Nghèo để Giàu

0

Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

Lạy Chúa Giêsu rất đáng mến yêu và tôn thờ! Chiêm ngắm Chúa nơi máng cỏ Bêlem và trên thập giá, con đang dần thấm thía chữ “nghèo” Chúa đã sống và hằng muốn mời gọi con bước theo. Càng thấm thía chữ nghèo ấy, con càng cảm nhận sâu hơn tình yêu hải hà bao la Chúa đã dành cho con từ muôn thuở, muôn đời.

Lạy Chúa Giêsu, trên dương gian, có ai giàu bằng Chúa đâu! Vì tất cả vũ trụ và mọi thứ trong vũ trụ này đều là của Chúa, đều do Chúa tác thành, đều do Chúa và nhờ Chúa mà có (x. Ga 1,3). Có ai quyền năng, tài ba bằng Chúa đâu, vì có gì mà Chúa không làm được: Chúa xua trừ ma quỷ và chữa mọi thứ bệnh tật (x. Mc 1, 32-34); kẻ phong hủi Chúa cho được lành sạch; người què Chúa cho đi được, người câm nói được, người mù xem thấy được…  thậm chí người chết, Chúa cho sống lại… (x. Lc 7, 11-17; Ga 11,1-45) Có ai mạnh mẽ bằng Chúa đâu! Biển gào dữ dội, sóng thét ầm ầm đều phải sợ hãi im tiếng trước một lời của Chúa (x. Mc 4,35-41). Có ai khôn ngoan, tài năng bằng Chúa đâu! Mọi khó khăn, khúc mắc Chúa đều có thể giải quyết, khắc phục trong tích tắc. Tất cả những nhà thông luật, những người Pharisêu, các trưởng lão Do Thái những tưởng mình hiểu biết mọi sự và muốn “bắt bẻ, gài bẫy” Chúa, nhưng đều phải “câm miệng” trước Chúa (x. Ga 8,1-8; Lc, 13, 10-17). Có ai tốt lành, thánh thiện bằng Chúa đâu (x. Mc 10,17-31), và quả thật, Chúa là Đấng thánh, chí thánh, ngàn trùng chí thánh…

Lạy Chúa Giêsu, Chúa giàu có về của cải, về quyền năng, về sự thánh thiện… và về mọi sự tốt lành, vậy mà vì yêu nhân loại và từng người chúng con, Chúa đã tự nguyện buông bỏ tất cả để trở nên nghèo khó về mọi phương diện hầu làm cho chúng con trở nên ‘giàu có’ (x. Pl 2,6-11). Chúa là Đấng vô biên, vô hạn lại chọn lệ thuộc vào xác phàm, lệ thuộc không gian và thời gian. Chúa nghèo từ lúc thụ thai trong lòng Đức Trinh Nữ Maria, nghèo khi sinh ra là bé thơ không tự làm gì cho mình với hai bàn tay trắng (x. Lc 2,7). Chúa nghèo khi lớn lên, khi thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng (x. Lc 8,3), Chúa nghèo cả khi người ta “bắt nạt”, tra tấn, hành hình Chúa và Chúa nghèo cho đến khi chết trần trụi trên thập giá, hai tay giang rộng, không của cải, không sức mạnh, không quyền lực hay bất cứ thứ gì quý giá, Chúa chẳng còn gì ngoài thân xác nát tan… và khi chết, thân xác Chúa còn phải chôn nhờ nơi mộ của người khác (x. Mt 27,1-2.27-60). Ôi, Giêsu Chúa ơi! Chúa giàu cực độ nhưng đã chấp nhận bị con người tước đi tất cả để trở nên kẻ nghèo hèn nhất trong những người nghèo! Nhưng tạ ơn Chúa, nhờ cái nghèo tự nguyện, cái nghèo vì yêu của Chúa mà nhân loại chúng con được trở nên giàu có về ân sủng, về ơn cứu độ tuôn tràn từ cái chết, từ sự phục sinh của Chúa.

Chúa ơi, nhìn lên Chúa rồi nhìn vào bản thân, con thấy mình thật xấu hổ, thật đáng thương vì xuất thân từ “tro bụi”, nghèo hèn, túng quẫn tư bề; con chẳng là gì và cũng chẳng có gì, vậy mà con cứ đi tìm những của cải, địa vị, danh vọng thế gian, những thứ không thuộc về con, những thứ chóng qua mau đổi, những thứ không đem lại hạnh phúc đời đời cho con… Dẫu biết, tất cả Chúa ban cho chúng con để làm phương tiện sinh sống, phương tiện làm việc, học hành và thi hành sứ vụ… nhưng nếu không đặt Chúa làm ưu tiên, chúng con có thể vì những thứ ấy mà quên Chúa là Đấng ban phát và là chủ của tất cả… Lạy Chúa, con ước ao cùng với từng chị em trong cộng đoàn, trong Hội dòng sống nghèo theo gương Chúa, theo gương Mẹ Maria và Thánh Tổ phụ Đa Minh để con thực sự trở nên giàu có như Chúa muốn.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết sống nghèo “vật chất”: Không keo kiệt, hà tiện nhưng biết giảm đi những nhu cầu không cần thiết và biết sử dụng mọi thứ với lòng biết ơn và thanh thoát để con không bám víu, không quyến luyến và sẵn sàng chia sẻ cho tha nhân tất cả những gì Chúa đã, đang và sẽ ban cho con. Xin cho con biết nghèo đi thói quen được làm những điều mình thích, hưởng nếm những hương vị, những món ăn hợp khẩu vị để biết thích nghi với mọi hoàn cảnh, biết đón nhận mọi sự Chúa ban với lòng biết ơn, không ngừng tạ ơn Chúa và chia sẻ, cảm thông với những người thất nghiệp và với những người nghèo vất vả cả ngày cũng không đủ ăn, nhờ đó, con sẽ có nhiều cơ hội gần Chúa hơn, nên giống Chúa hơn.

Xin cho con biết sống nghèo “tinh thần”: biết hạn chế những suy nghĩ, lời nói và việc làm tiêu cực mất lòng Chúa và thiếu đức ái với tha nhân, thay vào đó, biết sống giàu tinh thần lạc quan, vui vẻ; năng suy nghĩ, nói năng và làm những điều tích cực.

Xin cho con biết nghèo đi những nhận xét tiêu cực, những lời chê bai thiếu xây dựng, những lời nói vô bổ không cần thiết, thay vào đó, biết trao tặng những lời khuyến khích mang tính xây dựng và yêu thương, những lời nói và hành vi cảm thông đượm tình bác ái và huynh đệ chân thành.

Xin cho con mỗi ngày biết nghèo đi tính kiêu căng, tự mãn; thói hiềm tị, ghét ghen; tính ích kỷ hẹp hòi; tự ti, mặc cảm… để biết sống giàu lòng khiêm nhu, hiền lành; bao dung, quảng đại, tha thứ và chấp nhận bản thân như mình là hầu sống đẹp lòng Chúa hơn.

Xin cho con biết nghèo đi tính thích được mọi người biết đến, tính được nổi nang giữa công hội để được giàu cơ hội sống âm thầm, ẩn dật với Chúa, bên Chúa là nguồn vui, hạnh phúc đích thực.

 Xin cho con biết nghèo đi tính dễ và vội phản ứng trước người khác, ngay cả khi họ có vẻ như cư xử “không đẹp, thiếu công bằng và bác ái” để con dần trở nên bình tĩnh, kiên nhẫn hơn với bản thân và với mọi người hầu nhờ ơn Chúa con có giải pháp khôn ngoan trước mọi biến cố xảy đến trong cuộc đời.

Xin cho con nghèo đi mọi thói hư tật xấu để biết sống giàu những nhân đức tốt lành, thánh thiện hầu mỗi ngày được nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn.

Xin cho con biết nghèo đi những giây phút lãng phí vào những điều, những việc không cần thiết để tận dụng mọi cơ hội ở gần bên Chúa mỗi ngày hầu được Chúa biến đổi nên người con hiền – lành – thánh – thiện như lòng Chúa ước mong.

Cuối cùng, xin cho con biết nghèo đi tính lười biếng, ngại ngùng, nhút nhát để hăng say, mạnh dạn lên đường đến những nơi Chúa muốn, thực hiện những việc Chúa cần hầu làm vinh Danh Chúa và ích lợi cho tha nhân.

Comments are closed.

phone-icon