Huấn từ Kinh Truyền Tin của ĐTC – Chúa Nhật II Phục Sinh

0

Nguồn: exaudi
Nguyễn Tri Khoan chuyển ngữ

Lúc 12 giờ trưa nay, Chúa nhật thứ hai Phục sinh hoặc Chúa Nhật Lòng Chúa Thương xót, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của ngài trong Điện Tông Tòa Vatican để đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng cùng với các tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Dưới đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc kinh kính Đức Mẹ:

_____________________________________

Huấn từ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc!

Hôm nay, Chúa Nhật thứ hai Phục Sinh, được Thánh Gioan Phaolô II chọn là ngày Lòng Thương Xót Chúa, Tin Mừng (x. Ga 20:19-30) nói với chúng ta rằng khi tin vào Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng ta được sự sống đời đời nhờ danh Ngài (câu 31). “Được sự sống”: câu này có nghĩa là gì?

Tất cả chúng ta đều muốn được sống, nhưng có nhiều cách khác nhau để có được nó. Ví dụ, có những người biến cuộc sống thành một cuộc đua điên cuồng để hưởng thụ và sở hữu nhiều thứ: ăn uống, tận hưởng bản thân, tích lũy tiền bạc và vật chất, tìm những cảm xúc mạnh và mới mẻ, v.v.. Đó là con đường thoạt nhìn có vẻ thú vị nhưng lại không làm thỏa mãn tâm hồn. Người ta không “có được sự sống” theo cách này, bởi vì đi theo con đường của lạc thú và quyền lực người ta sẽ không tìm thấy hạnh phúc. Thật vậy, nhiều khía cạnh của cuộc sống vẫn chưa được giải đáp, chẳng hạn như tình yêu, những kinh nghiệm không thể tránh khỏi về nỗi đau đớn, về những hạn chế và về cái chết. Và rồi ước mơ chung của tất cả chúng ta vẫn chưa được thực hiện: hy vọng được sống mãi mãi, được yêu thương vô hạn. Hôm nay Tin Mừng nói rằng sự sống viên mãn này, mà mỗi người chúng ta được mời gọi, được thực hiện nơi Chúa Giêsu: chính Người ban cho chúng ta sự sống viên mãn đó. Nhưng làm sao chúng ta có thể tiếp cận được sự sống đó, làm cách nào chúng ta có thể trải nghiệm nó?

Chúng ta hãy nhìn vào những gì đã xảy ra với các môn đệ trong Tin Mừng. Họ đang trải qua thời khắc bi thảm nhất trong cuộc đời: sau những ngày khổ nạn của Chúa, họ nhốt mình trong Phòng Tiệc Ly, sợ hãi và chán nản. Đấng Phục Sinh đến với họ và cho họ nhìn thấy những vết thương của Người (x. câu 20): chúng là dấu hiệu của sự đau khổ và đau đớn, chúng có thể khơi dậy cảm giác tội lỗi, nhưng với Chúa Giêsu, chúng trở thành kênh truyền dẫn lòng thương xót và sự tha thứ. Bằng cách này, các môn đệ nhìn thấy và chạm tay vào sự thật rằng với Chúa Giêsu, sự sống luôn chiến thắng, với Chúa Giêsu, cái chết và tội lỗi bị đánh bại. Và họ nhận được ơn Thần Khí của Người, Đấng ban cho họ một sự sống mới, như những người con yêu dấu – cuộc sống như những người con yêu dấu – thấm đẫm niềm vui, tình yêu và hy vọng. Cha sẽ đặt một câu hỏi: anh chị em có hy vọng không? Mỗi người trong anh chị em hãy tự hỏi mình: “Niềm hy vọng của tôi thế nào?”

Đây là cách “được sự sống” mỗi ngày: hãy chăm chú nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh và phục sinh, gặp gỡ Ngài trong các Bí tích và trong lời cầu nguyện, nhận biết rằng Ngài hiện diện, tin vào Ngài, cho phép mình được ân sủng của Ngài chạm đến, và được hướng dẫn bởi mẫu gương của Ngài, cảm nghiệm được niềm vui yêu thương như Ngài. Mỗi cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, một cuộc gặp gỡ sống động với Chúa Giêsu, giúp chúng ta có được sự sống nhiều hơn. Tìm kiếm Chúa Giêsu, cho phép chúng ta được tìm thấy – bởi vì Ngài tìm kiếm chúng ta – mở lòng chúng ta để gặp gỡ Chúa Giêsu.

Tuy nhiên, chúng ta hãy tự hỏi: tôi có tin vào quyền năng phục sinh của Chúa Giêsu không, tôi có tin rằng Chúa Giêsu đã sống lại không? Tôi có tin vào sự chiến thắng của Ngài trên tội lỗi, trên nỗi sợ hãi và cái chết không? Tôi có cho phép mình được cuốn hút vào mối tương quan với Chúa, với Chúa Giêsu không? Và tôi có để mình được Chúa thúc giục yêu thương anh chị em và hy vọng mỗi ngày không? Mỗi người trong anh chị em hãy suy nghĩ về điều này.

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta có niềm tin mạnh mẽ hơn vào Chúa Giêsu, vào Chúa Giêsu phục sinh, để “được sự sống” và lan tỏa niềm vui Phục sinh.

____________________________

Sau Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Anh chị em thân mến!

Tôi nhớ đến những người đã chết trong vụ tai nạn xe buýt ở Nam Phi cách đây vài ngày. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ và cho gia đình họ.

Hôm qua là Ngày Quốc tế Thể thao vì sự Phát triển và Hòa bình. Tất cả chúng ta đều biết việc luyện tập một môn thể thao có thể giúp giáo dục tính xã hội rộng mở, đoàn kết và không thành kiến. Nhưng để làm được điều này, chúng ta cần có những nhà lãnh đạo và huấn luyện viên không chỉ hướng đến chiến thắng hoặc kiếm tiền.

Chúng ta không ngừng cầu nguyện cho hòa bình, một nền hòa bình công bằng và dài lâu, đặc biệt cho Ukraine đang bị đau khổ cũng như cho Palestine và Israel. Xin Thần Khí của Chúa Phục Sinh soi sáng và nâng đỡ tất cả những ai đang làm việc để giảm bớt căng thẳng và khuyến khích những cử chỉ giúp cho những cuộc đàm phán có thể thực hiện được. Xin Chúa ban cho những người lãnh đạo khả năng tạm dừng một chút để cân nhắc và đàm phán.

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em, người Rome và anh chị em hành hương đến từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, cha chào các học sinh của Trường Công giáo Mar Qardakh ở Erbil, thủ đô của Kurdistan; và các bạn trẻ Castellón, Tây Ban Nha. Cha thân ái chào các nhóm cầu nguyện đang vun trồng linh đạo Lòng Thương Xót của Chúa, hôm nay tập trung tại Đền thờ Chúa Thánh Thần ở Sassia.

Cha xin chào câu lạc bộ bowling “La Perosina”, nhóm ACLI từ Chieti, các tham dự viên Hội nghị quốc tế về việc hủy bỏ việc mang thai hộ, các tín hữu ở Modugno và Alcamo, các sinh viên của Trường Bassano del Grappa “San Giuseppe” và các ứng sinh Thêm sức đến từ Santarcangelo di Romagna. Cha chào anh chị em người Ba Lan đang ở đây. Cha nhìn thấy những lá cờ!

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng, và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon