Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Giáng Sinh

0

 LỄ CHÚA GIÁNG SINH  năm A – B – C

CHÚC MỪNG SINH NHẬT CHÚA!

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Lc 2,1-14

1 Trong những ngày ấy có chiếu chỉ của Hoàng đế Augustô ban ra, truyền cho khắp nơi phải kiểm tra dân số.

2 Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên thực hiện thời Quirinô làm toàn quyền xứ Syria.

3 Mọi người đều lên đường trở về quê quán mình để khai báo.

4 Giuse rời thành Nazareth xứ Galilêa lên xứ Giuđêa đến thành vua Đavít tên là Bêlem, vì Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất vua Đavít,

5 để khai tên mình và tên người đã đính hôn với ông là bà Maria đang mang thai.

6 Trong lúc ông bà đang ở đó thì Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa.

7 Bà đã sinh con trai đầu lòng, lấy khăn vải bọc con và đặt nằm trong máng cỏ, vì không có chỗ cho ông bà trong nhà trọ.

8 Bấy giờ trong vùng đó có những người chăn chiên đang ở ngoài đồng, thức đêm canh giữ đàn vật mình.

9 Và này thiên thần Chúa đứng ngay bên họ, và ánh quang Thiên Chúa bao quanh họ, khiến họ hết sức sợ hãi.

10 Nhưng thiên thần bảo họ : “ Các ngươi đừng sợ, này ta loan báo cho các ngươi một niềm vui trọng đại, đó cũng sẽ là niềm vui cho toàn dân :

11 Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho các ngươi trong thành vua Đavít, Ngài là Đấng Kitô và là Chúa.

12 Và đây là dấu hiệu cho các ngươi : các ngươi sẽ gặp thấy một hài nhi được bọc khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ.

13 Bỗng nhiên cùng với thiên thần, có đạo binh thiên quốc ca tụng Thiên Chúa rằng:

14 “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ Giáo Hội hôm nay thật hân hoan vui sướng, vì mừng biến cố Thiên Chúa giáng sinh làm người. Chính các Thiên sứ Thiên Chúa loan tin vui mừng ấy. Hôm nay thật là ngày vui, ngày mừng Con Thiên Chúa giáng sinh làm người, ngày mà tất cả các em có thể nói với Chúa Hài Nhi rằng: “Happy birthday to you!”

Chiêm ngắm Chúa Hài Nhi nơi hang đá có máng cỏ, có bò lừa, có cả ba vua, ai trong chúng ta lại không ấm lên một niềm vui thật khó tả.

Thật vậy, nguyên bầu khí của

mùa lễ, của tiết trời, cũng làm cho tâm hồn mỗi con người, bất kể họ là người Công giáo hay không Công giáo, tin hay không tin vào Đức Giêsu, ai ai cũng cứ như vương vấn một nỗi niềm mến yêu muốn chia sẻ, nỗi an hòa và bình yên đến thật lạ lùng. Đâu đâu cũng nghe vang lên những bản thánh ca thật tâm tình, thật thánh thiện. Nơi nơi, người ta họa lại hình ảnh của ông già Noel với cái bụng thật to và cái giỏ đựng quà của ông cũng nhiều. Ay là để ông tặng quà cho những thiếu nhi chăm ngoan và thánh thiện, dễ thương và dễ mến. Người ta hạnh phúc khi gởi và khi nhận được những cánh thiệp từ những người thân yêu của mình ở gần hay ở mãi xa xăm khắp nơi trên thế giới. Phải chăng chính bầu khí này là một ân ban của Chúa Hài Nhi cho con người trong thế giới hôm nay, khi Chúa đến giáng sinh nơi hang đá máng cỏ?

Tin Mừng mà các em vừa nghe, các Thiên sứ Chúa đã ca hát khi Ngôi Hai Thiên Chúa sinh xuống làm người rằng: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người người thiện tâm, cho người người Chúa thương.

Các em yêu quý, chính sự hiện diện của Chúa là ân ban lớn lao cho nhân loại. Càng lớn lao hơn nữa khi Chúa đã đến để đồng hành với chúng ta, khi Chúa trở nên bé nhỏ, đơn sơ, sống trong cảnh đơn nghèo như chúng ta: Này đây các ngươi sẽ thấy một hài nhi được bọc trong khăn và đặt nằm trong máng cỏ. Tất cả là vì yêu thương và vì muốn cho chúng ta biết rằng Chúa luôn ở với chúng ta và muốn chia sẻ cuộc sống thường nhật với chúng ta.

Là một trẻ thơ, hẳn Chúa cũng có những tâm tình như các em và Chúa mong muốn các em sống tuổi thơ, tuổi trẻ của mình thật hạnh phúc, thật tròn đầy, và thật trong sáng – thánh thiện.

Là người con trong gia đình Nagiarét và hằng vâng phục Cha Mẹ, hẳn Chúa cũng có những tâm tình như các em và muốn các em sống xứng đáng là người con ngoan thảo với Cha mẹ, với ông bà.

Được sinh ra và lớn lên trong sự yêu thương của Gia đình Thánh Gia cũng như sự đùm bọc yêu thương của xóm làng Nagiarét xưa, hẳn Chúa cũng có những tâm tình như các em và mong muốn các em sống thật tốt với các bạn bè của mình, thể hiện lòng yêu mến tôn trọng đối với bà con làng xóm, nhất là những người trên… Tất cả để sự hiện diện của các em luôn là niềm vui và mang lại bình an cho mọi người, hệt như sự hiện diện của Chúa Hài Nhi đã là nỗi bình yên cho thế giới hôm nay và lúc này.

Giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa Thánh Thể tâm tình yêu mến thờ lạy:

—Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, con thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa. Con những muốn nói với Chúa rằng: Chúc mừng sinh nhật Chúa! Hôm nay là ngày vui của Chúa và cũng là ngày vui của toàn thể nhân loại chúng con, vì được hưởng ơn bình yên của Chúa.

Lạy Chúa, sự hiện diện của Chúa đã làm cho bầu khí của toàn thể thế giới nhân loại hôm nay được tưng bừng, reo vui. Vì thế, con ước ao sao cho sự hiện diện của con cũng luôn đượm thắm tình yêu của Chúa, để cuộc sống của con luôn là niềm vui chứa chan cho gia đình con, cho bạn bè và cho hết mọi người con ngặp gỡ.

Chúa Thánh Thể ơi, xin Chúa hãy luôn là niềm vui, bình an và hạnh phúc cho hết mọi người chúng con. Lạy Chúa Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.

phone-icon