Chầu Thánh Thể Mùa Vọng năm A

0

 CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG – năm A

NOI GƯƠNG THÁNH GIUSE ĐÓN CHÚA

Soạn theo: “Thiếu Nhi sống Thánh Thể” – John Martin

1. Lời Chúa:  Mt 1,18–24

1:18   Chúa Giêsu Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây : Maria, Mẹ Người đã đính hôn với Giuse, nhưng trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi Chúa Thánh Thần.

1:19   Giuse, bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo.

1:20   Nhưng đang khi suy tính như vậy thì thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mộng và nói : “Hỡi Giuse con vua Đavít, đừng sợ nhận Maria về nhà làm bạn mình. Vì người con trong lòng bà là bởi Chúa Thánh Thần ;

1:21   bà sẽ sinh một con trai và ông sẽ đặt tên là Giêsu : vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội.”

1:22   Tất cả sự việc này đã được thực hiện để ứng nghiệm lời Chúa đã phán qua vị tiên tri rằng :

1:23   “Này đây trinh nữ sẽ mang thai và sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.”

1:24   Khi tỉnh giấc, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền dạy : ông tiếp nhận bạn mình.

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ Giáo Hội hôm nay đưa ta đến gần hơn nữa với việc chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa Hài Nhi. Thánh Matthêu, qua việc thuật lại biến cố sứ thần Chúa truyền tin cho Thánh Giuse, đã cho ta thấy một mẫu gương tuyệt hảo cho việc đón Chúa đến.

Các em biết không, thời bấy giờ dân tộc Do Thái của Thánh Giuse và Đức Mẹ đang sống trong sự đô hộ, bị ngoại bang là Đế Quốc Rôma cai trị. Đất nước không còn độc lập tự do như thời vua Đavit hay Salomon huy hoàng nữa. Chính trong bối cảnh ấy, mà niềm mong chờ vị cứu tinh đến giải phóng cho dân tộc lại càng dâng cao, nhất là đối với những người có lòng yêu mến lề luật của Giavê Đức Chúa. Vì hơn ai hết, họ là những người biết rằng Thiên Chúa Giavê đã hứa ban cho dân tộc họ một vị cứu tinh và triều đại của người sữ vững bền mãi mãi. Họ luôn tin tưởng như vậy. Họ là những người mà Thánh Kinh gọi là “công chính”, vì luôn sống theo lề luật của Thiên Chúa Giavê và tuân giữ các tập tục của cha ông, như dấu chỉ lòng yêu mến, trung thành với Thiên Chúa và lòng yêu mến dân tộc mình.

 Thánh Giuse là người công chính. Tin Mừng thánh Mátthêu hôm nay đã ca ngợi Thánh Giuse như vậy, Giuse vì là người công chính và không muốn tố giác Mẹ Maria, nên định tâm từ bỏ Maria cách âm thầm, kín đáo, khi biết mẹ có thai.

Theo luật hôn nhân Do Thái, khi hai người nam nữ đính hôn với nhau, so với ở Việt Nam ta là đã làm đám hỏi, thì họ đã được pháp luật công nhận là vợ chồng, dù cô dâu vẫn chưa về nhà chú rể. Thật là khó xử, như thánh Matthêu tường thuật “Chúa Giêsu giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Ngài đã đính hôn với Giuse, nhưng trước khi hai ông bà về chung sống với nhau thì Maria đã có thai do quyền phép Chúa Thánh Thần.” Không chỉ khó xử đồi với Mẹ Maria, mà nhất là khó xử cho thánh Giuse. Theo luật, thánh Giuse có thể đưa Mẹ Maria ra hội đồng để xét xử và chắc chắn mẹ sẽ bị kết án tử hình, bị ném đá cho đến chết. Nhưng Thánh Giuse không làm vậy, vì Ngài là “người công chính”. Nhất là khi được Thánh Thần Chúa báo tin về nguồn gốc của thai nhi mà Mẹ Maria đang cưu mang, thánh Giuse đã mau mắn đón rước Mẹ Maria về nhà: Này Giuse, con của vua Đavít, chớ ngại nhận Maria về nhà mình, vì Maria mang thai là do quyền phép của Chúa Thánh Thần. Maria sẽ sinh con và ông sẽ đặt tên cho người con là Giêsu, vì chính Ngài sẽ cứu dân Ngài khỏi tội lỗi.

Thái độ mau mắn của Giuse cho thấy Ngài thực là người công chính, vì đã hết lòng tuân theo thánh ý Thiên Chúa, dù rất bỡ ngỡ và chưa hiểu hết ý định của Chúa.

Thái độ mau mắn ấy còn cho thấy sự công chính của thánh Giuse không phải chỉ nệ vào luật lệ, nhưng là sự công chính của một trái tim đầy yêu thương, luôn nhậy bén nhận ra nhu cầu nơi người khác, để có thể mau lẹ giúp đỡ. Trường hợp ở đây là chính Đức Maria. Hơn ai hết, lúc này Đức Maria cần có người che chở, bảo bọc về mặt pháp lý, vì nếu không sẽ bị ném đá chết, bởi thai nhi sẽ lớn dần theo năm tháng. Thánh Giuse đã nhận ra nỗi khó xử của Đức Maria và nhu cầu cần được chăm sóc chở che của thai nhi, nên đã mau mắn đón rước Đức Maria về nhà mình, như lời sứ thần truyền.

Các em yêu quý, mẫu gương của thánh Giuse cho thấy, cách tốt nhất để đón Chúa là mau mắn đáp lại Lời Chúa và thực thi giáo lý của Chúa, nhất là lời mời gọi sống yêu thương của Chúa dành cho mỗi em. Vậy giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa tâm tình tin kính mến yêu và ước mong được noi gương thánh Giuse, cách đặc biệt trong những chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng Sinh đang đến.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con mến yêu thờ lạy Chúa. Con cảm tạ Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa dành cho con. Con cảm tạ Chúa, vì qua Lời Chúa hôm nay, Chúa cho chúng con được chiêm ngắm Cha Thánh Giuse, mẫu gương sống Mùa Vọng thật tốt đẹp cho chúng con. Xin Chúa Thánh Thể cũng ban cho con một trái tim yêu thương như Cha Thánh Giuse và một tinh thần sốt sắng, luôn mau mắn vâng nghe Lời Chúa dạy bảo, qua qúy cha, qúy dì, qúy thầy cô và anh chị giáo lý viên, cũng như qua ông bà cha mẹ con. Xin Chúa Thánh Thể hãy dạy con cách thức làm cho Chúa những hang đá tâm hồn thật đẹp, và xin Chúa hãy cho con biết Chúa thích máng cỏ tâm hồn con được làm cho Chúa như thế nào nhất, để con luôn sẵn sàng. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon