Xuân trong Chúa

0

Xuân về thì Tết đến, đó đây khắp nơi vang lên những ca khúc mừng xuân làm phấn khởi người nghe, nhủ lòng người con tha hương nao nao trở về gia đình.

Tết là tết của sự đoàn viên
Con dù ở đâu cũng sẽ về
Chẳng chi mang được mùa xuân đến
Chỉ cần thấy người là thấy xuân.

Sau một năm bôn ba lao nhọc việc mưu sinh, học hành, chỉ mong được về cùng gia đình trong ngày tết. Vâng, con dù ở đâu cũng sẽ về: về để gặp lại những người thân yêu, để chia sẻ bữa cơm ấm áp, về thăm hỏi vài đứa bạn, về chuyện trò dăm câu với anh chị em, về chơi đùa cùng đàn cháu nhỏ… Dù ở đâu con cũng sẽ về! Biết thế, nhưng năm nay, con dù không xa nhà là mấy nhưng xin phép được “vắng nhà” …

Con nhớ lắm ngày Xuân của gia đình mình! Dù hiếm khi đông đủ anh chị em trong ngày đầu xuân nhưng con thấy ánh lên nơi khuôn mặt ba nụ cười móm mém, thấy nơi mắt má niềm vui khó tả vì có con ở nhà. Các anh chị có gia đình nên quẩn quanh với việc chuẩn bị quà tết đây đó, con đi tu nên khi về chỉ thích ở nhà để hưởng cái tết trọn vẹn bên ba má. Con vui niềm vui giản đơn được thấy ba má mạnh khỏe, vui vầy bên các cháu. Con vui vì thấy má vẫn hăng say việc nhà thờ xóm đạo, thấy ba còn được đủ sức làm bác tài chở vài bao rác sau mỗi lần dọn dẹp cửa nhà. Con vui vì tự nhiên má nấu thêm nồi canh cải và chăm con như ngày nào con còn mải học thi. Con nhớ cả những buổi sớm tinh sương hai má con dắt nhau đi lễ, về cùng ba nhâm nhi tách cà phê thơm lừng. Con nhớ cả những lần đột ngột được phép về thăm nhà, trong ánh mắt nụ cười của ba má có cả mùa Xuân, vì thấy người là thấy Tết! Năm nay, không thấy con về nghỉ, Xuân này về có liệu Tết có đến chăng?

Tết này con vắng nhà nhưng xin ba má cứ tiếp tục vui niềm vui ngày Tết. Năm nay, con ở lại đón cái tết thánh thiện trong nội vi nhà Dòng bên Quý Dì, Các chị em cùng lớp và các em “lúp trắng”. Gia đình mình đã rộng lớn hơn rất nhiều vì nơi đây, con có gần “500 chị em” có chung chí hướng, chung một tấm lòng, một nhiệt tình tông đồ theo Chúa Giêsu. Cái tết này, con được chìm đắm trong sự thánh thiêng, tạm gác những hoạt động, tương quan, gặp gỡ để thinh lặng lắng nghe và cảm nhận tiếng Chúa trong mọi sự, trong cõi lòng, để xác tín và hưởng nếm hương vị xuân vĩnh cửu mà Thiên Chúa yêu thương dành tặng con. Hội Dòng con dành một ngày chầu Chúa thay cho Giáo phận. Nhà con gần nhà Dòng nên hầu như năm nào con cũng được chầu Chúa trong ngày đầu năm. Nhưng năm nay, con cùng với chị em ở lại, dâng lời chúc tụng Chúa, tri ân mọi người đã dành nhiều thương mến cho Hội dòng chúng con, giữ gìn và ban nhiều ơn thánh trên từng thành viên trong Hội dòng con. Xin Chúa tiếp tục ở cùng và thánh hóa Hội dòng con.

Con tạ ơn Chúa vì đã sống cùng con một năm bình an ấm tình Chúa – thắm tình người. Con tạ ơn Chúa đã giữ gìn gia đình con êm ấm thuận hòa. Tạ ơn Chúa vì năm nay, gia đình con còn đón thêm một cháu trai nhỏ làm vui thêm cửa nhà. Trước nhan thánh Chúa, con cũng dâng lên Chúa chút lời nguyện xin:

Dâng Chúa Giáo phận con
Đang thời gian hưng thịnh
Tiếp tục giữ đức Tin
Thêm lòng Cậy, Mến Chúa.

Dâng Chúa Hội Dòng con
Đang trên đường thánh thiện
Đào tạo môn đệ nghèo
Nhiệt tâm cùng khiêm tốn.

Dâng Chúa chị em con
Đang miệt mài tìm Chúa
Vui niềm vui kiên trì
Hưởng phúc lành trung tín.

Dâng Chúa người nghèo khó
Đêm ngày kiếm miếng ăn
Giờ phút lo áo mặc
Đạo đời vẫn vui say.

Dâng Chúa người lỗi tội
Mang phận hèn yếu đuối
Ngoi lên sống thanh cao
Ước mong vươn đến Chúa.

Dâng Chúa hết muôn người
Đô thị hay thôn quê
Lương, Phật hay Công Giáo
Chúa chúc lành an khang.

Chúa ơi xuân lại về
Cầu Chúa xuống bình an
Xác hồn thêm mạnh mẽ
“Vượt biển” đón Thiên Xuân.

Xuân này xuân trong Chúa
Con với Chúa cùng đi
Mang hương xuân cho đời
Bằng câu kinh tối – sáng…

Người con nhỏ!

Ter. Thúy Phượng

Comments are closed.

phone-icon