Chầu Thánh Thể Mùa Vọng năm A

0

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG – A

TINH THẦN SÁM HỐI

Soạn theo: “Thiếu Nhi sống Thánh Thể” – John Martin

1.  Lời Chúa: Mt 3,1-12

3:1     Trong những ngày ấy, Gioan Tẩy giả đến giảng trong sa mạc xứ Giuđêa

3:2     và nói rằng : “Hãy ăn năn hối cải, vì Nước Trời đã gần đến.”

3:3     Ông chính là người mà tiên tri Isaia đã loan báo : “Có tiếng kêu trong sa mạc : Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng.”

3:4     Chính Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và uống mật ong rừng.

3:5     Bấy giờ từ Giêrusalem, từ khắp miền Giuđêa và các vùng lân cận sông Giođan dân chúng tuôn đến với Gioan,

3:6     thú tội và được ông làm phép rửa trong sông Giođan.

3:7     Thấy nhiều người Biệt phái và Sadđucêô đến xin chịu phép rửa, thì Gioan nói với họ rằng : Hỡi nòi rắn độc, ai chỉ cho các ngươi trốn tránh cơn thịnh nộ sắp giáng xuống ?

3:8     Hãy sinh hoa trái cho xứng với lòng sám hối

3:9     và chớ tự phụ nghĩ rằng : “Chúng ta có tổ phụ là Abraham.” Vì tôi nói cho các ông biết Thiên Chúa có thể khiến những hòn đá này trở nên con cái Abraham.

3:10   Cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây rồi ; vì thế cây nào không sinh trái tốt, sẽ bị chặt và quăng vào lửa.

3:11   Phần tôi, tôi rửa các ông trong nước, để các ông được lòng sám hối ; còn Đấng sẽ đến sau tôi, quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách dép cho Người ; chính Đấng ấy sẽ rửa các ông trong Thánh Thần và lửa,

3:12   Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người, lúa thì thu vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt.

 2.  Suy niệm:

Các em yêu quý, Phụng vụ Chúa Nhật II Mùa Vọng hôm nay mời gọi các em làm mới lại tâm hồn mình, để chuẩn bị đón Chúa đến. Làm cho tâm hồn mình được tươi mới  lại để đón Chúa đến là một trong những nét nổi bật đặc trưng của Mùa Vọng. Nhiều người gọi đó là sám hối. Nhưng tại sao chờ mong Chúa đến lại phải sám hối, phải làm cho tâm hồn mình tươi mới lại?

Thánh Gioan Tẩy giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giuđêa: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần”. Như vậy, lý do phải sám hối đã rõ ràng, “vì Nước Trời đã đến gần”. Thánh nhân giảng dạy cho những người kéo đến xin Người làm phép rửa cho: “Anh em hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối. Và đừng tưởng có thẻ nghĩ bụng rằng: chúng ta có tổ phụ Abraham. Và tôi nói cho anh em hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu Abraham.” Và như để cảnh báo cho thấy sự cấp bách, Thánh Gioan Tẩy Giả nói: “Cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây rồi; vì thế cây nào không sinh trái tốt, sẽ bị chặt và quăng vào lửa.”

Các em yêu quý, từ ngữ “sám hối” theo ngôn ngữ Thánh Kinh là thay đổi lối suy nghĩ, thói quen hay lối sống, cách cư xử hay thái độ không còn phù hợp hay không tốt, không xứng hợp với Thánh ý thiện hảo của Thiên Chúa, Đấng ba lần thánh. Và sự thay đổi này là thay đổi hoàn toàn, chứ không phải theo kiểu sửa chữa hay chắp vá.

Chúa Giêsu Thánh Thể hôm nay cũng mời gọi em hãy thực hiện cuộc canh tân, làm mới lại tâm hồn mình cách mạnh mẽ và triệt để như vậy. Chúa chính là người mà Thánh Gioan Tẩy giả xưa đã mạnh dạn giới thiệu với mọi người: Còn Đấng đến sau tôi, tôi không đáng xách dép cho người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa.

Ngôn sứ Isaia xưa cũng đã loan báo “có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lỗi cho thẳng để Người đi”. Tiếng hô ấy Thánh Mátthêu giới thiệu trong Tin Mừng hôm nay chính là Thánh Gioan Tẩy giả. Điều này cho thấy Thánh Gioan Tẩy giả kêu gọi mọi người sám hối, vì nước Trời đã gần đến, mà nước Trời ở đây chính là Đức Giêsu.

Các em yêu quý, đến bên Thánh Thể Chúa để ở với Chúa đây, hơn bao giờ hết, chính là em đang để lòng mình được rộng mở, để chính Chúa Thánh Thể làm mới lại tâm hồn em cách tốt nhất, bởi vì Chúa Thánh Thể không ngừng ban ơn Thánh Thần cho những ai đến với Chúa. Đến bên Thánh thể Chúa là cách tốt nhất để em đón nước Chúa, vì Chúa Thánh Thể không ngừng mời gọi em đến với Chúa. Đến với Chúa Thánh Thể là cách tốt nhất để Chúa dạy em cách làm mới lại tâm hồn em với tình yêu thương và lòng yêu mến trách nhiệm, cũng như tinh thần học tập, học tập để phục vụ, phục vụ cho một thế giới hòa bình và yêu thương, vì Thánh Thể Chúa chính là “trường dạy hòa bình,” (như lời Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã dạy trong Tông thư Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con, số 27), và là chính Đức Giêsu Kitô – Bí tích Tình Yêu mặc khải tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho con người, (như lời Đức Giáo Hoàng Benedictus XVI, trong thông điệp Bí Tích Tình Yêu, số 1).  Một lần nữa, các em hãy dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ, vì chính Chúa đang dạy bảo và giúp em canh tân đổi mới đời sống.

 – Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, con xin ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ lòng thương xót Chúa dành cho chúng con. Chúa dạy con biết đổi thay cuộc sống cũ chỉ biết lo cho riêng mình hoặc chỉ làm hại chính bản thân, không phát triển được hoa trái tốt tươi, để sống cuộc sống mới trong tình yêu thương của Chúa, trong ánh sáng tình yêu của Thánh Thần Chúa .

Xin ban cho con được lòng yêu mến Chúa luôn và xin hãy cho con được ơn dành cho Chúa nhiều thời gian hơn nữa: từ việc con đến với Thánh Thể Chúa để ở bên Chúa, đến việc con nhớ đến Chúa và rước Chúa cách thiêng liêng trong mỗi công việc học tập hay bổn phận ở gia đình của con hay ở bất cứ nơi đâu, và bất cứ lúc nào, để luôn luôn con được sống dưới mắt Chúa, nhờ đó, trọn vẹn cuộc sống của con, mọi cử chỉ, lời nói con sinh hoa trái tốt tươi của yêu thương và phục vụ, như lòng Chúa mong ước. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon