“Chúng ta hãy suy ngẫm về gia đình: nghèo khó, những trở ngại và lo lắng” – Kinh Truyền Tin lễ Thánh Gia Thất

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài trong Điện Tông Tòa Vatican để đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ:

Trước kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Tin Mừng cho chúng ta thấy đền thờ Giêrusalem, nơi dâng Hài Nhi cho Chúa (x. Lc 2:22-40).

Gia đình Thánh đến đền thờ mang theo những lễ vật khiêm nhường và đơn sơ nhất trong số những lễ vật được quy định là của lễ dâng, một bằng chứng cho thấy sự nghèo khó của các ngài. Cuối cùng, Đức Maria nhận được lời tiên tri: “Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (c. 35). Các ngài đến trong sự nghèo khó và rồi lên đường với sự đau khổ trĩu nặng trong lòng. Điều này thật ngạc nhiên – tại sao Gia đình của Chúa Giêsu, gia đình duy nhất trong lịch sử có thể tự hào rằng có Thiên Chúa hiện diện bằng xương bằng thịt giữa các ngài, thay vì giàu có, thì lại nghèo! Thay vì mọi việc diễn ra dễ dàng, có vẻ như gia đình này lại gặp nhiều trở ngại! Thay vì thoát khỏi khó khăn, gia đình này lại chìm trong những nỗi buồn phiền vô cùng!

Việc này nói lên điều gì với các gia đình chúng ta, cách sống của Gia đình Thánh, nghèo khó, đối mặt với những trở ngại, với nỗi buồn phiền như vậy? Nó cho chúng ta biết một điều rất đẹp: Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta thường hình dung là vượt trên mọi vấn đề, đã đến để sống cuộc đời của chúng ta với những vấn đề của nó. Chúa giải thoát chúng ta theo con đường này. Ngài không đến như một người đã trưởng thành nhưng là người rất nhỏ bé. Là con của một người mẹ và một người cha, Ngài sống trong một gia đình nơi Ngài trải qua phần lớn thời gian để trưởng thành, học tập, và cuộc sống hàng ngày trong sự ẩn dật và im lặng. Và Chúa không né tránh những khó khăn. Hơn thế, khi chọn một gia đình, một gia đình “chuyên gia về đau khổ”, Ngài nói điều này với các gia đình chúng ta: “Nếu các con đang gặp khó khăn, Ta biết rõ các con đang trải qua điều gì. Chính Ta đã trải nghiệm nó. Ta, mẹ và cha Ta, chúng tôi đã trải qua điều đó nên chúng tôi cũng có thể nói với gia đình các con rằng: Các con không đơn độc!”

Thánh Giuse và Mẹ Maria “ngạc nhiên vì những lời ông Simêôn vừa nói về Chúa Giêsu” (x. Lc 2:33) bởi có lẽ các ngài không bao giờ nghĩ rằng cụ già Simeon và bà Anna lại nói những điều đó. Các ngài ngạc nhiên. Hôm nay cha muốn suy tư về điều này, về khả năng ngạc nhiên của các ngài. Biết ngạc nhiên là bí quyết để gia đình tiến bước cách tốt đẹp, không trở nên quen với sự bình thường của mọi việc; thay vào đó là biết ngạc nhiên trước Thiên Chúa đồng hành với chúng ta. Và rồi là sự ngạc nhiên trong gia đình của chúng ta. Và cha nghĩ thật tốt lành khi các đôi vợ chồng biết ngạc nhiên trước người bạn đời của mình, chẳng hạn như nắm tay người bạn đời và nhìn vào mắt người đó cách âu yếm trong vài giây vào buổi tối. Âu yếm – ngạc nhiên luôn đưa chúng ta đến sự âu yếm. Âu yếm là điều rất đẹp trong hôn nhân. Và rồi ngạc nhiên trước điều diệu kỳ của sự sống, của con cái, dành thời gian để chơi với chúng và lắng nghe chúng. 

Và cha hỏi các bậc cha mẹ: anh chị em có thời gian để chơi với con mình không? Dẫn các con đi dạo? Hôm qua, cha nghe cuộc điện thoại của một người và hỏi chị ấy: “Con đang ở đâu?” “Ồ, con đang ở công viên. Con đang dẫn con đi dạo”. Đây là cách nuôi dạy con tốt. Và rồi biết ngạc nhiên trước sự khôn ngoan của ông bà: nhiều lần, chúng ta đã loại ông bà ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Không: ông bà là nguồn sự khôn ngoan. Chúng ta hãy học cách biết ngạc nhiên trước sự khôn ngoan của ông bà chúng ta, trước những câu chuyện của họ. Ông bà đưa chúng ta trở lại với những gì là trọng yếu. Cuối cùng, ngạc nhiên trước câu chuyện tình yêu của chính chúng ta – mỗi người chúng ta đều có câu chuyện của riêng mình, và Chúa giúp chúng ta bước đi trong tình yêu – hãy ngạc nhiên về điều này. Và chắc chắn, cuộc sống của chúng ta cũng có những mặt tiêu cực. Nhưng cũng hãy ngạc nhiên trước sự nhân lành của Thiên Chúa khi Ngài đồng hành với chúng ta, cho dù chúng ta không phải là chuyên gia về điều đó.

Xin Mẹ Maria, Nữ Vương các gia đình, giúp chúng ta biết ngạc nhiên. Hôm nay chúng ta hãy xin ơn biết ngạc nhiên. Xin Đức Mẹ giúp chúng ta biết ngạc nhiên mỗi ngày trước những gì tốt lành, và biết cách dạy cho người khác nét đẹp của sự ngạc nhiên.

______________________

Sau kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Thật đau buồn, việc mừng Lễ Giáng Sinh ở Nigeria bị được đánh dấu bằng tình trạng bạo lực nghiêm trọng ở bang Plateau, với nhiều nạn nhân. Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ. Xin Chúa giải thoát Nigeria khỏi những hành động tàn bạo này! Và tôi cũng dâng lời cầu nguyện cho tất cả những người bị thiệt mạng trong vụ nổ xe chở dầu ở Liberia.

Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho những người đang đau khổ vì chiến tranh: cho người dân Ukraine đang bị bao vây, cho người dân Palestine và Israel, cho người dân Sudan và nhiều người khác. Vào thời điểm cuối năm, chúng ta hãy can đảm tự hỏi mình: Có bao nhiêu sinh mạng con người đã bị hủy hoại bởi xung đột vũ trang? Có bao nhiêu người chết? Và có bao nhiêu sự tàn phá, đau khổ, nghèo đói? Mong sao những ai có lợi ích trong các cuộc xung đột này hãy lắng nghe tiếng nói của lương tâm mình. Và chúng ta đừng quên sự đau khổ của người Rohingya!

Một năm trước, Đức Bênêđictô XVI đã kết thúc cuộc hành trình nơi dương thế của ngài sau thời gian phục vụ Giáo hội cách yêu thương và khôn ngoan. Chúng ta cảm nhận lòng yêu quý, biết ơn và ngưỡng mộ ngài. Ngài chúc lành và đồng hành với chúng ta từ Thiên đàng. Chúng ta dành một tràng pháo tay cho Đức Bênêđictô XVI!

Cha chào tất cả anh chị em đến từ Rôma, những anh chị em hành hương, các nhóm giáo xứ, hội đoàn và giới trẻ. Hôm nay, cha gửi lời chào cách đặc biệt đến tất cả các gia đình hiện diện và những gia đình kết nối qua truyền hình và các phương tiện truyền thông khác. Chúng ta đừng quên rằng gia đình là tế bào căn bản của xã hội: nó luôn cần được bảo vệ và nâng đỡ!

Cha chào đội tuyển bóng chuyền quốc gia nam U18 của Ý, và cha chào các “nhân vật” của hoạt cảnh Chúa Giáng Sinh đến từ Marcellano thuộc vùng Umbria.

Và cha chúc tất cả anh chị em Chúa Nhật tốt lành – chúc lành cho gia đình anh chị em – và cha chúc anh chị em ngày cuối năm an bình. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon