống tốt hơn đời tu của mình.

  1. Muôn đời con ngợi ca tình Chúa thật bao la

Mỗi bước đi trong cuộc đời con, con hiểu ra rằng: Con là một tội nhân được bao bọc bởi lòng thương xót của Chúa. Thật vậy,“Con đi đâu, Ngài cũng đã ở với con” (2 Sm 7, 9) Thế nên, “Con có thể làm mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho con” (Pl 4,13), vì “đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được” (Lc 1,37) và “đường lối của Thiên Chúa không phải là đường lối của con người” (Is 55,8b) Con tin rằng“mọi sự đều hữu ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8, 28). Mỗi khi con mở cánh cửa lòng ra với Chúa, Ngài không chần chừ để bước vào, sẵn sàng lưu ngụ lâu dài, không tiếc thời gian để ân cần lắng nghe và cùng con chia sẻ mọi tân toan cuộc sống. Ngài luôn có đó, luôn hiện diện cách thường hằng và bất biến trong căn phòng nội tâm để chờ đợi con đến kết hợp và thân thưa với Ngài bất cứ lúc nào.

 Được sống trong tình yêu của Chúa và sự nâng đỡ của quý Bề trên và chị em, con xác tín hơn với ơn gọi Đa Minh Tam Hiệp của mình. Con được chữa lành và lớn lên, con được biết mình hơn, và con hiểu ra rằng hành trình dâng hiến là chuỗi dài những hồng ân của lòng thương xót Chúa và tình thương của Hội dòng dành cho con.

Và, đời con chỉ dám xin là một lời tri ân. Con tri ân Chúa, tri ân Hội dòng, tri ân ba mẹ và tất cả những ai đã góp phần giúp con trở nên một người nữ tu của Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp hôm nay. Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả mọi người – là những vị ân nhân của đời con.

Comments are closed.

phone-icon