Tâm sự với bạn

0

Bạn Sang thân yêu,

Khi bạn đi rồi mình mới thấm thía sự mất mát này! Trước đây, khi bạn còn sống dù mỗi người vì sứ vụ phải sống xa nhau nhưng mình vẫn có cảm giác là chúng mình tạm thời xa nhau về thể lý nhưng trong tinh thần chúng ta đang sống, đang cùng nhau thi hành sứ vụ ở nơi khác nhau. Thỉnh thoảng Ba Ta (Báu, Cảnh, Sang – Ba người bạn cùng lớp) lại gặp nhau trong các ngày lễ của Hội dòng. Nhưng bắt đầu từ hôm nay mình không được cái hạnh phúc đó nữa. Cái mất mát này đã gợi lên nơi mình rất nhiều kỷ niệm đẹp từ ngày vào Dòng cho đến ngày bạn ra đi. Hôm nay Chúa đã cất đi những kỷ niệm đẹp của chúng ta rồi! Cho đến bây giờ mình vẫn không nghĩ bạn đã cuốn chiếc lều tạm này vĩnh viễn rồi. Mình tưởng bạn đang sống trong cộng đoàn xa xôi nào đó thôi nhưng đó chỉ là không tưởng.

Sự ra đi của bạn là một huyền nhiệm vì nó bất ngờ vì bạn cũng như Hai Ta (Báu, Cảnh) chưa xác định được nó. Cuộc ra đi của bạn nhắc nhở Hai Ta “Hãy sẵn sàng” vì một ngày nào đó Hai Ta sẽ bất ngờ ở trong cõi đời đời như bạn. Cũng trong Tuần Thánh này mình đã chứng kiến nhiều cái chết bi thương của người thân, của người quen và cà của ân nhân nữa trong độ tuổi còn đong đầy sức sống.

Bạn Sang thân yêu, thân phận chúng ta như cánh hoa sớm nở tối tàn. Chị em mình được Thiên Chúa tình yêu cho hiện hữu trên đời, Ngài bao bọc, chở che, nuôi dưỡng và dẫn dắt chúng ta trên cuộc đời dương thế và ưu tiên tuyển chọn chúng ta vào hàng ngũ các bạn thân của Ngài. Và đến kỳ hạn Ngài đưa chúng ta vào cõi thinh lặng ngàn thu như áng mây tan dần sau rặng núi. Những thành công, những thất bại, những hoan hỉ, những ê chề bỗng tan thành mây khói. Tất cả đều như giấc chiêm bao chìm vào cõi nghìn thu.

Bạn ra đi, Hai Ta cũng sẽ ra đi, người trước kẻ sau không quan trọng, quan trọng là ai sẽ đạt đích, nhưng thường là Chúa gọi người sẵn sàng đi trước để làm gương cho kẻ đi sau. Ông cha ta thường nói: “Bông hoa đẹp Chúa ngắt về trước”. Bạn đi trước sẽ có kinh nghiệm chỉ đường cho người sẽ đi sau. Sự ra đi của bạn là bài học sâu sắc cho Hai Ta đó! Đêm về mình nghe bạn nói: “Cuộc sống Vĩnh Cửu đẹp lắm, hoành tráng lắm, đáng mơ ước lắm như lời thánh Phaolo nói: “Điều mắt chưa hề thấy, tai chưa hề nghe, lòng chưa hề cảm…” Cuộc sống ấy rất hạnh phúc như lời Chúa nói: “Chủ sẽ đặt họ ngồi bàn và đi đi lại lại hầu bàn họ…” Mình không thể tưởng tượng nổi nhưng bạn bây giờ đã cảm nghiệm rồi. Tuy nhiên Chúa cho bạn cảm được điều mà thế gian này Hai Ta  không biết được là Thiên Chúa, Đấng đáng mến, đáng yêu vô cùng mà chúng mình đã không yêu Ngài hết sức, hết linh hồn, hết trí khôn để rồi bây giờ chúng mình hối tiếc. Tình trạng này sẽ là cuộc thanh tẩy kéo dài. Hai Ta sẽ cộng tác với bạn trong cuộc thanh luyện này.

Qua nhiều cuộc ra đi dồn dập mình nghiệm thấy cuộc đời như cái chớp mắt, như cơn gió thoảng để chúng mình tỉnh ngộ nhận ra sự hư ảo của cuộc đời này để sống trọn giây phút còn lại cách ý nghĩa nhất.

Bạn Sang ơi, các Thánh không sợ cái chết nhưng yêu nó vì các Ngài cảm được một sự bình an sâu lắng, một ánh sáng dịu huyền và một tình yêu cao cả sau cái chết như cha Thánh Pio Năm Dấu nói: Trên Thiên Đàng mỗi ngày các Thánh sẽ khám phá ra những điều mới mẻ tuyệt vời của Thiên Chúa. Thánh Têrêsa trong cơn bệnh hiểm nghèo, được Cha tuyên úy hỏi về cảm tưởng của Chị trước giờ chết, Chị bình tĩnh trả lời: “Thưa cha, con cần nhẫn nại để sống, nhưng còn với cái chết, con chỉ thấy vui mừng!”

Bạn Sang ơi, xin bạn cầu nguyện cho Hai Ta luôn cố gắng chết đi mỗi ngày để ngày Chúa đến chúng em có thể thưa với Chúa: Cả cuộc đời con tìm Chúa cùng với các chị em thân thương của con, thì giờ đây con hoan hỉ về với Chúa, Đấng lòng con yêu mến hết lòng. Lúc đó bạn nhớ hiện diện ở cổng thánh Phê rô và chị em mình sẽ dắt tay nhau vào dự yến tiệc Nước Trời nhé! Đó là niềm vui của bạn như bạn đã thực hiện ở trần gian là sống yêu thương.

Nt. M.Faustina Lý Thị Báu, OP

Cộng đoàn Núi Tượng

Comments are closed.

phone-icon