Huấn từ Kinh Truyền Tin ngày 21.01.2024 của Đức Thánh Cha

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng hôm nay thuật lại ơn gọi của các môn đệ đầu tiên (x. Mc 1:14-20). Kêu gọi người khác tham gia vào sứ mệnh của Ngài là một trong những việc đầu tiên Chúa Giêsu làm khi bắt đầu cuộc đời công khai của Ngài: Chúa đến gặp một số ngư phủ trẻ và mời gọi họ theo Ngài để “trở thành những kẻ lưới người” (c. 17). Và điều này nói cho chúng ta biết một việc quan trọng: Chúa thích đưa chúng ta tham gia vào công cuộc cứu độ của Ngài, Chúa muốn chúng ta tích cực với Ngài, Chúa muốn chúng ta có trách nhiệm và là những người chủ động. Một Kitô hữu không tích cực, không có trách nhiệm trong công cuộc loan báo Chúa và không phải là người chủ động trong đức tin của mình thì không phải là Kitô hữu, hoặc chỉ là một Kitô hữu như “nước hoa hồng”, như bà của cha hồi xưa thường nói.

Về nguyên tắc, Thiên Chúa không cần đến chúng ta, nhưng Ngài lại cần, bất chấp thực tế rằng việc đó có nghĩa là phải chấp nhận nhiều giới hạn của chúng ta: tất cả chúng ta đều có những giới hạn, hay đúng hơn là những tội nhân, và Ngài chấp nhận điều này. Chẳng hạn, hãy xem Chúa đã kiên nhẫn biết bao nhiêu với các môn đệ: thường thì họ không hiểu lời Ngài (x. Lc 9:51-56), có khi họ không thống nhất với nhau (x. Mc 10:41), trong một thời gian dài họ không thể chấp nhận một số khía cạnh trọng yếu trong lời rao giảng của Người, chẳng hạn như việc phục vụ (x. Lc 22:27). Thế nhưng Chúa Giêsu chọn họ và tiếp tục tin tưởng họ. Điều này rất quan trọng: Chúa đã chọn chúng ta làm người Kitô hữu. Và chúng ta là những tội nhân, chúng ta cứ phạm tội và phạm tội, nhưng Chúa vẫn tiếp tục tin tưởng chúng ta. Đây là điều tuyệt vời.

Thật vậy, đối với Chúa Giêsu, việc mang ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho mọi người là niềm vui lớn nhất, là sứ mạng của Ngài, là ý nghĩa sự xuống thế của Ngài (x. Ga 6,38), hoặc, như Chúa nói, là lương thực của Người (x. Ga 4:34). Và trong mọi lời nói và việc làm mà chúng ta liên kết với Ngài, trong cuộc phiêu lưu trao tặng yêu thương tuyệt đẹp, ánh sáng và niềm vui được nhân lên (x. Is 9:2): không chỉ ở xung quanh chúng ta mà còn ở trong chúng ta. Vì thế, việc loan báo Tin Mừng không phải là lãng phí thời gian: đó là việc hạnh phúc hơn khi giúp người khác được hạnh phúc; đó là làm cho bản thân chúng ta tự do bằng cách giúp người khác được tự do; đó là việc trở nên tốt hơn bằng cách giúp người khác nên tốt hơn!

Vậy chúng ta hãy tự hỏi mình: thỉnh thoảng tôi có dừng lại để ghi nhớ niềm vui lớn lên trong tôi và xung quanh tôi khi tôi đón nhận lời mời gọi nhận biết và làm chứng cho Chúa Giêsu không? Và khi tôi cầu nguyện, tôi có tạ ơn Chúa vì đã gọi tôi mang lại hạnh phúc cho người khác không? Cuối cùng, tôi có muốn làm cho người khác được nếm trải, qua chứng tá và niềm vui của tôi, để làm cho họ nếm trải được tình yêu đẹp biết bao của Chúa Giêsu không?

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta nếm trải niềm vui của Tin Mừng.

_____________________________________________

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến!

Những tháng sắp tới sẽ đưa chúng ta tới biến cố mở Cửa Thánh để bắt đầu Năm Thánh. Cha xin anh chị em tăng thêm lời cầu nguyện để chúng ta sống tốt và chuẩn bị cho biến cố ân sủng này và cảm nghiệm được sức mạnh niềm hy vọng của Thiên Chúa. Vì thế, hôm nay chúng ta bắt đầu Năm Cầu Nguyện; nghĩa là một năm dành riêng cho việc tái khám phá giá trị to lớn và nhu cầu tuyệt đối của việc cầu nguyện trong đời sống cá nhân, trong đời sống Giáo hội và trên thế giới. Chúng ta cũng sẽ được trợ giúp bởi các tài nguyên mà Bộ Truyền giáo sẽ cung cấp.

Trong những ngày này, chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho sự hiệp nhất các Kitô hữu, và chúng ta đừng bao giờ mệt mỏi xin Chúa ban ơn hòa bình cho Ukraine, Israel và Palestine, cũng như ở nhiều nơi khác trên thế giới: những người yếu đuối nhất luôn phải chịu đau khổ nhiều nhất. Tôi đang nghĩ đến những người bé mọn, đến nhiều trẻ em bị thương và bị giết, đến những người bị tước đoạt tình cảm, bị tước đoạt những ước mơ và một tương lai. Chúng ta phải cảm thấy có trách nhiệm cầu nguyện và xây dựng hòa bình cho họ!

Tôi đau buồn biết tin về vụ bắt cóc một nhóm người ở Haiti, trong đó có sáu nữ tu: trong khi tha thiết kêu gọi để họ được thả, tôi cầu nguyện cho sự hòa hợp xã hội trong nước, và tôi mời gọi mọi người hãy chấm dứt tình trạng bạo lực đang gây ra biết bao đau khổ cho người dân thân yêu đó.

Cha chào tất cả anh chị em đến từ Roma, nước Ý và nhiều nơi trên thế giới: đặc biệt là những anh chị em hành hương đến từ Ba Lan, Albania và Colombia; các sinh viên của Viện Pedro Mercedes ở Cuenca, Tây Ban Nha; sinh viên đại học Mỹ đang học tại Florence; nhóm Quinceañeras đến từ Panama; và các linh mục và di dân đến từ Ecuador mà tôi cầu nguyện cho hòa bình ở đất nước của họ. Cha chào các tín hữu của Massafra và Perugia, Hiệp hội các Nhà giáo, Nhà quản lý, Nhà giáo dục và Nhà huấn luyện Công giáo Ý; và Nhóm Hướng đạo Agesci từ Palmi.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon