Tu xá Các Thánh Tử Đạo VN – Phụ xá Đức Huy

0
TU XÁ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM
 • Thành lập: 07/ 5/1975
 • Bổn mạng: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (kính ngày 24/11)
 • Địa chỉ: 301/3 Dốc Mơ 2, Gia Tân I, Thống Nhất, Đồng Nai
 • Điện thoại: 061. 3 765 784
 • Email: daminhdocmo@yahoo.com
 • Thuộc Gx.Dốc Mơ, G.hạt Gia Kiệm, Gp.Xuân Lộc
 • Sứ vụ: Mục vụ giáo xứ, Giáo dục, Canh tác

PHỤ XÁ THÁNH TÊRÊSA

(Trực thuộc Tu xá Các Thánh Tử Đạo Việt Nam)

 • Thành lập: 3/1977 
 • Bổn mạng: Thánh Têrêsa HĐ.Giêsu (kính ngày 01/10)
 • Địa chỉ: 226/ 4 Dốc Mơ, Gia Tân I, Thống Nhất, Đồng Nai
 • Điện thoại: 061. 3 765 008
 • Thuộc Gx.Đức Huy, G.hạt Gia Kiệm, Gp.Xuân Lộc
 • Sứ vụ: Mục vụ giáo xứ, Canh tác

Giữa những tháng ngày biến loạn của biến cố 30.4.1975, vào đầu tháng 05.1975, Mẹ cựu Atonnia Nguyễn Thị Phượng đưa một số chị em lên Dốc Mơ – Gia Kiệm để tìm một chỗ tương đối bình an để tạm cắm lều tìm đất sống. Cộng đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được chào đời.

Chị em cầm cuốc, cày thay tay viết, giảng rao Tin Mừng bằng sự trầm lắng, cần cù lao tác trong niềm tín thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa tình yêu. Chị em chấp nhận mọi thiếu thốn từ vật chất đến tinh thần: những bao cát chắp nối giăng lên cho không gian thêm rộng để sử dụng theo nhu cầu… Rau, cháo, chuối xanh hấp, củ mì lùi, bắp luộc… làm lương thực… lấy làm ngon!

Ngày 15 tháng 06, cha chánh xứ Dốc Mơ Giuse Trần Đình Vận và Ban Hành Giáo nhượng cho sở 1 mẫu tây ở Đức Huy để chị em dựng nhà ở tạm. Tháng 07 năm 1975, thấy 16 chị em phải sống trong ngôi nhà quá chật chội, cha chính Bùi Chu, Giabaotixita Trần Văn Hiến Minh cùng cha chánh xứ, với sự chấp thuận của các Thầy hưu dưỡng Bùi Chu (Dốc Mơ) đã trao cho chị em  một vườn cây rộng 5 sào để làm ngôi nhà mới (địa chỉ 21/3, Dốc Mơ, Gia Tân 1).

Cuối tháng 03 năm 1977, chị em chính thức nhận công tác mục vụ ở giáo xứ Đức Huy và lập thêm một hộ mới ở đây. Tuy ở 2 nơi nhưng mọi sinh hoạt của chị em vẫn như trước. Đến tháng 08 năm 1983, để tạo sự thuận lợi cho công việc của chị em, 2 cộng đoàn tuy vẫn giữ những sinh hoạt chung về tinh thần, nhưng biệt lập về tài chính.

Đến ngày 14 tháng 07 năm 1985, theo yêu cầu của xã Gia Tân, chị em đã nhường ngôi nhà và khu đất ở số 21/3 làm trường học và chuyển sang nhà hưu dưỡng của các thầy Bùi Chu (đối diện với nhà cũ) ở địa chỉ 301/3, Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai là ngôi nhà hiện nay của cộng đoàn.

Ngày 24 tháng 05 năm 1995, Tu xá Đức Huy được sáp nhập, trở thành phụ xá Dốc Mơ cho đến nay.

Do ngôi nhà các Thầy để lại đã xuống cấp trầm trọng, không bảo đảm an toàn cho chị em nên ngày 26 /11/2003, Hội Dòng khởi công xây dựng lại nhà ở cho chị em. Với nỗ lực của quý chị ban kinh tế của Hội Dòng và sự  tận tâm giúp đỡ của thanh niên lối xóm cùng mọi ân nhân xa gần, ngôi nhà mới cùng nhà nguyện đã được khánh thành vào đúng ngày lễ Bổn Mạng của cộng đoàn 24/11/2004.

Song song với việc hình thành và phát triển cộng đoàn, chị em dấn bước  vào sứ vụ tông đồ của nữ tu Đa Minh Tam Hiệp tại giáo xứ Dốc Mơ: Thừa tác viên Thánh Thể, phụ trách ca đoàn, huynh đoàn Đaminh trẻ, dạy Giáo lý Hồng ân, huấn luyện Giáo lý viên, hướng dẫn lớp Tìm hiểu Ơn gọi. Bên cạnh các sinh hoạt mục vụ tại giáo xứ, chị em tham gia sứ vụ giáo dục với sinh hoạt chính là dạy Nhóm Trẻ mầm non “Bé Ngoan” tại cộng đoàn, đồng thời chị em còn chăm sóc nuôi dạy các trẻ em nghèo trong lớp học tình thương ở khu tái định cư Suối Reo – Lòng Hồ. Thêm vào đó, chị em cũng giúp Giáo lý Dự tòng – Hôn nhân cho anh chị em lương dân, đi thăm và giúp đỡ những người nghèo trong vùng, nhất là anh chị em di dân.

Riêng tại phụ xá Đức Huy, trước đây chị em cũng tham gia mục vụ giáo xứ, nhưng thời gian gần đây chỉ còn làm Thừa tác viên cho giáo xứ Đức Huy.

Comments are closed.