Chúng ta phải học hỏi nhiều hơn nữa để bám chặt vào Chúa Giêsu … Huấn từ kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha, ngày 23.6.2024

0

Nguồn: exaudi
Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

Trưa hôm nay (ND: 23/06/2024), Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của Điện Tông tòa Vatican để đọc Kinh Truyền tin với khoảng 20.000 tín hữu và khách hành hương có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Dưới đây là huấn từ của Đức Thánh Cha trước giờ đọc kinh kính Đức Mẹ:

Huấn từ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chúc anh chị em Chúa nhật hạnh phúc!

Hôm nay Tin Mừng trình bày cho chúng ta việc Chúa Giêsu ở trên thuyền với các môn đệ trên Hồ Tiberia. Một cơn bão mạnh bất ngờ ập đến, thuyền có nguy cơ bị chìm. Chúa Giêsu đang ngủ, Ngài thức dậy, ngăm đe gió và mọi sự trở lại yên tĩnh (x. Mc 4:35-41).

Nhưng thực ra Chúa không thức dậy, người ta đánh thức Ngài! Trước nỗi kinh hãi tột cùng, chính các môn đệ đã đánh thức Chúa Giêsu. Chiều hôm trước, chính Chúa đã bảo các môn đệ lên thuyền băng qua hồ. Họ là các chuyên gia, họ là những ngư phủ, đó là môi trường sống của họ nhưng một cơn bão có thể khiến họ gặp khó khăn. Có vẻ như Chúa Giêsu muốn thử thách họ. Nhưng Chúa không để họ một mình; Ngài ở trên thuyền cùng họ, bình tĩnh; thậm chí Ngài còn ngủ. Và khi cơn bão ập đến, Ngài trấn an họ bằng sự hiện diện của Ngài, Ngài động viên họ, khích lệ họ để có thêm lòng tin và đồng hành với họ vượt qua hiểm nguy. Nhưng chúng ta có thể đặt câu hỏi này: tại sao Chúa Giêsu lại hành động như vậy?

Để củng cố lòng tin cho các môn đệ và làm cho họ can đảm hơn. Thật vậy, từ kinh nghiệm này, họ – các môn đệ – nhận thức rõ hơn về quyền năng của Chúa Giêsu và sự hiện diện của Ngài ở giữa họ, và từ đó trở nên mạnh mẽ hơn và sẵn sàng đối mặt với những trở ngại, những khó khăn, kể cả nỗi sợ hãi khi phải ra đi loan báo Tin mừng. Sau khi vượt qua thử thách này cùng với Ngài, các ông sẽ biết cách đối mặt với nhiều thử thách khác, thậm chí đối mặt với thập giá và sự tử đạo, để mang Tin mừng đến cho mọi dân tộc.

Và Chúa Giêsu cũng làm như vậy với chúng ta, đặc biệt trong Bí tích Thánh Thể: Chúa quy tụ chúng ta lại quanh Ngài, Ngài ban cho chúng ta Lời của Ngài, Ngài nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Ngài, và rồi Chúa mời gọi chúng ta ra khơi để truyền đạt mọi điều chúng ta đã được nghe, và chia sẻ những gì chúng ta đã nhận được với mọi người trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả trong những lúc khó khăn. Chúa Giêsu không loại trừ những xung đột khỏi chúng ta, nhưng không bao giờ bỏ rơi chúng ta, Ngài giúp chúng ta đương đầu với chúng. Ngài làm cho chúng ta can đảm. Và chúng ta cũng vậy, vượt qua những trở ngại với sự giúp đỡ của Chúa, ngày càng học hỏi nhiều hơn để bám chặt vào Ngài, tin tưởng vào quyền năng của Ngài vượt ngoài khả năng của chúng ta, để chiến thắng những điều không chắc chắn và do dự, những khép kín và những định kiến, và Ngài thực hiện điều đó với lòng can đảm và sự vĩ đại của tâm hồn, để nói với mọi người rằng Nước Trời đang hiện diện, Nước Trời đang ở đây, và rằng với Chúa Giêsu ở bên chúng ta, chúng ta có thể cùng nhau làm cho Nước Trời phát triển, vượt qua mọi rào cản.

Vậy chúng ta hãy tự hỏi bản thân: trong những lúc thử thách, tôi có thể nhớ lại những lúc khi tôi cảm nghiệm sự hiện diện và trợ giúp của Chúa trong đời tôi không? Chúng ta hãy suy nghĩ về điều đó… Khi một cơn bão ập đến, tôi để cho mình bị áp đảo bởi sự hỗn loạn hay tôi bám vào Ngài – những cơn bão tâm hồn, không ư? – tôi có bám vào Ngài để tìm được sự bình tĩnh và bình an trong việc cầu nguyện, trong thinh lặng, trong việc lắng nghe Lời Chúa, thờ phượng và chia sẻ lòng tin huynh đệ không?

Xin Đức Trinh nữ Maria, Đấng đã khiêm nhường và can đảm đón nhận thánh ý của Thiên Chúa, ban cho chúng ta sự thanh thản phó thác cho Chúa trong những lúc khó khăn.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Cha chào tất cả anh chị em, người Rome và anh chị em hành hương đến từ Ý và nhiều quốc gia khác.

Đặc biệt, cha chào các tín hữu của Sant Boi de Llobregat, Barcelona và Bari. Cha gửi lời chào những người tham gia cuộc diễu hành “Chọn sự sống”, Ca đoàn “Edelweiss” của Khu Bassano del Grappa thuộc dãy núi Alps, và những người đi xe đạp từ Bollate đến đây bằng xe đạp.

Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình, đặc biệt là ở Ukraine, Palestine và Israel. Cha có thể nhìn thấy cờ của Israel… Hôm nay cha đã nhìn thấy nó trên ban công nhà khi cha từ Nhà thờ Santi Quaranta Martiri đến – đó là một lời kêu gọi hòa bình! Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình! Palestine, Gaza, Bắc Congo… chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình! Và hòa bình cho đất nước Ukraine đang đau khổ, đang phải chịu rất nhiều đau khổ, xin hãy ban hòa bình! Xin Chúa Thánh Thần soi sáng tâm trí các vị lãnh đạo, khơi khơi gợi sự khôn ngoan và ý thức trách nhiệm nơi họ, để tránh bất kỳ hành động hoặc lời nói có thể gây ra sự đối đầu, và kiên quyết cố gắng giải quyết các xung đột một cách hòa bình. Cần phải có sự đàm phán. Ngày hôm kia, Cha Manuel Blanco đã qua đời, ngài một tu sĩ dòng Phanxicô đã sống tại Nhà thờ Santi Quaranta Martiri e San Pasquale Baylon ở Rome trong suốt 44 năm. Ngài là một bề trên, một cha giải tội, một cố vấn. Khi nhớ về ngài, tôi nhớ đến rất nhiều tu sĩ Phanxicô, các cha giải tội, các nhà giảng thuyết, những người đã tôn vinh và vinh danh Giáo hội Rome. Tôi gửi lời cảm ơn đến tất cả họ!

Và cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật tốt lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và arrivederci! 

Comments are closed.

phone-icon