Giờ chầu thiếu nhi – Mùa Giáng Sinh

0

LỄ CHÚA HIỂN LINH – A

NÊN SAO SÁNG CỦA TÌNH YÊU GIÊSU

Người soạn: Sr Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa:  Mt 2,1–12

2:1     Khi Chúa Giêsu sinh ra tại Bêlem thuộc xứ Giuđêa, trong thời vua Hêrôđê, có những Đạo sĩ từ phương Đông đến Giêrusalem

2:2     và hỏi : “Vua người Do thái mới sinh ra hiện đang ở đâu ? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người.”

2:3     Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua.

2:4     Vua đã triệu tập tất cả các thượng tế và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết Đức Kitô phải sinh ra ở đâu.

2:5     Họ tâu vua rằng : “Tại Bêlem thuộc xứ Giuđêa, vì có vị tiên tri viết rằng :

2:6     Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, ngươi không phải là nhỏ bé nhất trong các thành của Giuđa, vì tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lãnh chăn dắt Israel dân Ta.”

2:7     Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu các nhà Đạo sĩ tới, hỏi cặn kẽ về thời điểm ngôi sao đã xuất hiện cho họ.

2:8     Rồi vua phái họ đi Bêlem và dặn rằng : “Các ông hãy đi tìm hỏi cặn kẽ về Hài Nhi, rồi khi đã tìm thấy, hãy báo tin lại cho trẫm, để trẫm cũng đến thờ lạy Người.”

2:9     Nghe nhà vua nói, họ ra đi. Và kìa ngôi sao họ thấy ở phương Đông lại đi trước họ, cho đến khi dừng lại nơi Hài Nhi ở.

2:10   Nhìn thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng.

2:11   Và khi vào nhà, họ đã thấy Hài Nhi cùng với Maria Mẹ Người, và họ đã phủ phục thờ lạy Người. Rồi mở tráp ra, họ đã dâng tiến Người lễ vật : vàng, nhũ hương và mộc dược.

2:12   Và khi được báo mộng, đừng trở lại gặp Hêrôđê, họ đã đi đường khác trở về xứ sở mình.

2. Suy niệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Phụng vụ Giáo Hội xưa vẫn gọi ngày lễ hôm nay là lễ Ba Vua. Tên ngày lễ nhắc nhớ ta đến hình ảnh của Ba vị Đạo sĩ từ phương Đông xa xôi đã theo ánh sao lạ mà tìm đến thờ lạy Chúa Hài nhi Giêsu, như lời Thánh Matthêu tường thuật: “Khi Đức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđêa, thời vua Hêrôđê trị vị, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Bêlem và hỏi “Đức Vua dân Do Thái mới sinh hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện ở bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

Ngày nay, Phụng vụ Giáo Hội gọi lễ này là Lễ Chúa Hiển Linh, nghĩa là ngày lễ mừng việc Chúa tỏ mình ra cho những dân ngoại biết về Chúa, mà đại diện cụ thể ở đây là các Đạo sĩ từ phương Đông xa xăm tìm đến.

“Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ, ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở mới dừng lại. Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng.”

Các em yêu quý, hình ảnh ngôi sao đã là dấu chỉ mà Chúa dùng để mời gọi các Đạo sĩ phương đông đến với Chúa. Ngôi sao là một biểu tượng không thể thiếu trong các trang hoàng ngày lễ Giáng Sinh như các em vẫn thường thấy. Ngôi sao đã hấp dẫn các Đạo sĩ lên đường tìm kiếm và dẫn lối cho họ hẳn phải rất đặc biệt, rất sáng và rất đẹp.

Rất đặc biệt, để có thể đánh thức và mời gọi các Đạo sĩ lên đường; rất sáng, để có thể dẫn lối cho các Đạo sĩ, dù có lúc đã không xuất hiện và đã để cho các ông phải đi hỏi thăm, như khi hỏi vua Hêrôđê; rất đẹp, để có đủ sức hấp dẫn, lôi kéo và làm cho các Đạo sĩ vui mừng và hy vọng, để tiếp tục cách mạnh mẽ, dấn thân trong hành trình tìm kiếm Chúa mà không rút lui hay bỏ cuộc.

Các em yêu quý, ngôi sao sáng, đẹp và đặc biệt ấy là chính Chúa Giêsu Hài Đồng đã tỏ mình ra cho các đạo sĩ, là những người không hề biết Đạo (của Giavê Đức) Chúa xưa. Giờ đây, trước nhan Thánh Thể Chúa, các em hãy chiêm ngắm Chúa nơi hình ảnh của một Hài Nhi Giêsu, thật rực rỡ trong sự thánh thiện, thật là đẹp trong sự đơn sơ và trong sáng, khiêm tốn và bé bỏng. Và lúc này đây, chính Chúa Thánh Thể cũng mời gọi các em hãy trở thành một ngôi sao, để có thể ánh lên vẻ đẹp của tình Chúa yêu thương các em, nhờ đó, mà mọi người, khi nhìn vào cuộc sống của các em, khi được tiếp xúc, trò chuyện với các em, họ nhận ra sự hiện diện của Chúa nơi các em, và như thế, trong cuộc sống đầy khó khăn vất vả này, họ tin rằng Chúa vẫn hiện diện và đồng hành với họ, như ngôi sao Giêsu, giữa trời đêm đông năm xưa đã từng xuất hiện để hướng dẫn Ba Đạo Sĩ Phương Đông.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất mến yêu, con thờ lạy Chúa và con yêu mến Chúa. Con cám ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa ban cho con trong mùa Giáng Sinh này, một mùa hồng phúc, tràn ngập an bình và tình yêu của Chúa và của mọi người dành cho con.

Hôm nay, Chúa lại mời gọi con trở nên ngôi sao của Chúa cho anh chị em quanh con. Con xin Chúa hãy dạy con biết cách làm cho cuộc đời con luôn toả sáng một tình yêu, một niềm tin và một niềm hy vọng, để danh Chúa được tôn vinh, được nhận biết. Con thực sự ước ao làm ngôi sao, dù là ngôi sao nhỏ thôi trong Trời đêm tối thanh bình, nhưng tràn đầy ước mơ và hy vọng cho mọi người quanh con, làm ngôi sao nhỏ trong các bổn phận nhỏ nhoi hằng ngày của con, trong gia đình con. Con ước ao làm ngôi sao nhỏ trong học tập ở trường của con, ở giáo xứ, giữa những bạn bè con. Xin ánh sao sáng của Chúa là sự đơn sơ- trong sáng- thánh thiện và khiêm tốn của Chúa luôn chiếu toả trên con và thấm nhuần cuộc sống con, để ngôi sao nhỏ bé của con cũng được toả chiếu cùng một ánh sáng của Ngôi Sao Giêsu. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4

Comments are closed.