Suy niệm Đàng thánh giá – Tháng 9/2011

0

SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ

Tháng 09/2011

 Chúa nói: “ Ai muốn theo Ta hãy bỏ mình vác thập giá hàng ngày mà theo Ta.”

Lạy Chúa Giêsu vì yêu thương chúng con, Chúa đã chấp nhận hiến thân trên Thập giá để cứu chuộc chúng con. Giờ đây, cùng với mẹ Maria, xin dẫn chúng con lên đồi Canvê để chiêm ngắm thập giá hồng phúc của Chúa.

Xin Chúa Thánh Thần khơi dậy trong lòng chúng con niềm thương cảm, khi suy ngắm cuộc khổ nạn và cái chết đáng tôn thờ của Chúa, hầu chúng con ý thức hơn về hồng ân cứu độ chúng con đã lãnh nhận, và để đau khổ mang lại giá trị cho mỗi người chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

Nơi thứ I : Chúa Giêsu bị Lên án tử hình.( Mt 27,22)

“Bấy giờ tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ. Còn Đức Giê-su, thì sau khi truyền đánh đòn, ông trao cho họ đóng đinh vào thập giá”

Sau khi ra lệnh đánh đòn Chúa, trước áp lực thô bạo của nhóm Pharisêu, Philatô đã lên tòa tuyên án tử hình Chúa. Một bản án bất công và bất nghĩa. Bất công vì lên án mà chưa tra xét đầy đủ. Bất nghĩa vì loài người mà dám lên án Thiên Chúa, Đấng tạo dựng nên mình.

Lạy Chúa, mỗi người chúng con cũng có trách nhiệm trong bản án này, chính vì tội lỗi chúng con mà Chúa đã bị lên án. Chính vì để cứu con người thóat khỏi bản án công minh trước tòa phán xét ngày mai mà Chúa đã chấp nhận bản án bất công hôm nay. Xin cho chúng con biết ý thức về những lỗi lầm của mình và chân thành sám hối.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ II: Chúa Giêsu Vác Thánh Giá.( Mt 27, 27-31)

“Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giê-su vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ. Rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy……..Chế giễu chán, chúng lột áo choàng ra và cho Người mặc lại áo của mình, rồi điệu Người đi đóng đinh vào thập giá”.

Để vâng theo ý Chúa Cha và cũng vì yêu thương chúng ta, Chúa đã nhận lấy thánh giá. Chúa vác Thánh giá trên vai là vác tất cả tội lỗi của tòan nhân loại, mọi khổ đau và yếu đuối của chúng ta hôm nay.

Lạy Chúa, vì lòng yêu thương vô bờ của Chúa, xin dạy chúng con biết can đảm nhận lấy thập giá  cuộc đời chúng con, và trong cuộc sống cộng đoàn xin đừng để tính ích kỷ, sự chai lì biến chúng con thành gánh nặng cho tha nhân.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ III: Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ I.(Is 53, 4-6)

“Chính Người là người Tôi Trung của Đức Chúa, đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề”.

Thập giá trĩu nặng trên vai, tội lỗi nhân loại đè nặng tâm hồn Ngài , và với thân phận mỏng dòn của con người, Đức Giêsu đã ngã quỵ. Nhưng vì sức thúc đẩy nội tâm của tình yêu cứu độ, Chúa đã trỗi dậy tiếp tục con đường tới đỉnh đồi Canvê.

Lạy Chúa Giêsu! Xin  cho chúng con biết đứng dậy sau những lần vấp nga, biết can đảm đón nhận  mọi thứ thách gian nan của cuộc đời vì có Chúa cùng đồng hành.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ IV: Chúa Giêsu Gặp Đức Mẹ Trên Đường Thập Giá.( Lc 2, 34-35.51)

“Ông Si-mê-on chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, Mẹ của Hài Nhi : “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng – còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà – ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra…”

Trên đường lên núi sọ, giữa đám đông la lối nhạo cười, giữa bọn lý hình hung bạo tàn ác, Chúa đã nhìn thấy Mẹ Người. Mẹ con nhìn nhau trong im lặng, đau đớn. Chúa không thể vất bỏ thập giá để đến an ủi mẹ và mẹ cũng không thể dẹp tan bọn lý hình hung dữ để cất đi thập giá cho con.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết sống hiệp thông với nhau, biết cảm thông, gánh đỡ gánh nặng cho nhau trên đường tới hạnh phúc đích thực.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ V: Ong Simon Vác Đỡ Thánh Giá Chúa. (Lc 23, 26-27)

“Khi điệu Đức Giê-su đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Si-mon, gốc Ky-rê-nê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Đức Giê-su. Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người”.

Ngày xưa để đi hết con đường lên đồi Canvê, Chúa đã cần sự trợ giúp của một người vô danh tiểu tốt. Ngày nay để tiếp tục công cuộc cứu độ mọi người, Chúa cũng muốn có sự cộng tác của mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tận tình tận lực cộng tác với mọi thành phần trong GH, trong sứ vụ phúc âm hoá hôm nay. Xin Chúa cũng soi sáng lòng trí chúng con, để chúng con nhận ra Chúa nơi những anh chị em đau khổ. Xin ban cho chúng con một tấm lòng quảng đại luôn sẵn sàng chia sẻ với mọi người.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ VI: Bà Veronica lau mặt Chúa.(Is 53, 2-3)

“Người Tôi Trung đã lớn lên tựa chồi cây trước Nhan Thánh, như khúc rễ trên đất khô cằn. Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng còn gì đáng chúng ta ưa thích”.

Suốt cuộc đời 33 năm tại thế, Chúa đã không để lại cho nhân loại một bức ảnh nào ngoài chân dung Chúa in bằng máu trên tấm khăn của bà Veronica. Chúa gởi lại cho nhân loại bức ảnh duy nhất đó để nhắc nhở chúng ta luôn nhớ đến tình yêu vô biên của Chúa, đã hy sinh đến giọt máu cuối cùng để chuộc lại vẻ đẹp linh thiêng cao quý cho linh hồn chúng ta.

Lạy Chúa, xin khắc họa nơi tâm hồn chúng con khuôn mặt thánh thiện đầy yêu thương của Chúa, xin đừng để tội lỗi và nết xấu làm biến dạng hình ảnh của Chúa nơi linh hồn chúng con cũng như nơi tha nhân.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ VII: Chúa  ngã xuống đất lần thứ hai.( Ac 3, 1-2. 9. 16)

“Tôi là người đã sống cảnh lầm than dưới làn roi giận dữ của Người. Người dẫn tôi, bắt tôi lần bước trong tối tăm, không ánh sáng soi đường”.

Thập giá trên vai quá nặng, con đường lại ghồ ghề sỏi đá, nên dầu đã gắng gượng hết sức. Chúa lại té ngã một lần nữa. Hình ảnh Chúa ngã xuống đất nhắc nhở chúng ta rằng trên đường lữ hành trần gian đừng bao giờ ảo tưởng mơ ước một cuộc đời đi theo Chúa mà không có gian nan thử thách. Hành trình dâng hiến luôn là một cuộc chiến đấu không ngừng để chống lại tội lỗi và sự ác. Chính nhờ có hy sinh đau khổ chúng ta mới thực sự góp phần với Chúa để chiến thắng tội lỗi.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn bền đỗ đến cùng.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

Nơi thứ VIII:  Chúa an ủi mấy người phụ nữ Giêrusalem.(Lc 23, 27-31)

“Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà và nói : “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và con cháu của chị em.”

Tiếng khóc của các bà làm cho Chúa chạnh lòng thương những con người còn ở lại. Bởi vì họ không ý thức sự dữ vẫn còn đang bao trùm lên cuôc sống của họ.

 Lạy Chúa, trong cơn đau khổ cùng cực mà Chúa vẫn nghĩ tới người khác, vẫn lo lắng cho họ, an ủi và nâng đỡ họ. Xin Chúa hun đúc trong trái tim chúng con một tấm lòng bác ái vị tha. Xin đừng để chúng con vì những đau khổ bản thân mà trở thành ích kỷ trước những nỗi đau của tha nhân.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ IX: Chúa ngã lần thứ ba.(Ac 3, 27-32)

“Cũng là một điều hay cho người nào phải mang ách từ khi còn trẻ. Khi chính Chúa bắt nó phải mang,……Vì quả thật, Đức Chúa chẳng bỏ rơi mãi mãi :có làm khổ Người cũng xót thương, vì Người vốn từ bi cao cả.”

Toàn thân thể Chúa đầy thương tích, áo rách tả tơi và một lần nữa Chúa lại ngã quỵ xuống đất, nhưng Chúa lại gượng sức tàn đứng dậy, chân tay run rẩy, Chúa vẫn tiếp tục bước đi, từng buớc một hướng lên đồi Can vê.

Lạy Chúa, Chúa đã ngã lần thứ ba trên con đường sỏi đá. Đời chúng con còn dài, còn nhiều gánh nặng chất trên vai, nhiều thử thách đang chờ đợi phía trước. Xin Chúa ban ơn cho chúng con can đảm bước đi theo Chúa đến tận đỉnh đồi Canvê của cuộc đời chúng con.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ X: Chúa bị lột áo.(Mt 27, 33-36)

“Khi đến nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ, chúng cho Người uống rượu pha mật đắng, nhưng Người chỉ nếm một chút mà không uống. Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau. Rồi chúng ngồi đó mà canh giữ Người”.

Thế là Chúa đã chấp nhận cái chết hoàn toàn trắng tay để thức tỉnh chúng ta trong thái độ từ bỏ đối với của cải trần gian.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một tinh thần siêu thoát trước của cải trần gian. Xin đừng bao giờ để chúng con  bị của cải vật chất làm mù quáng lương tâm mà phản bội Chúa, phản bội anh em.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ XI: Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào thập giá.(Mt 27, 38-41)

“Bấy giờ, có hai tên cướp cùng bị đóng đinh với Người, một tên bên phải, một tên bên trái. Kẻ qua người lại đều nhục mạ Người “.

Hai bàn tay Chúa đã từng cho con người được no thoả. Đôi bàn chân Chúa đã từng rảo khắp nơi đem tin mừng cứu độ cho mọi người . Thế mà nhân nhân loại đã đóng đinh chân tay Chúa vào thập giá.

Lạy chúa, xin cho chúng con đừng vong ân bội nghĩa trước tình yêu của Chúa, xin cho chúng con biết xử dụng ân huệ Chúa ban để sinh hoa kết quả như Chúa muốn, xin chớ để chúng con lạm dụng ơn Chúa và rời xa Chúa.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

  Nơi thứ XII: Chúa chút hơi thở trên thập giá.( Mt 27, 45-47. 50)

“Từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giê-su kêu lớn tiếng: ‘Ê-li, Ê-li, lê-ma xa-bác-tha-ni’, nghĩa là ‘lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con ? Đức Giê-su lại kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn”.

Muôn vàn thương tích xé nát thân thể Chúa,  bao nỗi đau ngập tràn trong trái tim Chúa, chén đắng Chúa đã uống cạn, và lời cuối cùng Chúa  thốt lên: “ Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm. Lạy Cha con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha”.

Lạy Chúa Giêsu trong giờ phút đau thương này, cùng với Mẹ Maria, chúng con xin khắc ghi vào lòng hình ảnh và những lời trăn trối sau cùng của Chúa, để suy niệm và lấy làm lẽ sống cho cuộc đời chúng con.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

Nơi thứ XIII: Tháo xác Chúa xuống khỏi Thập giá (Mt 27, 57-58 )

“Chiều đến, có một người giàu sang tới. Ông này là người thành A-ri-ma-thê, tên là Giô-xép, và cũng là môn đệ Đức Giê-su. Ông đến gặp ông Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Bấy giờ tổng trấn Phi-la-tô ra lệnh trao trả thi hài cho ông”.

Mẹ đưa hai tay ra ôm chặt lấy xác con. Mẹ đau khổ tê tái, trái tim Mẹ như ngừng đập.  Giờ đây lời tiên báo của cụ già Simêon được ứng nghiệm trọn vẹn. Trước nỗi đau tột cùng này, Mẹ vẫn vững một niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa  và chờ đợi thánh ý Chúa được hoàn tất.

Lạy Mẹ sầu bi, xin Mẹ dạy chúng con biết noi gương Mẹ, luôn tin tưởng phó thác nơi tình thương của Thiên Chúa, trong mọi hoàn cảnh mọi đau khổ, thử thách của cuộc đời .

X: Lạy Chúa xin Chúa thương xót chúng con.

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

 Nơi thứ XIV: Táng xác Chúa trong mồ đá.( Mt 27, 59 -60)

” Khi đã nhận thi hài, ông Giê-xép lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ rồi ra về”.

Trước mặt thế gian cái chết củaChúa là một thất bại nặng nề chôn vùi mọi niềm hy vọng. Thế nhưng, Chúa chịu an táng trong mồ là để chôn vùi tất cả mọi tội lỗi của chúng ta và để chuẩn bị cho cuộc Phục Sinh vinh hiển.

Lạy Chúa, xin  gia tăng niềm tin cho chúng con, để chúng con luôn sống trong niềm hy vọng mãnh liệt.  Để ngày sau  cùng phục sinh vinh hiển với Chúa và  muôn đời được sống mãi trong vinh quang bất diệt của Chúa. Amen.

X: Lạy Chúa xin Chúa thương  xót chúng con.

Đ: Xin Chúa thương xót chúng con.

Kinh Lạy Cha

Kinh Kính mừng Maria

 

 

 

Comments are closed.