Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Giáng Sinh

0

 LỄ MẸ THIÊN CHÚA  năm A – B – C

NOI GƯƠNG CHÚA GIÊSU SỐNG THẢO HIẾU VỚI MẸ MARIA

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa:  Lc 2,16-21

2:16   Khi ấy các mục tử vội vã ra đi và gặp thấy Maria, Giuse và Hài nhi nằm trong máng cỏ.

2:17   Thấy vậy, họ đã kể lại những sự việc đã được loan báo về Hài nhi này.

2:18   Và tất cả mọi người nghe, đều ngạc nhiên về những điều các người chăn chiên thuật lại cho họ.

2:19   Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những sự việc đó và suy niệm trong lòng.

2:20   Rồi những người chăn chiên trở về, vừa đi vừa tôn vinh và ca ngợi Thiên Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

2:21   Khi trọn tám ngày, lúc đã cắt bì cho Hài nhi, người ta đặt tên cho Người là Giêsu, tên mà Thiên Thần đã gọi, trước khi Hài nhi thành thai trong lòng mẹ.

2. Suy niệm:

Các em yêu qúy, Phụng vụ Giáo hội hôm nay cho ta hân hoan mừng kính lễ Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Thời thơ ấu, chẳng có ai lại không có những kỷ niệm đẹp với người mẹ hiền của mình, dầu đó là Đấng Cứu Thế! Thật vậy, ngay từ khi vâng lời Chúa Cha để sinh xuống làm người, Chúa Giêsu đã đón nhận Đức Mẹ Maria như mẹ hiền của mình. Những ngày thơ ấu là những ngày Chúa Giêsu luôn được Mẹ Maria chăm sóc, nâng niu, với tất cả tình yêu thương hải hà của một người mẹ.

Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào. Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào. Rời ru êm ái như đồng lúa chiều rì rào…

Đó là lời ca tha thiết với tâm hồn rất Việt ca ngợi tình yêu thương của người mẹ hiền. Bất cứ người con Việt Nam nào cũng có thể cất lên lời ca da diết một tình yêu ấy, mỗi khi nhớ về mẹ yêu của mình. Các em yêu quý, hẳn Chúa Giêsu cũng đã có những giây phút rất êm đềm, rất hạnh phúc với Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse trong thời thơ ấu của mình. Chúa đã yêu Mẹ Chúa với trái tim của một người con thơ thảo. Chúa luôn yêu kính Mẹ và Cha Thánh Giuse với tất cả tấm lòng vâng phục của một người con luôn biết làm đẹp lòng cha mẹ, và muốn trở thành niềm vui của gia đình mình. Chính lời Thánh Kinh đã làm chứng điều ấy trong biến cố Mẹ Maria lạc mất Chúa ở Đền Thờ Giêrusalem: Sau đó, Đức Giêsu trở về với Mẹ Maria và Thánh Giuse, và Người hằng vâng phục các ngài. Con trẻ càng lớn lên, càng thêm mạnh, thêm khôn ngoan trước mặt Thiên Chúa và được mọi người yêu quý.

Chúa còn luôn tìm làm đẹp lòng cha mẹ, ngay cả khi Chúa đã lên đường đi rao giảng cách công khai trên khắp mọi miền đất nước. Các em còn nhớ, một lần có người nói với Chúa lúc Chúa đang giảng dạy rằng: Kìa có mẹ Thầy và anh em Thầy tìm Thầy, Chúa đã đáp lại rằng: Ai là Mẹ tôi và ai là anh em tôi….Bất cứ ai lắng nghe, tuân giữ và làm theo Lời Thiên Chúa, người ấy là anh chị em và là mẹ tôi; rồi có lần một phụ nữ đã vui mừng khi chứng kiến hành động yêu thương và lời giảng khôn ngoan của Chúa Giêsu đã cảm động thốt lên: Phúc thay lòng dạ đã cưu mang Thầy và cho Thầy bú mớm! Chúa Giêsu cũng đã đáp lại: Đúng hơn phải nói rằng phúc cho những ai lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa. Các Thánh thường dạy rằng: khi Chúa nói như vậy, Chúa đã khen Mẹ Maria đến hai lần! Bởi hơn ai hết, Mẹ Maria là người đã lắng nghe Lời Chúa và tuân giữ Lời ấy cách triệt để nhất. Mẹ đã đón nhận Lời Chúa trong tâm hồn và trong thân xác mình. Mẹ đã đón nhận và hằng suy niệm Lời Chúa trong lòng. Mẹ đã đón nhận Lời Chúa và để cho Lời Chúa được lớn lên trong cuộc đời Mẹ. Đó chính là Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa làm người trong cung lòng Mẹ.

Giờ đây các em hãy dâng lên Chúa Thánh Thể tâm tình yêu mến, thờ lạy, ngợi khen và cảm tạ tri ân:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con chúc tụng và ngợi khen Chúa, vì Chúa đã nêu gương sống hiếu thảo cho hết thẩy chúng con. Con chúc tụng Chúa, vì Chúa có Đức Maria là người mẹ hiền, luôn yêu thương Chúa, gắn bó với Chúa trong suốt cuộc đời rao giảng của Chúa, nhất là trong giờ phút khắc nghiệt nhất của Chúa trên thập giá.

Lạy Chúa, trên thập giá, Chúa đã cho con được làm con của Mẹ Maria, Mẹ Hiền của Chúa. Con cảm thấy thật hạnh phúc! Ước gì từ nay, con luôn sống yêu mến Mẹ, như Chúa đã yêu mến và kính trọng Mẹ vậy. Và ước gì từ nay, cuộc sống con thuộc về Mẹ, để Mẹ dẫn dắt con đến với Chúa, vì hơn ai hết, Mẹ là người gần gũi và hiểu Chúa muốn gì nơi cuộc đời con. Nhất là, trong tư cách là “người nữ của Thánh Thể”, Mẹ sẽ dạy con biết đến với Chúa và ở lại với Chúa, cũng như Mẹ sẽ dạy con cách thức trở nên người Tông đồ Thánh Thể cách tuyệt hảo nhất!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã luôn yên mến, hiếu kính với cha Thánh Giuse và Mẹ Maria. Xin Chúa hãy dạy con cũng luôn biết sống hiếu thảo, vâng phục cha mẹ của con, ông bà con và sống yêu thương hết mọi người. Lúc này đây, con xin dâng lên Chúa Ông bà Cha mẹ con, xin Chúa hãy đón nhận và chúc lành cho các ngài.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.