Chầu Thánh Thể Mùa Vọng năm A

0

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG – năm A

TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Soạn theo: “Thiếu Nhi sống Thánh Thể” – John Martin

1. Lời Chúa:  Mt 24,37-44

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng :

24:37   Điều đã xảy ra thời ông Noe thế nào, thì ngày Con Người đến cũng sẽ như vậy.

24:38   Vì như những ngày trước nạn hồng thủy, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Noe vào tàu,

24:39   mà người ta cũng không ngờ, nạn hồng thủy bất chợt ập đến và cuốn đi tất cả, thì ngày Con Người đến cũng sẽ như vậy.

24:40   Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng : một người được tiếp nhận, một người bị bỏ lại.

24:41   Và có hai người đàn bà đang xay bột : một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ lại.

24:42   Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến.

24:43   Nhưng các con phải biết điều nầy là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình.

24:44   Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến.

2. Suy niệm: 

Các em yêu quý, Phụng vụ Giáo hội hôm nay đưa ta bước vào năm Phụng vụ mới với Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm A. Mùa Vọng là mùa hướng lòng ta đón chờ Chúa đến. Những ngày đầu của Mùa Vọng này, Phụng vụ Giáo hội mời gọi ta hướng tâm lên mà canh tân lối sống để tin yêu và hy vọng vào ngày Chúa sẽ trở lại trong vinh quang.

Lời Chúa trong Tin Mừng Thánh  Mathêu  hôm nay mời gọi em hãy tỉnh thức và sẵn sàng để đón chờ Chúa đến, vì Chúa đến bất ngờ. “Quả thế, thời ông Noê thế nào, thì ngàye6on Người quang lâm cũng sẽ như vậy.” Chúa Giêsu đã dùng lại tích truyện của ông Noê trong Thánh Kinh Cựu Ước để so sánh và nhắc nhở cho các môn đệ Chúa biết về việc ngày của Chúa sẽ trở lại trong vinh quang:

Khi nhận được lệnh của Giavê Thiên Chúa, ông Noê và các con trai ông chuyên chăm làm việc, họ cùng nhau đóng một chiếc tàu có thể chứa cả gia đình con cháu, đàn gia súc các loại và thực phẩm, để có thể dự trữ cho nhiều ngày. Chẳng ai thèm để ý quan tâm đến chuyện ông và gia đình đóng tàu để làm gì. Họ cứ vui sướng, sống sa đọa, sống thiếu yêu thương, tranh giành, bạo lực đối với nhau cho đến ngày Đức Chúa bảo ông Noê: “Ta đã quyết định giờ tận số của mọi xác phàm vì tại chúng mà đất đầy bạo lực: nay Ta sắp tiêu diệt chúng… Ngươi hãy vào tàu, ngươi và cả nhà ngươi, vì Ta chỉ thấy ngươi là người công chính trước nhan Ta…”“cơn lụt hồng thủy kéo dài bốn mươi ngày đêm” chỉ có một mình gia đình Noê được cứu sống. “Vì trong những ngày trước nạn hồng thủy, thiên hạ ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến khi lụt hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy.” Và Chúa Giêsu sánh ví với ngày Chúa trở lại: “Ngày con Người quang lâm cũng sẽ như vậy,” nghĩa là cũng sẽ bất ngờ và nhanh chóng khiến không ai trở tay kịp! Rồi Chúa kết luận: Vậy anh em hãy tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến.

Chúa Giêsu cũng mượn hình ảnh của một chủ nhà kia với tên trộm để nhấn mạnh cho các môn đệ vì sao phải sẵn sàng luôn để đón chờ Chúa: “Nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức không để nó khoét vách nhà mình đâu. Chúa rút ra bài học “cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì con Người sẽ đến.”

Các em yêu quý, tỉnh thức và sẵn sàng là thái độ của những người khôn ngoan, biết sống cuộc sống hiện tại cách tròn đầy và hướng về tương lai với niềm hy vọng lạc quan.

Tỉnh thức để biết mình đang làm gì, đã tiến tới đâu trong công việc, điều gì làm cản trở mình tiến bộ, điều gì giúp mình hoàn thành tốt công việc vừa qua; đối với một học sinh, tỉnh thức là biết mình đang học gì, mình cần bổ túc gì cho kiến thức của mình và bộ môn thêm vững, mình học để làm gì và học cho ai, việc học hay phương pháp học, thời khóa biểu mình phân chia trong ngày sống như vậy đã hợp lý chưa, có giúp mình thêm yêu mến việc học?…. Đặc biệt mình đã sắp xếp để có giờ trau dồi tri thức về Thiên Chúa vốn là nguồn cội mọi sự khôn ngoan chưa?

Các em yêu quý, thái độ tỉnh thức giúp em lắng nghe được tiếng Chúa như ông Noê xưa, và thái độ tỉnh thức cũng giúp em luôn biết sẵn sàng và kiên nhẫn thực thi ý Chúa. Chính khi tỉnh thức mà các em sẽ dễ nhận ra mình đang ở đâu trong học tập, trong các mối quan hệ với bạn bè, với người thân yêu. Lúc ấy, các em sẽ biết cách và sẵn sàng làm cho mình ngày một tốt hơn, đáng yêu hơn, biết phục vụ và chia sẻ hơn, như Chúa Giêsu Thánh Thể vẫn hằng kêu gọi và chờ đợi ở nơi các em. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa, con không biết ngày nào Chúa đến gọi con về với Chúa, nhưng con tin Chúa luôn yêu thương con và muốn con được sống hạnh phúc ngày từ bây giờ, trong cuộc sống thường nhật của con đây. Vậy, con xin Chúa Giêsu Thánh thể ban cho con sự khôn ngoan của người luôn biết sẵn sàng hy sinh, khổ luyện trong học tập, thu tập tri thức, nhất là những tri thức về Chúa, để con có thể giới thiệu Chúa cho anh chị em, bạn hữu con.      Xin cho con được lòng yêu mến Thánh Thể Chúa, để con luôn sẵn sàng hy sinh thời gian đến với Chúa, ở bên Chúa, vì biết rằng Chúa luôn đợi chờ con nơi Bí tích Thánh Thể. Xin cho con luôn biết chuẩn bị tâm hồn trong sạch để đón rước Chúa Thánh Thể ngự vào lòng con, khi con tham dự thánh lễ hay mỗi khi con được Chúa gọi mời đến với Chúa, vì đó là cách thức tuyệt hảo Chúa muốn con thể hiện để đón chờ Chúa đến thăm con vậy. Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, con yêu mến Chúa thiết tha, Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon