“Thực hiện những việc của lòng yêu thương” – Huấn từ của ĐTC giờ đọc kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng“

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Trưa hôm nay, Chúa Nhật VII Phục Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện bên cửa sổ phòng làm việc của ngài trong Điện Tông Tòa Vatican để đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên Đàng với khoảng 20 nghìn tín hữu và khách hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Dưới đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh kính Đức Mẹ:

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc!

Và cha gửi lời chúc Chúa Nhật hạnh phúc đến các bạn trẻ Genoa.

Hôm nay tại Ý và các quốc gia khác, Lễ Chúa Lên Trời được cử hành trọng thể. Bài Tin Mừng trong Thánh Lễ kể rằng sau khi ủy thác nhiệm vụ tiếp tục công việc của Người cho các Tông đồ, Chúa Giêsu “được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa” (Mc 16:19). Đây là những gì Tin Mừng nói: Người “được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa”.

Việc Chúa Giêsu trở về với Chúa Cha đối với chúng ta không phải là Người tách biệt khỏi chúng ta, mà là đi trước chúng ta đến đích Thiên Đàng. Giống như khi ở trên núi, người ta leo lên đỉnh: bước đi một cách khó khăn, và cuối cùng, ở một ngã rẽ trên lối đi, chân trời mở ra và người ta nhìn thấy toàn cảnh. Và rồi toàn cơ thể tìm được sức mạnh để vượt qua chặng đi lên cuối cùng. Toàn bộ cơ thể – cánh tay, chân và mọi cơ bắp – căng lên và dồn sức để tiến lên đến đỉnh cao.

Và Giáo hội chúng ta chính là thân thể mà Chúa Giêsu khi đã về trời sẽ kéo lên theo Người, giống như một đoàn người được cột dây với nhau. Chính Ngài là Đấng đánh thức và thông truyền cho chúng ta vẻ đẹp của Quê trời mà chúng ta đang hướng tới, bằng Lời Người và ân sủng của các Bí tích. Do đó, chúng ta là các chi thể của Ngài cũng vậy – chúng ta là các chi thể của Chúa Giêsu – cùng nhau tiến bước với Ngài trong niềm hân hoan, Ngài là vị lãnh đạo của chúng ta, biết rằng bước đi của một người là bước đi của tất cả mọi người, và không ai bị lạc lối hay bị bỏ lại phía sau, bởi vì chúng ta chỉ là một thân thể (x. Col 1:18; 1 Cr 12:12-27).

Anh chị em hãy lắng nghe thật kỹ: Chúa Giêsu chỉ đường cho chúng ta từng bước từng bước một, từng bậc thang một. Những bước phải được thực hiện là gì? Tin Mừng hôm nay nói: “loan báo Tin Mừng, phép rửa, trừ quỷ, cầm được rắn, đặt tay trên người bệnh” (x. Mc 16:16.18); tóm lại, là thực hiện những công việc của tình yêu thương: mang lại sự sống, mang đến niềm hy vọng, xa lánh mọi điều xấu và thấp hèn, lấy điều thiện đáp lại sự dữ, gần gũi những người đau khổ. Đây là “từng bước từng bước một”. Và càng làm như vậy, chúng ta càng để cho Chúa Thánh Thần biến đổi, càng noi gương Ngài, như khi ở trên núi, chúng ta cảm thấy không khí xung quanh trở nên nhẹ nhàng và trong lành, chân trời rộng mở và đích đến gần kề, lời nói và cử chỉ trở nên tốt đẹp, tâm trí mở rộng và hít thở.

Và vì thế chúng ta hãy tự hỏi mình: lòng khao khát Thiên Chúa, lòng khao khát tình yêu vô bờ của Người, sự sống vĩnh cửu của Người còn sống trong tôi không? Hay tôi u mê và bị neo chặt vào những thứ phù phiếm, tiền bạc, thành công hoặc lạc thú? Và lòng khao khát Nước Trời có cách ly tôi, khóa chặt tôi, hay nó khiến tôi yêu thương anh chị em mình với tấm lòng bao dung và vị tha, cảm nhận rằng họ là những người bạn đồng hành của tôi trên hành trình hướng về Thiên Đàng?

Xin Mẹ Maria, Đấng đã đến đích, giúp chúng ta cùng nhau hân hoan bước đi hướng tới vinh quang Nước Trời.

________________________

Sau kinh Lạy Nữ vương Thiên Đàng

Anh chị em thân mến!

Khi chúng ta cử hành Lễ Chúa lên Trời, Đấng giải thoát chúng ta và muốn chúng ta được tự do, tôi nhắc lại lời kêu gọi trao đổi tất cả các tù nhân giữa Nga và Ukraine, Tòa Thánh cam kết sẵn sàng ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào về vấn đề này, đặc biệt là với những người bị thương nặng và bị bệnh. Và chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine, ở Palestine, ở Israel, ở Myanmar… Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình.

Hôm nay là Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội, với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và sự khôn ngoan của con tim”. Chỉ bằng cách khôi phục lại sự khôn ngoan của con tim, chúng ta mới có thể hiểu được những đòi hỏi của thời đại và tái khám phá con đường hướng tới sự truyền thông nhân bản trọn vẹn. Chúng ta gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhân viên truyền thông vì công việc của họ!

Hôm nay nhiều quốc gia kỷ niệm Ngày của Mẹ: chúng ta hãy nghĩ tới tất cả những người mẹ với lòng biết ơn và chúng ta cũng cầu nguyện cho những người mẹ đã lên Thiên Đàng. Và chúng ta hãy phó thác những người mẹ cho sự bảo trợ của Đức Maria, Mẹ Thiên Quốc của chúng ta. Chúng ta dành một tràng pháo tay thật lớn cho tất cả các người mẹ!

Cha xin chào anh chị em hành hương đến từ Rome và nhiều vùng khác của nước Ý và thế giới, đặc biệt là những anh chị em đến từ Hungary và Malta, các học sinh trường Colégio da São Tomás của Lisbon, và các ban nhạc từ nước Áo và nước Đức, đến thể hiện lòng tôn kính tưởng nhớ Đức Giáo Hoàng. Bênêđictô XVI. Các ban nhạc chơi rất hay! Cảm ơn anh chị em. Cha cũng gửi lời chào các tín hữu Pesaro, Cagliari, Giulianova Lido, và những anh chị em đến từ Ponti sul Mincio bằng xe đạp, những người hiến máu AVIS, Hiệp hội “Young Mountain” Turin, các ứng viên Thêm sức đến từ Genoa, và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh đau cơ xơ hóa vào Ngày dành riêng cho bệnh lý này.

Tôi xin cảm ơn những người tổ chức cuộc triển lãm ảnh “Những thay đổi”, được trưng bày dưới Hàng cột của Quảng trường Thánh Phêrô. Những bức ảnh từ khắp nơi trên thế giới ghi lại vẻ đẹp của ngôi nhà chung của chúng ta, món quà của Đấng Tạo Hóa mà chúng ta phải bảo vệ. Tôi mời anh chị em ghé thăm cuộc thăm triển lãm này!

Cha gửi lời chào tất cả anh chị em và các bạn trẻ Immacolata. Cha chúc mọi người ngày Chúa nhật tốt lành và một chuyến đi tốt đẹp đến Genoa! Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci!

Comments are closed.

phone-icon