Con đường của Đức Chúa

0

Sr. Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng (HvTVK)

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật II Mùa Vọng nhắc chúng ta nhớ về hình ảnh vị tiền hô dọn đường cho Đức Chúa ngự đến, đó ông Gioan Tẩy Giả, và tiếng hô của ông trong Tin Mừng hôm nay dẫn chúng ta đến chủ đề về con đường của Đức Chúa.

1. Cần một con đường

Mỗi người đều có kinh nghiệm rất riêng về việc băn khoăn chọn lựa khi đứng trước ngã ba đường. Và hãy thử tưởng tượng khi chúng ta đứng giữa một không gian rộng lớn chẳng xác định được phương hướng. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta cứ quẩn quanh, quay cuồng trong đó, không lối thoát. Như vậy, chúng ta thật sự cần một con đường để đi tới.

Một trích đoạn trong tác phẩm Thuốc của nhà văn Lỗ Tấn rất ấn tượng được xem là định nghĩa của con đường, đó là: “Trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi sẽ thành đường thôi.” Nhưng ai sẽ là người can đảm tiên phong khai phá? Có những người đã làm nên lịch sử vì sự can đảm và dấn thân để lại cho hậu thế những kỳ công vĩ đại. Trong hành trình thiêng liêng, Thiên Chúa cũng đã đi bước trước, chủ động đến với nhân loại tội lỗi khi tuyên phán, đề nghị con người khai mở một con đường nối kết Trời với Đất, Chúa với người, để trên con đường này, Thiên Chúa đến gặp con người và con người có thể tiên lại gần Thiên Chúa.

2. Muốn một con đường đẹp

Trong kinh nghiệm đi đường, chúng ta đều thích đi trên những con đường rộng rãi, thẳng thắn, bằng phẳng, trơn tru. Ai thường xuyên đi lại trên các con đường, còn tích lũy cho mình thêm việc tránh né các đoạn đường gồ ghề, có nhiều chướng ngại để tìm đi tuyến đường đẹp. Lý do đơn giản thôi vì những con đường đẹp giúp ta đi đến nơi mình muốn các nhanh nhất, an toàn nhất và tiết kiệm được thời gian và công sức. Cũng thế, với các bài sách Thánh hôm nay, chúng ta nhận ra Thiên Chúa cũng muốn một con đường đẹp để đến với con người nhằm thực hiện điều Ngài ấp ủ từ ngàn xưa, khi con người đầu tiên phạm tội: Đến với dân Ngài, tha thứ tội lỗi, nối lại mối tương quan đã bị đánh mất. Đó không chỉ là chuyện xưa kia, mà ngay hôm nay, Thiên Chúa vẫn tiếp tục tìm đến con người mỗi khi con người phản nghịch và chối bỏ Thiên Chúa. Trong tình trạng tội lỗi, con người nào dám tiến đến cùng Thiên Chúa. Ngài đã có ý định tuyệt vời khi mở đường ban tặng cho con người Con đường Giêsu.

3. Con đường Giêsu

Tin Mừng Thánh Gioan ghi lại lời Đức Giêsu mặc khải cho chúng ta: “Chính Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Đức Giêsu là con đường, là sự nối kết giữa Thiên Chúa và con người. Một cách hiểu sát nghĩa hơn là: “Chính Thầy là con đường, nghĩa là Thầy là sự thật và sự sống”. Như vậy, muốn lên tới trời, con người phải sống trong sự thật, hấp thụ nguồn sống nơi Thiên Chúa. Đây là điều Thánh Phêrô đã nhắc đến khi mời gọi các tín hữu: Hãy duy trì sự thánh thiện.

Chúng ta sẽ khó lòng thực hiện nếu không cậy nhờ vào Thiên Chúa. Nhờ Đức Giêsu, chúng ta được tha thứ, thanh tẩy, thánh hóa để bớt bất xứng đến gần Thiên Chúa. Theo lối Đức Giêsu, đến với Thành đô mà Kinh Thánh ghi nhận: nơi mắt chẳng hề thấy, tai chẳng hề nghe và lòng người không bao giờ nghĩ tới. Thành đô ấy có xa xôi không?

Bài hát Con đường Giêsu với ca từ dễ thương: đường yêu thương cho ta gặp nhau, cùng chung bước đến an vui, con đường không còn sự khác biệt, không còn chia rẽ… Đó có phải là thiên đàng?

Tiếp tục sống tâm tình Mùa Vọng đón chờ ngày Chúa đến, trong “thinh lặng của sa mạc” chúng ta mong chờ đêm bình an, đón chờ Đấng hòa bình, chúng ta cùng cảm nếm ngay lời này điều Thánh Phêrô nói: Anh em hãy sống tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an (1Pr 3, 14). Amen.

Comments are closed.

phone-icon