Suy niệm Kinh Mân Côi – Năm Sự Thương – Tháng 3/2024

0

Học viện Tiền Vĩnh khấn – 2024

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta đang cùng nhau sống trong tâm tình của những ngày Chay thánh. Đây là thời gian Giáo hội mời gọi mọi người sám hối, trở về cùng Thiên Chúa là Cha nhân lành. Ngài là Thiên Chúa giàu lòng thương xót, luôn sẵn sàng tha thứ, chờ đợi chúng ta quay về sau những ngày lạc bước phong trần. Trong tinh thần sám hối và hiệp nhất, chúng ta cùng tha thiết dâng lên Đức Mẹ những lời kinh Mân Côi mùa Thương, để nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, Thiên Chúa sẽ yêu thương tha thứ cho những vấp phạm của nhân loại mà ban cho thế giới được hưởng ơn thái bình.

Mầu nhiệm thứ nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu

Mang thân phận con người, Chúa Giê-su không tránh khỏi lo sợ, đau đớn khi phải đối mặt với cái chết là hậu quả của sự tàn ác, vô tâm của con người.

Thế giới hôm nay đang bị băng hoại bởi chiến tranh, hận thù và chủ nghĩa cá nhân. Con người không còn trân trọng phẩm giá của nhau và dễ dàng cướp đi mạng sống của người khác một cách vô cảm, vô nhân tính. Vì thế, cảm thức về tội lỗi đang bị xem nhẹ và lương tâm không còn được huấn luyện để xa tránh điều dữ.

Lạy Mẹ Maria, chắc hẳn Mẹ rất đau buồn khi thấy con cái mình ở trong tình trạng tội lỗi. Xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con biết ý thức thân phận yếu hèn, tội lỗi của mình để luôn biết cậy trông, tín thác vào lòng thương xót Chúa mà trở về hòa giải với Ngài.

Mầu nhiệm thứ hai: Đức Chúa Giê-su chịu đánh đòn

Khi bị quân dữ giam cầm và tra tấn, Chúa Giê-su biết rằng sức riêng Ngài không thể thắng được gian tà. Cho nên, đứng trước sự bất công ấy, Ngài im lặng nhẫn nhịn, chịu đánh đòn oan và chấp nhận vụ xử án bất công của tổng trấn Philato, để từ vụ án oan của Chúa mà công lý và hòa bình được lưu tâm hơn.

Đức tin và lương tâm của con người trong xã hội ngày nay bị tác động tiêu cực bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có truyền thông và phong cách sống được cho là hiện đại, phóng khoáng… Giữa những thách đố của cuộc sống, xin Chúa cho chúng con biết lắng lòng để lắng nghe tiếng Chúa nói trong lương tâm mà phân định, chọn lựa, xa tránh dịp tội và chọn sống lương thiện, ngay thắng.

Mầu nhiệm thứ ba: Đức Chúa Giê-su chịu đội mão gai

Sống trong thế giới hưởng thụ, con người hôm nay rất dễ tôn mọi thứ làm vua của mình: tiền bạc, danh vọng, sắc dục, quyền lực, … mà lãng quên vị vua Giêsu – Đấng đã chết để cho nhân loại được sự sống muôn đời.

Xin Chúa cho chúng con có tâm hồn thanh khiết như Mẹ để chúng con chỉ tôn thờ một Thiên Chúa duy nhất và gìn giữ tâm hồn là đền thờ của Chúa Thánh Thần luôn tinh tươm, trong sáng.

Mầu nhiệm thứ tư: Đức Chúa Giê-su vác thánh giá

Thân chịu nát tan bởi roi đòn, cùng với sức nặng của thập giá đè nặng trên thân mình, nhưng Chúa Giêsu không bỏ cuộc, Ngài vẫn quyết vác thập giá bước đi để hoàn trọn con đường khổ giá.

Theo Chúa Giêsu trên con đường khổ giá, Mẹ Maria chứng kiến mọi đau thương mà tội lỗi nhân loại đè nặng trên Con mình, nhưng Mẹ đã không oán than, không trách móc. Theo gương Mẹ, xin cho chúng con biết vui chịu những điều xảy đến ngoài ý muốn và luôn tôn trọng phẩm giá của tha nhân, không là nguyên nhân gây cớ vấp phạm hay gây đau khổ cho người khác.

Mầu nhiệm thứ năm: Đức Chúa Giê-su chịu chết trên thập giá

Với con mắt thế gian, cái chết của Chúa Giê-su là sự một sự thất bại ê chề. Con Thiên Chúa chết nhục nhã bởi tay loài người. Tuy nhiên, với con mắt đức tin, cái chết của Chúa dẫn đến Phục sinh vinh quang, là chiến thắng khải hoàn trước sự dữ và sự chết. Và, chính nhờ tình yêu nơi thập giá mà chúng ta được ơn cứu độ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã theo chân Chúa đến cùng. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ, xin cho chúng con cũng biết kiên trì, can đảm, tín thác vào Chúa trong hành trình đức tin. Một khi đứng trước mọi cám dỗ, xin cho chúng con, biết xa tránh và thực lòng sám hối trở về cùng Chúa nhất là trong Mùa Chay thánh này. Nhờ đó, chúng con có thể chia sẻ những đau đớn mà Chúa đã chịu và mai sau được chung hưởng niềm vui Phục sinh với Chúa. Amen.

Hát: Mẹ nhân loại 

Comments are closed.

phone-icon