Huấn từ kinh Truyền tin – Chúa Nhật III Mùa Vọng, ngày 17.12.2023

0

 Nguồn: exaudi 
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện bên cửa sổ phòng làm việc của ngài tại Điện Tông Tòa Vatican để đọc Kinh Truyền Tin cùng với các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng – Chúa Nhật Hãy vui lên – các thiếu nhi và thanh thiếu niên từ các nguyện đường và trường học ở Rome cùng có mặt, cùng với các hoạt náo viên từ Trung tâm Nguyện đường Rome, để được làm phép cho “Bambinelli” theo truyền thống.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc Kinh Kính Đức Mẹ:

Trước Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng hôm nay, Tin Mừng nói với chúng ta về sứ vụ của Gioan Tẩy Giả (x. Ga 1:6-8,19-28), cho thấy ông là vị tiên tri được Thiên Chúa sai đến để “làm chứng về ánh sáng” ( câu 8). Chúng ta hãy suy ngẫm về điều này: làm chứng về ánh sáng.

Làm chứng. Gioan Tẩy Giả chắc chắn là một người phi thường. Dân chúng đổ xô đến lắng nghe ông, bị cuốn hút bởi tính cách kiên định và chân thành của ông (x. câu 6-7). Lời chứng của ông thể hiện qua ngôn ngữ thẳng thắn, cách cư xử trung thực và lối sống khắc khổ. Tất cả những điểm này làm cho ông khác biệt với những người tiếng tăm và quyền lực khác vào thời đó, họ ngược lại chăm chút rất nhiều vào hình thức bề ngoài. Những người như ông – ngay thẳng, tự do và can đảm – là những nhân vật tỏa sáng, cuốn hút: họ thúc đẩy chúng ta vượt lên trên tính tầm thường và trở thành những tấm gương sống tốt cho người khác. Ở mọi thời đại, Chúa đều sai đến những người như vậy. Chúng ta có biết cách nhận biết họ không? Chúng ta có cố gắng học hỏi từ chứng tá của họ, cho phép mình được thử thách không? Hay chúng ta cho phép bản thân bị mê hoặc bởi những con người sành điệu? Để rồi sau đó chúng ta bị cuốn vào hành vi giả tạo.

Thay vào đó, Gioan tỏa sáng khi ông làm chứng về ánh sáng. Nhưng ánh sáng của ông là gì? Chính ông trả lời khi tuyên bố rõ ràng với đám đông tụ tập để lắng nghe rằng ông không phải là ánh sáng, rằng ông không phải là Đấng Mêsia (x. câu 19-20). Ánh sáng là Chúa Giêsu, Chiên Thiên Chúa, “Thiên Chúa cứu độ”. Chỉ có Ngài cứu chuộc, giải thoát, chữa lành và soi sáng. Đây là lý do tại sao Gioan là “tiếng nói” đồng hành cùng anh chị em của ông đến với Ngôi Lời; ông phục vụ không để tìm kiếm danh vọng hay sự chú ý: ông là ngọn đèn, trong khi ánh sáng là Đức Kitô hằng sống (x. câu 26-27; Ga 5:35).

Thưa anh chị em, tấm gương của Gioan Tẩy Giả dạy chúng ta ít nhất hai điều. Thứ nhất, chúng ta không thể tự mình cứu mình: chỉ nơi Thiên Chúa chúng ta mới tìm được ánh sáng sự sống. Và điều thứ hai, mỗi người chúng ta qua sự phục vụ, kiên định, khiêm nhường, chứng tá cuộc sống – và luôn nhờ ân sủng của Thiên Chúa – có thể trở thành ngọn đèn soi sáng và giúp người khác tìm ra con đường gặp gỡ Chúa Giêsu.

Vậy chúng ta hãy tự hỏi mình: làm cách nào tôi có thể làm chứng cho ánh sáng tại những nơi tôi đang sống, làm chứng cho Chúa Kitô ở đây và bây giờ trong lễ Giáng Sinh này, chứ không phải trong tương lai xa?

Xin Mẹ Maria, tấm gương thánh thiện, giúp chúng ta trở thành những người phản chiếu Chúa Giêsu, là ánh sáng đến trong thế gian.

____________________________________

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Hôm qua tại Đền thờ Đức Mẹ Luján ở Argentina, Đức Hồng Y Eduardo Pironio đã được phong chân phước, một người mục tử khiêm nhường và nhiệt thành, một chứng nhân của niềm hy vọng, người bảo vệ người nghèo. Ngài cộng tác với Thánh Gioan Phaolô II trong việc thăng tiến giáo dân và Ngày Giới trẻ Thế giới. Xin tấm gương của ngài giúp chúng ta trở thành một Giáo hội bước ra ngoài, đồng hành với mọi người trên con đường của họ, đặc biệt là những người yếu đuối nhất. Chúng ta dành một tràng pháo tay cho vị Chân phước mới!

Hôm nay tôi muốn nhớ đến hàng ngàn người di cư cố gắng vượt qua khu rừng rậm Darién giữa Colombia và Panama. Đó thường là những gia đình với trẻ em dấn bước vào những con đường nguy hiểm, bị lừa gạt bởi những kẻ hứa hẹn giả tạo đưa họ qua một chặng đường ngắn và an toàn, bị ngược đãi và bị cướp bóc. Không ít người mất mạng sống trong rừng rậm. Các quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp hơn và cộng đồng quốc tế cần có những nỗ lực chung để ngăn chặn tình trạng bi thảm này trôi qua mà không được ai chú ý và cùng nhau đưa ra một phản ứng nhân đạo.

Và chúng ta đừng quên anh chị em chúng ta đang đau khổ vì chiến tranh, ở Ukraine, ở Palestine và Israel, cũng như ở các khu vực đang xảy ra xung đột khác. Giáng sinh đang đến gần, nguyện xin sự cống hiến để mở ra những con đường hòa bình được củng cố.

Tôi tiếp tục nhận được tin tức rất nghiêm trọng và đau buồn về Gaza. Thường dân không có vũ khí là mục tiêu của bom và súng đạn. Và điều này đã xảy ra ngay cả trong khu phức hợp của giáo xứ Thánh Gia, nơi không có những kẻ khủng bố mà chỉ có các gia đình, trẻ em, những người bệnh và khuyết tật, các nữ tu. Một người mẹ và con gái của bà, bà Nahida Khalil Anton và con gái bà là Samar Kamal Anton, đã thiệt mạng, và những người khác bị thương bởi những kẻ xả súng khi họ đang đi tắm rửa… Ngôi nhà của các Nữ tu của Mẹ Teresa bị hư hại, máy phát điện của họ bị trúng đạn. Một số người nói: “Đây là khủng bố và chiến tranh”. Vâng, đó là chiến tranh, đó là khủng bố. Đó là lý do tại sao Kinh Thánh nói rằng “Thiên Chúa chấm dứt chiến tranh… cung tên Ngài bẻ gãy, gươm giáo đập tan” (x. Tv 46:9). Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban hòa bình.

Cha chào tất cả anh chị em, các gia đình, các nhóm giáo xứ và hội đoàn từ nước Ý và rất nhiều nơi trên thế giới đến Rome. Cách đặc biệt, cha chào những anh chị em hành hương đến từ Hoa Kỳ và Ba Lan; các tín hữu từ Mormanno, Acilia và Viterbo.

Và bây giờ cha chào các con thiếu nhi thân yêu từ các nhà nguyện và trường học ở Rome đã đem mang tượng Chúa Hài Đồng Giêsu của các con đến để được làm phép. Cha làm phép các tượng. Cha làm phép các Bambinelli của các con và cha yêu cầu các con hãy cầu nguyện trước hang đá Giáng sinh cho các thiếu nhi sẽ phải trải qua một lễ Giáng sinh khó khăn ở những nơi có chiến tranh, trong các trại tị nạn, trong những hoàn cảnh vô cùng khốn khổ. Cảm ơn các con đã làm điều này và cha gửi lời chúc Giáng sinh vui tới tất cả các con và gia đình. Mọi người cho các thiếu nhi một tràng pháo tay!

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon