Ta Đã Chọn Con

0

TA ĐÃ CHỌN CON

Tên sách: Ta đã chọn con (I chose you)

Tác giả: Philomena Agudo, Fmm, Phd.

Dịch giả: Nguyễn Ngọc Đính, OFM

Nhà xuất bản: Phương Đông

Năm xuất bản: 2011

Kích thước: 14.5 x 20.5cm

Số trang: 253

 

“Ta đã chọn con” (I CHOSE YOU) là một tác phẩm tu đức của Philomena Agudo, Fmm, Phd. Cuốn sách gồm 12 chương, viết về ơn gọi đời thánh hiến với cái nhìn tâm lý học đề cao chiều kích dâng hiến bản thân như một nhân cách lành mạnh đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa.

Chương 1: TA ĐÃ CHỌN CON

Chương 2: BẢN THÂN VÀ HÌNH ẢNH BẢN THÂN

Chương 3: PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH

Chương 4: ĐỘNG CƠ ƠN GỌI TRONG GIAI ĐOẠN

 KHỞI ĐẦU ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN

Chương 5: TOÀN NHẬP NHÂN CÁCH

Chương 6: CẢM XÚC VÀ ÂN SỦNG

Chương 7: TÍNH DỤC TRONG ĐỜI SỐNG ĐỘC THÂN

Chương 8: CHỮA LÀNH VÀ GIẢI THOÁT

Chương 9: NGƯỜI ĐỘC THÂN

VÀ NHÂN CÁCH LÀNH MẠNH

Chương 10: SỰ THỐNG NHẤT

– NỀN TẢNG CỦA SỰ THÁNH THIỆN

Chương 11: THUẬT LÃNH ĐẠO

Chương 12: ĐỜI SỐNG CẦU NGUYỆN,

 VIỆC CAM KẾT VÀ SỰ TRUNG TÍN

Tác giả đặc biệt nhấn mạnh đến chân lý: Thiên Chúa đã chọn mỗi người như mình là. Vì thế, dù bản thân với những tài năng và giới hạn như thế nào, mỗi người vẫn là một quà tặng rất cao quí của Ngài. Trong thực tế, bản thân của chúng ta chính là cốt lõi của hiện hữu, nền tảng của căn tính và tâm điểm của sự giao tiếp với Thiên Chúa và đồng loại. Do đó, cách thức chúng ta giao tiếp với bản thân là cách thức chúng ta giao tiếp với Thiên Chúa và tha nhân.

Vì thế, tác giả mời người dâng hiến nhìn lại động cơ ơn gọi: Ai không bao giờ làm sáng tỏ động cơ thúc đẩy mình dấn thân vào đời sống thánh hiến, người ấy không bao giờ thực sự dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa. Do đó, mỗi người cần trung thực làm sáng tỏ động cơ ban đầu, nhìn nhận và loại trừ những động cơ ấu trĩ, những nhu cầu không phù hợp với mục đích ơn gọi (có thể do hoàn cảnh cụ thể hay những động lực vô thức từ thời thơ ấu) như muốn thoát ly những vấn đề của gia đình, tham vọng của cha mẹ, sợ tương quan khác phái và tìm sự an toàn của nếp sống tu trì…

Theo tác giả, để có thể dâng hiến cho Thiên Chúa một nhân cách lành mạnh, chúng ta cần biết lắng nghe và chấp nhận cảm xúc của mình với những vui, buồn, yêu thương giận ghét; đồng thời cần biết trân trọng giới tính và nhìn nhận tính dục là quà tặng đặc biệt giúp con người thống nhất và thể hiện mình. Điều cần thiết là chúng ta cần biết thăng hoa tính dục và học cách giải toả năng lực cảm xúc cách thích đáng để chúng không tác động tiêu cực đến chúng ta và người khác. Trong thực tế, khi cảm xúc rối loạn, nhân cách suy sụp, chúng ta cần được chữa trị qua việc trung thực chấp nhận bản thân, nhìn nhận sự hiện diện của chúng bên trong chúng ta. Trong tâm trạng đó chúng ta nên tìm người đồng hành thiêng liêng; nhất là kết hợp với Đức Kitô là chìa khóa của sự giải thoát; đặc biệt là giải thoát khỏi những mẫu hành vi hủy hoại.

Điều tác giả nhấn mạnh là người thánh hiến cần có một nhân cách trưởng thành, ý thức đáp lại kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, chấp nhận mình với những điểm mạnh và điểm yếu, đứng vào vị trí của mình để điều chỉnh cảm xúc, chọn thang giá trị của Đức Kitô, nhận biết mình là người được yêu và sống yêu như Chúa đã yêu mình. Do đó, họ tự nguyện buông bỏ tất cả mọi giá trị không phù hợp để được tự do dâng hiến cho Thiên Chúa và tha nhân.

Tác giả kết luận rằng: cam kết là hành vi yêu thương, tạ ơn và dâng hiến nhằm biểu lộ lòng biết ơn vì con người chúng ta là một quà tặng của Thiên Chúa. Trung thành với lời cam kết là chân thật với mình và chân thành với Thiên Chúa. Cho dù chúng ta yếu đuối, chúng ta tin rằng quyền năng của Người luôn nâng đỡ và giúp chúng ta trung tín với Người suốt mọi ngày trong đời thánh hiến. Amen.

Nt. Têrêxa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.