Giới thiệu Thư Viện

0

GIỚI THIỆU THƯ VIỆN CHÂN LÝ

HỘI DÒNG ĐA MINH TAM HIỆP

1.     Đôi nét lịch sử

Thư viện Chân Lý do cha Giuse Phạm Phúc Huyển tuyên úy của Hội Dòng thiết lập vào ngày 20/04/1963. Số lượng sách ban đầu là toàn bộ tủ sách riêng của cha, gia sản kiến thức của một giáo sư Tiểu Chủng viện sau hơn 10 năm giảng dạy và nghiên cứu, đã được ưu ái biếu tặng cho Hội Dòng. Bên cạnh đó, rất nhiều vị ân nhân hảo tâm trực tiếp cũng như gián tiếp, qua bàn tay của một số chị em du học trở về, đã góp phần rất lớn làm tăng đầu sách cho thư viện với nhiều bộ sách quý. Ngoài ra, một số sách, nội san, các bản Thông tin và Đăng đàn do Hội Dòng thực hiện và xuất bản cũng làm nên đặc nét và phong phú của Thư viện.

Đến năm 1975, thư viện đã có số lượng sách khá lớn với đủ loại : Thánh Kinh, Thần học, Giáo lý, Tu đức, Tự điển Bách khoa, Khoa học, Nghệ thuật, Văn chương, Lịch sử, Tạp chí, tranh ảnh, và các tài liệu khác… Trong các sách ngoại ngữ, sách tiếng Anh chiếm đa số, kế đến là tiếng Pháp, La Tinh và Tây Ban Nha. Nhờ vậy, thư viện hân hạnh được đón tiếp một số linh mục đến nghỉ hè tại Tu viện Trung ương để bồi bổ tinh thần và kiến thức. Thư viện dần dần được phát triển quy mô hơn và mở cửa rộng hơn cho tất cả những ai có nhu cầu tham khảo. Thư Viện Chân Lý đã trở thành một trong những thư viện lớn trong Giáo phận Xuân Lộc và các dòng tu.

Nhưng sau những biến cố nhiều thăng trầm và biến động của đất nước, vào năm 1978, Thư viện Chân Lý bị kiềm tỏa chặt chẽ. Trong gần một năm bị niêm phong và chiếm đóng, thư viện mất đi 10000 sách. Một số khác do chị em hoảng sợ âm thầm đem đi đốt. Một số khác thì bị bán cho những hàng quán, gánh gói bên chợ Tân Mai (Biên Hòa).

 Tuy nhiên trong muôn vàn khó khăn chị em vẫn không quên đứa con tinh thần quý giá của mình. Sau khi Tổng hội Tam Hiệp VIII kết thúc (1987), chị Tân BTTQ Maria Rosa Đinh Thị Ngọc Hương mạnh dạn bắt tay vào việc thực hiện đường hướng “Huấn luyện đời tu và phát triển văn hóa”. Trước tình hình thực tế và chính sách Đổi Mới của Nhà Nước (1986), chị BTTQ và các chị em toàn Dòng vừa phấn khởi vừa dè dặt đã thu tập sách vở và những tư liệu học hỏi khan hiếm của cá nhân và của các cộng đoàn, để tái lập Thư viện Chân Lý.

Từ năm 1995, thư viện dần dần được hồi sinh và hưởng một số quy chế rõ ràng tạo điều kiện cho việc phát triển và hoạt động. Tính đến nay thư viện Chân lý có hơn 5000 đầu sách với các loại : Triết học, Thần học, Khoa học xã học, Ngôn ngữ, Khoa học tự nhiên, Công nghệ, Nghệ thuật, Văn học, Địa lý và lịch sử, tạp chí đạo và đời, được phân loại và quản lý theo chương trình của Đại chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc. Với số lượng khiêm tốn đó, Thư viện mong muốn góp phần nâng cao chất lượng bồi dưỡng, đào tạo các ứng sinh, huấn sinh và tu sĩ, cũng như cung cấp nguồn tài liệu cần thiết cho chị em giáo sư thi hành nhiệm vụ nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực tôn giáo, Thánh kinh, thần học, tu đức, mục  vụ cho Hội Dòng nói riêng và cho Giáo hội Việt Nam nói chung. Thư viện cũng phấn đấu thực hiện chức năng làm cửa ngõ giới thiệu văn hóa và tri thức Kitô giáo, giao lưu và đối thoại với văn hóa của dân tộc và tôn giáo Á Châu, trong sứ mạng loan báo Tin Mừng của Giáo Hội.

2. Tiến tới hoàn thiện trong tương lai

Để đáp ứng nhu cầu nâng cao tri thức nhân văn, suy tư về đức tin của cộng đồng Dân Chúa và loan báo Tin Mừng bằng ngòi bút của mình, Thư viện Chân Lý mong muốn được phục hồi và cải thiện qua những giải pháp như:

–  Tổ chức, xử lý, lưu trữ và bảo quản tốt di sản tri thức và văn hóa của Hội dòng và của Giáo hội Việt Nam.

–  Tăng thêm số lượng đầu sách, tạp chí và tài liệu khác.

–  Nâng cao số lượng và chất lượng các công cụ hỗ trợ tra cứu tại phòng đọc như: mục lục trên máy, các bảng chỉ dẫn, sơ đồ hướng dẫn tra tìm tài liệu tại phòng đọc.

–  Thêm máy tính tra cứu dữ liệu trên Internet cho bạn đọc.

–  Tham gia xây dựng trang Web thư viện cùng với các thư viện của các Trung Tâm Học vấn Dòng tu và các Đại Chủng viện, để có thể thông tin, giới thiệu về các thư mục sách, các hoạt động, sản phẩm, dịch vụ của mình và giúp người dùng tin truy cập, khai thác nguồn lực thông tin của thư viện có hiệu quả.

Qua Thư viện Chân Lý, Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp trước hết xin viết lên lời ca cảm tạ, vì tình thương hải hà của Thiên Chúa quan phòng, Chúa của lịch sử và thời gian, luôn dắt dìu con cái của Ngài xuyên qua bao năm tháng và những biến cố thăng trầm trên muôn vạn nẻo đường. Tiếp đến xin bày tỏ lòng tri ân đối với các vị ân nhân và quý độc giả đã quan tâm, động viên và quảng đại hỗ trợ cho Thư viện được phát triển trong quá khứ. Giờ đây cánh cửa Thư viện vẫn tiếp tục mở rộng hướng về tương lai, mong ước được đón nhận những tấm lòng hảo tâm xa gần, và đón mời nhiều bạn đọc ghé thăm, tra cứu, để làm cho thư viện nhỏ bé này một lần nữa trở nên sống động và được chúc phúc.

Ban Thủ Thư

Comments are closed.

phone-icon