Suy niệm Đàng Thánh Giá – Tháng 10/2023

0

Học viện Tiền Vĩnh khấn – 2023

Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ,

“Vinh dự của chúng ta là thập giá Đức Kitô, nơi Người ơn cứu độ ta, sức sống của ta và sự phục sinh của ta”. Trong ngày thứ Sáu đầu tháng hôm nay,  chúng ta quây quần trong ngôi nguyện đường thân thương này để cùng nhau tôn kính thánh giá Chúa và suy niệm những chặng đường thánh giá đau đớn mà Chúa Giêsu đã đi qua để cứu chuộc nhân loại. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn bền tâm và vững tin để giữa những khổ đau, vất vả, thách đố và bao nỗi thăng trầm của cuộc sống, chúng ta vẫn hân hoan sống đời Kitô hữu và kiên tâm theo Chúa đến cùng trong ơn gọi thánh hiến để làm chứng cho Chúa giữa thế giới hôm nay.

– Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

– Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.  

1. NƠI THỨ NHẤT: QUAN PHILATÔ LUẬN PHẠT ĐỨC GIÊSU

Kết án một người vô tội đã là một sự dữ, một nỗi bất công ghê gớm. Kết án Đấng vô tội là Vua các vua, Chúa các chúa lại càng là một sự dữ khủng khiếp hơn. Vậy mà Đấng là Chủ tể muôn loài, Đấng muôn thiên thần và thụ tạo kính thờ lại bị quan Philatô kết án mà không cần xét xử; biết Ngài vô tội mà Philatô vẫn để cho Ngài bị giết oan. Là Con Thiên Chúa bị kết án một cách bất công, nhưng Chúa vẫn im lặng chấp nhận và chịu đựng.

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống, không ít lần chúng con cũng phải chịu những nỗi bất công, oan ức gây đau đớn, khổ nhục và thất vọng. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa để sống bao dung, rộng lượng trước những sai lầm của người khác và sẵn sàng tha thứ cho họ để tất cả chúng con luôn được sống trong bình an của Chúa.

– Xướng:Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.
– Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

(Di chuyển sang nơi thứ hai)

– Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.
– Đáp: Vì Chúa đã dùng thánh giá Chúa mà chuộc tội cho thiên hạ.  

2. NƠI THỨ HAI: ĐỨC GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

 “Tội lỗi của chúng ta, chính người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá” (1Pr 2, 2,24). Đấng vô tội đã phải vác thập giá nặng nề dành cho một người tử tội vì tội lỗi của chúng ta. Con Thiên Chúa đã vì yêu mà sẵn sàng mang vác hết mọi tội lỗi chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vì yêu mà gánh lấy mọi tội lỗi, yếu đuối của chúng con. Chúa còn mời gọi chúng con “vác thập giá mình hằng ngày” mà đi theo Chúa. Thập giá của chúng con tuy nhẹ nhàng hơn của Chúa nhưng chúng con luôn cảm thấy dài hơn vai và nặng hơn sức mạnh. Chúng con hay than vãn vì những điều không như ý, những hiểu lầm và những nỗi bất công nho nhỏ mà chúng con phải chịu. Xin Chúa cho chúng con biết chấp nhận những thánh giá của riêng mình và cũng biết vác đỡ gánh nặng cho nhau như chính Chúa đã vác thập giá vì yêu thương chúng con.

3. NƠI THỨ BA: ĐỨC GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

Vì sức nặng của thập giá, vì đói khát, vì đòn roi và bị những môn đệ thân tín bỏ rơi, Đức Giêsu đã ngã nhoài giữa dòng người chen lấn. Chúa Giêsu của chúng ta ngã xuống đất vì mang thân phận yếu đuối của con người.  

 Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trải qua tất cả những đau khổ của kiếp người như chúng con nên chúng con tin là Chúa thấu cảm, yêu thương và luôn đỡ nâng mỗi khi chúng con vấp ngã. Xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa là nguồn ơn sức mạnh đỡ nâng khi chúng con sa ngã, yếu đuối và phạm tội.

4. NƠI THỨ TƯ: ĐỨC CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MARIA

Giữa đám đông hỗn loạn, Mẹ Maria cố gắng chen qua để gặp cho bằng được người Con yêu dấu của Mẹ. Gặp nhau trong phút chốc, tuy không nói được câu nào, nhưng chỉ cần nhìn nhau trong lúc khổ đau thế này thôi cũng đủ để Mẹ và Chúa Giêsu được tiếp thêm sức mạnh.

Lạy Chúa Giêsu, dù là Con Thiên Chúa nhưng trong thân phận con người, Chúa cũng cần có Mẹ nâng đỡ, ủi an và yêu thương vỗ về lúc gặp khó khăn.  Chúng con cũng thế, rất cần đến tình thương của Mẹ Maria, của Hội dòng và gia đình, của chị em và của những người đang đồng hành với chúng con trên hành trình dương thế. Xin cho chúng con biết trân quý những ai Chúa ban tặng cho cuộc đời chúng con, đồng thời, xin giúp chúng con biết mở lòng ra với tha nhân để cảm thông, ủi an và nâng đỡ khi họ gặp khó khăn, thử thách và đau khổ.   

5. NƠI THỨ NĂM: ÔNG SIMON VÁC THÁNH GIÁ ĐỠ ĐỨC CHÚA GIÊSU.

Để đi hết con đường lên đồi Canvê, Chúa Giêsu đã cần sự trợ giúp của ông Simon. Để tiếp tục công cuộc cứu độ trần gian, Chúa cần sự cộng tác của mỗi người chúng con.

Lạy Chúa, giúp đỡ tha nhân một cách vô vị lợi không luôn là điều dễ dàng đối với chúng con. Ước chi chúng con luôn sẵn sàng như ông Simon để biết quảng đại giúp đỡ những người đang cần đến chúng con. Đồng thời, xin ban cho chúng con một trái tim nhạy cảm và một đôi tay nhân ái để biết nhận ra nhu cầu của tha nhân và hết lòng giúp đỡ họ.

6. NƠI THỨ SÁU: BÀ VERONICA LAU MẶT ĐỨC GIÊSU

Chúa đã được an ủi đôi chút nơi người phụ nữ can đảm Verônica, khi được bà lau khuôn mặt đầm đìa máu và mồ hôi. Bà đã đến giúp Chúa vì lòng thương cảm và thương xót.

Lạy Chúa, Chúa vẫn luôn an ủi, nâng đỡ chúng con qua những người chúng con gặp gỡ hằng ngày. Xin cho chúng con biết đón nhận với tất cả lòng biết ơn và trân trọng, nhờ đó chúng con biết tiếp tục ra đi chia sẻ tình yêu thương và lòng thương xót của Chúa cho những ai đang cần đến sự giúp đỡ của chúng con.

7. NƠI THỨ BẢY: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

Càng đi xa, đi lâu và lên cao lên đồi Calvê trong khi bị đánh đập, hành hạ không thương tiếc, Chúa Giêsu càng đuối sức, rã rời. Ngài quỵ ngã thêm một lần nữa!   

Lạy Chúa, Chúa ngã xuống đất lần thứ hai. Cơ thể đã rã rời và bị thập giá nặng nề đè lên trên. Nhưng Chúa không bỏ cuộc. Chúa ôm thập giá mà đứng lên, tiếp tục hành trình cứu độ của mình. Trong phận người yếu đuối, chúng con đã nhiều lần sa đi ngã lại và không ít lần chúng con đã chán nản, buông xuôi. Xin cho chúng con đừng bao giờ thỏa hiệp với những yếu đuối của bản thân nhưng biết thật lòng sám hối để đón nhận lòng xót thương của Chúa. Ngã ở đâu, xin cho chúng con biết can đảm đứng lên từ đó để theo chân Chúa cho đến cùng.

8. NƠI THỨ TÁM: ĐỨC GIÊSU YÊN ỦI DÂN THÀNH GIÊRUSALEM

Nhìn Chúa quá đau đớn, thảm thương, không còn hình dạng con người, các phụ nữ Giêsuralem đã khóc vì cảm thương. Chúa quay lại nhìn các bà và nói: “…đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và con cháu của chị em”.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi ngày có biết bao nhiêu giọt nước mắt rơi xuống vì những nỗi khổ đau do hận thù, chiến tranh, thiên tai và nhân tai. Có những giọt nước mắt của tha nhân và cũng có những giòng lệ của chính chúng con. Chúng con xác tín rằng chỉ có Chúa mới là nguồn an ủi đỡ nâng chúng con trong khi gặp gian nan thử thách. Xin Chúa thương nâng đỡ chúng con và tất cả những người đang đau khổ phần hồn, phần xác, giúp chúng con luôn vững lòng cậy trông vào lòng Chúa xót thương.

9. NƠI THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

Chúa Giêsu lại ngã! Đã gần đến nơi hành quyết, nhưng nỗi đau thể xác và tinh thần dồn lên thân thể đã mang quá nhiều thương tích của Chúa Giêsu đã làm cho Ngài kiệt lực và ngã xuống. Cú ngã này tưởng chừng như làm cho Ngài không thể đứng lên được nữa! Nhưng không, Ngài đã loạng choạng đứng dậy, gắng hết hơi tàn và tiếp tục vác thập giá mà bước đi về phía trước.

Lạy Chúa, con đường của Tin Mừng không bao giờ là con đường của sự dễ dàng, bằng phẳng. Xin cho chúng con cũng biết can trường như Chúa, không lùi bước trước những khó khăn, thử thách trong sứ vụ, nhưng luôn kiên nhẫn, sáng tạo, nhiệt tâm tìm ra những cách thế mới để Lời Chúa được rao truyền trong thời đại hôm nay.

10. NƠI THỨ MƯỜI: QUÂN DỮ LỘT ÁO ĐỨC GIÊSU

Chúa Giêsu bị lột trần trước mặt mọi người để cho Ngài vừa nhục nhã vừa đau đớn như thể bị Chúa Cha bỏ rơi. Trong những lúc đau khổ quá lớn, chúng ta cảm thấy dường như Thiên Chúa vắng bóng, dường như Ngài không còn hiện diện. Nhưng sự thật là Ngài luôn có đó bên đời chúng ta. Ngài luôn ở với con người, nhưng trong thinh lặng để đồng cảm với chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, khi chúng con gặp những biến cố đau khổ, bị xúc phạm hay khinh chê ruồng bỏ, chúng con thường cảm thấy bị tổn thương vô cùng và dường như bị Chúa bỏ rơi không nhìn đến. Xin cho chúng con nhận ra sự im lặng đồng cảm của Chúa và tin tưởng trọn vẹn vào tình thương quan phòng của Chúa trong mọi biến cố của đời mình. Xin Chúa cũng giải thoát chúng con khỏi mọi ham muốn của cải, danh vọng và lợi thú để chúng con luôn được thanh thản tâm hồn mà nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời chúng con.

11. NƠI THỨ MƯỜI MỘT: ĐỨC GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH VÀO THÁNH GIÁ

Chúa đã chịu đóng đinh vào thập giá giữa hai tên trộm và bị người qua đường chế nhạo, chê bai nhưng Chúa đã không vì thế mà xuống khỏi thập giá. Ngài đã đánh đổi chính mạng sống mình để biến cây gỗ thập giá thành thánh giá cứu độ cho những ai tin tưởng vào Ngài.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ở tận cùng nỗi đau và biến đau thương thành hồng ân cứu độ. Như thế, chúng con hiểu rằng trong từng nỗi bi thương của mỗi người chúng con đều có Ngài ở đó. Ngài ở với những ai đang bị áp bức, bóc lột, kỳ thị, ghét bỏ hay bị sát hại vì tôn giáo, văn hóa, chính trị, chủng tộc hay giai cấp xã hội trong xã hội Do Thái ngày xưa cũng như trong thế giới hiện nay và trong cả tương lai. Xin cho chúng con luôn vững vàng tin tưởng vào Chúa cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Xin Chúa cũng hoán cải lòng ghen ghét, ích kỷ và tham lam của mỗi người chúng con. Cậy nhờ lòng thương xót, yêu thương tha thứ từ nơi Chúa chịu đóng đinh, chúng con được canh tân, đổi mới tâm hồn, để cuộc sống chúng con luôn được bình an và chan hoà niềm vui.

12. NƠI THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN THÁNH GIÁ

Trên thập giá, khi những đau khổ của Chúa đã lên đến đỉnh điểm, chương trình cứu chuộc được hoàn tất, Chúa gục đầu phó thác trong tay Chúa Cha. Chúa chấp nhận cái chết để nối kết đất trời, để mở đường cho chúng ta về Trời với Ngài.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con cảm nghiệm sâu xa về tình yêu hy hiến Chúa đã dành cho chúng con, để chúng con luôn sống đẹp đời của những người con đã được cứu chuộc bằng giá máu của Chúa.

13. NƠI THỨ MƯỜI BA: THÁO XÁC ĐỨC GIÊSU XUỐNG MÀ PHÓ Ở TAY ĐỨC MẸ

Xác Chúa Giêsu được tháo xuống và trao vào tay Đức Mẹ. Mẹ đỡ lấy và ôm Chúa trong vòng tay mình với một nỗi đau xé lòng nhưng vẫn kiên vững trong niềm tin. Mẹ đã đem Con Thiên Chúa đến cho trần gian và kiên trì đi theo Ngài trên từng bước đường sứ vụ, cho đến khi Mẹ được nhận lại một xác chết của con trong tay. Mẹ là thế, luôn hiện diện bên con mình. Và cho đến nay, bất cứ nơi nào các con của Mẹ trên dương gian gặp đau thương, khốn khó mà kêu cầu danh Mẹ, Mẹ liền ban ơn nâng đỡ chở che.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con luôn biết sống như Mẹ là can đảm bước theo Chúa cho đến cùng và vui lòng đón nhận tất cả để sống trọn vẹn tiếng “xin vâng” trong cuộc đời chúng con. Trong những khi gặp gian nan thử thách, xin cho chúng con nhớ đến với Mẹ và nhờ Mẹ mà đến gần với Chúa hơn.  

14. NƠI THỨ MƯỜI BỐN: ĐỨC CHÚA GIÊSU ĐƯỢC MAI TÁNG TRONG MỘ ĐÁ

Sau khi đặt thi hài Chúa Giêsu vào trong một ngôi mộ, người ta lấy tảng đá lấp cửa mồ và ra về. Một buổi chiều thật hoang vắng và tang thương. Nhưng Mẹ vẫn kiên vững một niềm tin và tiếp tục thực hiện chương trình nhiệm mầu của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ, không bao giờ nản lòng hay thất vọng trước những thất bại, khó khăn hay những mất mát trong cuộc sống. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, chúng con biết nhìn lên thánh giá Chúa, sống tín thác như Mẹ, và với Mẹ, chúng con tin sẽ có ngày chúng con được sống lại với  Chúa. Amen

  • Kinh Lạy Cha
  • Kinh Kính mừng
  • Hát: Thập giá ngất cao

Comments are closed.

phone-icon