Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Giáng Sinh

0

 LỄ THÁNH GIA THẤT – A

NGƯỜI TÔNG ĐỒ THÁNH THỂ LUÔN CẦU NGUYỆN CHO MỌI GIA ĐÌNH

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mt 2,13–15. 19–23

2:13   Khi các nhà chiêm tinh đã ra về, thì kìa sứ thần Chúa hiện ra báo mộng cho ông Giuse rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập, và cứ ở đó cho đến khi tôi báo lại, vì vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy !”

2:14   Ông Giuse liền chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai cập.

2:15   Ông ở đó cho đến khi vua Hêrôđê băng hà, để ứng nghiệm lời Chúa phán xưa qua miệng ngôn sứ : ‘Ta đã gọi con Ta ra khỏi Ai cập.’

2:19   Sau khi vua Hêrôđê băng hà, sứ thần Chúa lại hiện ra với ông Giuse bên Ai cập,

2:20   báo mộng cho ông rằng : “Này ông, dậy đem Hài Nhi và mẹ      Người về đất Ítraen, vì những kẻ tìm giết Hài Nhi đã chết rồi.”

2:21   Ông liền chỗi dậy đưa Hài Nhi và mẹ Người về đất Ítraen.

2:22   Nhưng vì nghe biết Áckhêlao đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó. Rồi sau khi được báo mộng, ông lui về miền Galilê,

2:23   và đến ở tại một thành kia gọi là Nadarét, để ứng nghiệm lời đã phán qua miệng các ngôn sứ rằng : ‘Người sẽ được gọi là người Nadarét.’

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ hôm nay cho chúng ta mừng kính Thánh Gia Thất, là gia đình của thánh Giuse – Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Qua đó, Giáo Hội mời gọi các em chúng ta hãy gia tăng việc cầu nguyện cho tất cả các gia đình trên thế giới, luôn được noi theo gương sống của Gia Đình Thánh, để tình yêu thương được ấp ủ, được nuôi dưỡng, được lớn mạnh và để có thể được trao ban.

Ngày nay, cuộc sống gia đình gặp biết bao khó khăn, vì thế, hơn ai hết, là những người con trong gia đình của cha mẹ, các em hãy xin với Chúa Giêsu Thánh Thể nhân dịp mừng sinh nhật của Chúa ơn biết sống cho gia đình mình, cho mọi gia đình trên khắp Đất Việt thân yêu và cho các gia đình trên toàn thế giới.

   Sống cho gia đình mình là biết yêu thương, phục vụ trong tâm tình của người con hiếu thảo, như Chúa Giêsu xưa kia nơi Gia Đình Thánh. Sống cho mọi gia đình trên Đất Việt và trên khắp thế giới, bằng lời cầu nguyện liên lỉ cho các gia đình, cũng như bằng những hy sinh âm thầm trong các công việc bổn phận thường nhật trong gia đình của các em, trong khu xóm, nơi trường học và trong xứ đạo.

Các em yêu quý, những hi sinh âm thầm, nhỏ bé hay những công việc hằng ngày của các em được thực thi với tất cả lòng yêu mến và với ý cầu nguyện cho hạnh phúc các gia đình, chính là cách thế tuyệt hảo nhất mà em có thể, hằng ngày và hằng giờ, thực hiện cho gia đình mình và cho mọi gia đình khác. Các em biết không, gia đình các em, cũng như mọi gia đình khác, sẽ chẳng thể nào vượt qua được những khó khăn của cuộc sống hôm nay, nếu không có ơn trợ giúp của Chúa, nhờ sự bầu cử của Mẹ Maria và Cha thánh Giuse. Những thách đố, những khó khăn không miễn trừ bất cứ một gia đình nào. Ngay cả Gia đình Thánh xưa cũng đã phải trải qua biết bao những khó khăn thử thách.

Tin Mừng mà các em vừa nghe, thánh Matthêu cho thấy nỗi khó khăn và lao đao vất vả của Gia Đình Thánh xưa. Sinh con vào ngay thời điểm phải trở về quê quán để đăng khai sổ hộ tịch. Do đó, chẳng được đón con chào đời ở nơi xứng đáng, phải sinh nơi chuồng bò lừa, vì thiếu phòng trọ; Mới sinh con đã phải lánh nạn, chạy trốn vì vua Hêrôđê tìm giết con mình.…. Các em hãy tưởng tượng cảnh Gia Đình Thánh phải vượt biên để qua Ai Cập mà lập nghiệp sinh sống, thì mới thấy hết nỗi nhọc nhằn vất vả của Gia Đình Thánh nơi đất khách quê người là làm sao! Nhất là cuộc chạy trốn vua quan đang tìm giết chẳng chút thương xót. Thử hỏi, Mẹ Maria và Thánh Giuse phải cực lòng, phải lo lắng sợ hãi là dường nào. Đã vậy, Tin Mừng thuật lại là khi Thánh Giuse được Thiên Thần báo tin thì đã vội và đưa Hài nhi Giêsu trốn qua Ai Cập vào đêm khuya: “Ông liền chỗi dậy và đang đêm đưa Hài Nhi và mẹ Người trốn qua Ai Cập.”

Chưa hết, khi sóng gió tạm yên lặng, nghĩa là bạo vương Hêrôđê, kẻ tìm giết Chúa đã chết, Thánh Giuse đưa cả gia đình về lại quê hương, nhưng như Tin Mừng thuật lại: “Vì nghe biết Akhêlau đã kế vị vua cha là Hêrôđê, cai trị miền Giuđê, nên ông sợ không dám về đó, ông lui về miền Galilê.”

Các em yêu quý, không được sống ở nơi mình được sinh ra hay nơi mà mình yêu quý là một đau khổ. Thánh Giuse và gia đình mình đã phải chịu tất cả những nỗi đắng cay ấy. Cuộc sống của gia đình Thánh biết bao sóng gió, hiểm nguy, nhưng đã vượt qua, nhờ luôn sẵn sàng đón nhận mọi khó khăn và can đảm mau mắn thực thi ý Thiên Chúa.

Gia Đình Thánh đã trở nên mẫu mực cho mọi gia đình ấy còn là vì mỗi thành viên đều sống hết mình cho tình yêu Thiên Chúa được thực hiện, được lớn mạnh và trao ban, nghĩa là mỗi thành viên luôn biết sống cho nhau, yêu thương hiệp nhất và phục vụ. Thánh Giuse luôn nỗ lực hết sức mình, tìm những phương thế tốt nhất để che chở, bảo bọc gia đình, chăm lo cho Mẹ Maria và nhất là cho Chúa Hài Nhi; Mẹ Maria thì luôn âm thầm, khiêm tốn phục vụ Thánh Giuse và Ấu Chúa trong những công việc bếp núc, giặt giũ hay vá may; Chúa Giêsu thì như Tin Mừng Thánh Luca thuật lại: Chúa hằng luôn vâng phục Thánh Giuse và mẹ Maria.

Chiêm ngắm Gia Đình Thánh, nhất là chiếm ngắm mẫu gương của Chúa Giêsu, một người con thảo hiếu của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse, và chắc chắn Ngài cũng là người con ngoan hiền của xóm làng Nagiarét, giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa tâm tình yêu mến, thờ lạy và ca khen.

–Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang được sống trong Mùa Giáng Sinh, Mùa mừng Sinh nhật Chúa. Chúng con chẳng có gì xứng đáng mà dâng Chúa để làm quà mừng. Xin Chúa thứ lỗi cho chúng con. Chúng con chỉ biết dâng Chúa lời cảm tạ với tâm tình biết ơn và yêu mến, vì Chúa đã cho chúng con được sống trong Mùa Hồng Phúc, thật thanh bình, thánh thiện, chan hòa mến thương, và thật ấm nồng rạng rỡ, hân hoan và vui tươi vì tình yêu Chúa giáng sinh.

Lạy Chúa, xin Chúa cũng giáng sinh trong tâm hồn con và làm cho cuộc sống con nồng ấm. Cho con làm ánh sáng của yêu thương trong gia đình con. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa gia đình con và tất cả các gia đình Việt Nam, cũng như mọi gia đình trên thế giới này. Xin Chúa hãy giáng sinh trong mỗi gia đình chúng con và làm cho các gia đình được hạnh phúc, êm vui, đầm ấm. Xin cho các gia đình, nhất là cha mẹ chúng con, luôn can đảm sống thực thi ý Chúa và lời dạy của Giáo Hội, để Tình Yêu Giáng Sinh của Chúa luôn là sợi dây liên kết thật bền chặt cha mẹ chúng con với nhau và hết thẩy chúng con được sự chăm sóc yêu thương của các ngài.

 Chúa ơi, con xin dang lên Chúa tấm thân con đây cùng tất cả các bạn bè con. Xin cho mỗi chúng con biết sống thật xứng đáng, để trở nên những người con hiếu thảo – ngoan hiền trong gia đình, để trở thành niềm vui, tin yêu và hy vọng cho cha mẹ chúng con đang còn gặp biết bao khó khăn và sóng gió của cuộc sống. Lạy Chúa Giêsu Thánh, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.