Huấn từ kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha – Chúa Nhật I Mùa Chay 18.02.2024

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Trưa hôm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài trong Điện Tông tòa Vatican để đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay, Đức Phanxicô mời gọi chúng ta “đi vào sa mạc” như Chúa Giêsu, để nhận biết những thói mê tật xấu, ham muốn quyền lực, phù phiếm và lòng tham đang chế ngự tâm hồn và chiến thắng chúng bằng sự thinh lặng, cầu nguyện, và lắng nghe lời Chúa.

Sau đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ:

Trước kinh Truyền tin:

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Hôm nay, Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay, Tin Mừng trình bày cho chúng ta thấy Chúa Giêsu bị cám dỗ trong sa mạc (x. Mc 1:12-15). Văn bản viết: “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Satan cám dỗ”. Cả chúng ta nữa cũng được mời gọi “đi vào hoang địa” trong Mùa Chay, nghĩa là đi vào thinh lặng, bước vào thế giới nội tâm, lắng nghe tâm hồn, tiếp xúc với sự thật. Tin Mừng hôm nay cho biết thêm, trong sa mạc Đức Kitô “sống giữa các loài dã thú; và có các Thiên sứ hầu hạ Ngài” (c. 13). Các dã thú và thiên thần là bạn cùng với Ngài. Nhưng, theo ý nghĩa tượng trưng, họ cũng là bạn đồng hành của chúng ta: quả thật, khi đi vào thế giới hoang dã bên trong, chúng ta có thể gặp những thú dữ và thiên thần ở đó.

Các loài dã thú. Theo nghĩa nào? Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta có thể coi chúng như những thói mê đắm hỗn loạn đang chia cắt tâm hồn, cố chiếm hữu tâm hồn. Chúng lôi kéo chúng ta, chúng làm say đắm nhưng nếu không cẩn thận, chúng ta có nguy cơ bị chúng xé tan. Chúng ta có thể đặt tên cho những “con thú dữ” này của linh hồn: những thói hư tật xấu, sự thèm muốn của cải, giam cầm chúng ta trong tình trạng đồng lõa và bất mãn, sự phù phiếm của lạc thú, khiến chúng ta luôn bồn chồn và cô độc, và khát khao danh vọng làm nảy sinh sự bất an và nhu cầu liên tục muốn được công nhận và nổi bật – chúng ta đừng quên những điều mà chúng ta phải đối mặt trong lòng – sự thèm muốn, tính phù phiếm và lòng tham. Chúng giống như những con thú “hoang”, vì vậy chúng phải được thuần hóa và chống lại; bằng không, chúng sẽ nuốt chửng sự tự do của chúng ta. Và chúng ta hãy đi vào hoang địa tâm hồn để sửa chữa những điều này.

Và trong sa mạc có các thiên thần. Đây là những sứ giả của Thiên Chúa giúp đỡ chúng ta, làm điều tốt cho chúng ta: thật vậy, theo Tin Mừng, đặc điểm của họ là phục vụ (x. câu 13): trái ngược hoàn toàn với sự chiếm hữu là đặc tính của những thói mê đắm. Phục vụ nghịch lại sự chiếm hữu. Thay vào đó, các thiên sứ gợi lên những suy nghĩ và tình cảm tốt đẹp do Chúa Thánh Thần đề nghị. Trong khi những cơn cám dỗ xé nát chúng ta, thì những nguồn cảm hứng tốt lành của Thiên Chúa hiệp nhất chúng ta và cho phép chúng ta đi vào sự hòa hợp: chúng xoa dịu tâm hồn, thấm truyền hương vị của Đức Kitô, “hương vị Thiên Đàng”. Và để nắm bắt được nguồn cảm hứng của Thiên Chúa, người ta phải đi vào sự thinh lặng và cầu nguyện. Và Mùa Chay là thời gian để làm điều này.

Trước hết, chúng ta hãy tự hỏi đâu là những thói mê đắm hỗn loạn, những “con dã thú hoang dại” đang khuấy động trong lòng tôi? Câu hỏi thứ hai: cho phép tiếng Chúa nói với tâm hồn tôi và giữ gìn tiếng đó trong sự tốt lành, tôi có nghĩ đến việc lui một chút vào “vùng hoang địa” không, tôi có cố gắng dành không gian trong ngày cho việc này không?

Xin Đức Thánh Trinh nữ, Đấng đã tuân giữ Lời và không để mình bị cám dỗ bởi ma quỷ, giúp chúng ta trên hành trình Mùa Chay.

________________________________________________

Sau Kinh Truyền tin Đức Thánh Cha tiếp tục:

Anh chị em thân mến!

Đã mười năm trôi qua kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột vũ trang ở Sudan gây ra tình trạng nhân đạo vô cùng trầm trọng. Một lần nữa tôi kêu gọi các bên xung đột chấm dứt cuộc chiến tranh đang gây ra nhiều thiệt hại to lớn cho người dân và tương lai của đất nước. Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể sớm tìm được những con đường hòa bình, để xây dựng tương lai của Sudan thân yêu.

Bạo lực tấn công những người dân không có khả năng tự vệ, phá hủy cơ sở hạ tầng và tình trạng mất an ninh lan tràn trở lại ở tỉnh Cabo Delgado, Mozambique, nơi có khu truyền giáo Đức Mẹ Châu Phi của Công giáo tại Mazezeze cũng bị đốt cháy trong những ngày gần đây. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình trở lại với vùng đất bị hành hạ đó. Và chúng ta không quên rất nhiều cuộc xung đột khác đã làm vấy máu lục địa Châu Phi và nhiều nơi trên thế giới: kể cả Châu Âu, Palestine, Ukraine…

Chúng ta đừng quên: chiến tranh luôn là sự thất bại. Bất cứ nơi nào có chiến tranh, người dân kiệt lực, mệt mỏi vì chiến tranh vì chiến tranh luôn là vô nghĩa và chẳng đi đến đâu ngoài việc mang lại cái chết, sự hủy diệt và không bao giờ dẫn đến giải pháp cho các vấn đề. Thay vào đó, chúng ta hãy kiên trì cầu nguyện, vì lời cầu nguyện là hiệu quả, và chúng ta hãy xin Chúa ban ơn cho trí óc và tâm hồn biết cống hiến cho hòa bình cách cụ thể.

Cha chào anh chị em tín hữu Rome và các vùng khác của nước Ý và thế giới, đặc biệt là anh chị em hành hương đến từ Hoa Kỳ, các Cộng đoàn Tân Dự tòng thuộc các giáo xứ ở Cộng hòa Séc, Slovakia và Tây Ban Nha, các sinh viên của Học viện “Carolina Coronado” Almendralejo và hiệp hội tình nguyện “Theo bước chân của những Người phục vụ – hướng tới Thế giới”. Và cha chào những người trồng trọt và chăn nuôi có mặt trong quảng trường!

Chiều nay, cùng với các cộng tác viên của Giáo triều, chúng tôi sẽ bắt đầu tuần Linh thao. Cha mời gọi các cộng đoàn và tín hữu dành thời gian cụ thể để quy tụ trước sự hiện diện của Chúa trong Mùa Chay này và trong suốt năm chuẩn bị cho Năm Thánh, tức là “Năm Cầu Nguyện”.

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon