Hãy trở nên những anh hùng Đức Tin

0

LỜI MỜI GỌI TRỞ NÊN ANH HÙNG ĐỨC TIN CHO THIÊN CHÚA

Hãy vững tin, cuộc đời bạn sẽ đổi thay.

Trong Tông thư “Cánh cửa Đức tin”, Đức Thánh Cha Benedict XVI mời gọi chúng ta cùng bước qua ngưỡng cửa đức tin bằng cách đào sâu học hỏi đức tin và thực thi những điều ấy qua việc đáp trả của chúng ta trước ân ban của Thiên Chúa. Ngài gọi hai hành trình đó là học hỏi chân lý đức tin và sống đức tin. Chúng ta cùng nhau nhìn lại một cách cụ thể hơn điều mà chúng ta có thể thực hiện trong Năm Đức tin là thời điểm chúng ta củng cố đức tin vững mạnh hơn và đây cũng là thời điểm quý báu để đưa dẫn chúng ta chìm sâu hơn trong mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha hy vọng rằng năm nay sẽ là năm chúng ta gặt hái nhiều hoa trái tốt đẹp một khi chúng ta “tin vào Đấng đã sai Người” (Porta Fidei 3) và khi chúng ta chuyên lo tìm kiếm “việc loan báo Tin mừng cho các dân tộc trên mặt đất này”( P.F.7). Điều này muốn nói lên rằng chúng ta không chỉ lao động để có lương thực nuôi sống cuộc sống đời đời mà chính chúng ta còn làm cho chúng ta trở nên có giá trị và sinh ích cho những ai đang chân thành tìm kiếm một chân lý rõ ràng và đầy trọn ý nghĩa về cuộc đời họ”.

Ở đây, chúng ta không kể ra hàng loạt những phương cách đào sâu đức tin hay truyền rao Tin mừng, nhưng xin dừng chân ở đây để khám phá một mô hình có thể giúp chúng ta không chỉ lớn lên trong đức tin mà còn giúp chúng ta chuyển trao đức tin của mình tới những anh chị em chung quanh ta.

Các tiền nhân anh hùng trong đức tin  

Trong phần cuối bức Tông thư, Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta hãy trở nên những anh hùng đức tin bằng cách dõi sát Đức Giêsu Kitô – Đấng Tiên phong và Hoàn thiện đức tin của chúng ta” (P.F. 13). Tác giả thư Do thái tường trình tóm lược về đức tin của các tiền nhân của chúng ta như sau: 

Trong thư Do thái chương 11, tác giả khởi đầu bằng định nghĩa xoay quanh vấn đề đức tin; tiếp đến là một danh sách các nữ anh hùng và nam anh hùng trong lịch sử dân tộc Israel như Abel, Enoch, Noah, Abraham, Sarah, Jacob, Joseph, Moses và Rahab; và tiếp tục là một danh sách các anh hùng khác như Gideon, Barak, Samson, David, Samuel và các ngôn sứ. Tất cả những nam – nữ anh hùng này đã làm những điều vĩ đại cho Thiên Chúa do lòng tin của họ.

Trong Tông thư Cánh cửa Đức tin, Đức Thánh Cha tiếp nối truyền thống này bằng cách mời gọi chúng ta lưu tâm tới những vị tiền nhân anh hùng trong Tân ước. Họ đã làm những điều vĩ đại cho Thiên Chúa. Ngài khởi đầu bằng nhân vật nữ anh hùng Mary, Thân mẫu Đức Giêsu, là người đã tin vào điều sứ thần nói với Mẹ và đáp trả lời mời gọi đó bằng cách đón nhận việc cưu mang Đấng Mêsia.  Kế đến, Ngài đề cập tới các nam anh hùng Tông đồ, là những người đã từ bỏ tất cả đằng sau để bước theo Thày mình (P.F.13). Cuối cùng, Ngài mở rộng lăng kính đức tin qua việc trình bày Giáo hội sơ khai được hình thành do Đức tin như thế nào trong suốt những thế kỷ đầu trong lịch sử Giáo hội. Ngài đề cập đến nhiều vị tử đạo đã sẵn sàng hy sinh tính mạng của họ cho Tin mừng Đức Kitô. Ngài cũng nhấn mạnh đến nhiều người nam và nữ đã sống đức tin của họ qua việc cam kết giữ những lời khấn – Khó Nghèo, Trinh Khiết và Tuân phục. Ngài  cũng nói đến con số đông các Kitô hữu đã và đang dâng hiến đời mình cho công việc công lý cũng như cho việc giải thoát những người bị áp bức. (P.F. 13) Trong phần kết kết thúc bức Tông thư, Đức Thánh Cha Benedict XVI mời gọi mỗi người chúng ta : “Chính bởi đức tin chúng ta cũng sống như thế. Điều này có nghĩa là nhận ra sự hiện diện sống động của Đức Giêsu Chúa chúng ta trong cuộc đời chúng ta và trong lịch sử của chúng ta”. (P.F. 13)

Một lối sống đức tin anh hùng

Chúng ta nhận thức sâu sa về cách sống đức tin của các vị anh hùng trong Cựu ước. Chúng ta chắc ngạc nhiên trước sự lựa chọn của Đức Maria – làm người nữ tỳ của Thiên Chúa. Chúng ta có thể cảm kích trước những gương sống đức tin của các Tông đồ và các thánh.  

Chiêm ngắm các nữ anh hùng cũng như nam anh hùng dám sống đức tin của họ sẽ đọng lại trong chúng ta một nguồn cảm hứng nào đó. Chính Thần khí sẽ dùng những câu chuyện của các chứng nhân anh dũng đức tin để thắp lên cũng như khơi dậy lên trong chúng ta một việc làm cụ thể cho đức tin của chúng ta. Thần khí bảo chứng rằng chúng ta có thể sống đức tin như họ. Chúng ta có thể là những nữ anh hùng, nam anh hùng cho Thiên Chúa. Như Đức Giêsu nói với dân chúng khi Ngài còn trên đường lữ hành dương thế thì Thần Khí hôm nay cũng nói với chúng ta : “Đừng sợ! Hãy tin.” (Mc5, 36) 

Một trong những phương cách hữu hiệu nhất để sống đức tin là hoàn toàn cởi mở chân thành trước Thiên Chúa. Chúng ta có thể có những lập trường khác nhau cho lối sống đức tin của chúng ta. Những lập trường cho lối sống đức tin như thế là những bước khởi đầu để chúng ta tiến bước vào cuộc sống thật của chúng ta. Thần Khí rất cần những lập trường cho lối sống đức tin của chúng ta và muốn thâu nhận tất cả vì đó là nền tảng để Ngài phác họa nên một họa đồ giúp ta định hướng lối sống cho ta.

Nếu chúng ta có lập trường sống vui, Thần Khí muốn đong đầy lối sống đó niềm vui trong Thiên Chúa. Nếu chúng ta có lập trường sống kiên nghị, Thần Khí sẽ dạy chúng ta trở nên kiên cường trong hành trình theo đuổi nên thánh thiện. Nếu  chúng ta có lập trường sống sợ hãi, Ngài sẽ dạy chúng ta sợ tội thay vì sợ những gì mà chúng ta không thể tự làm chủ được. Tóm lại, Thần Khí muốn tuôn đổ ân ban của Ngài trên căn tính cốt lõi của chúng ta nhằm giúp chúng ta có thể đặt trọn vẹn tất cả vào Đức Giêsu. Đó là con đường tạo nên những anh hùng.

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy vai trò then chốt mà lập trường sống đóng thường diễn ra khi phải đối diện với những căn bệnh nguy kịch như ung thư. Những ai có lập trường sống tích cực, đầy hy vọng thường có khuynh hướng chiến đấu thành công trước căn bệnh của mình hơn là những người để cho căn bệnh ung thư đánh gục họ.  Cũng vậy, lập trường được cắm rễ sâu trong đức tin và luôn cởi mở trước Thần Khí có thể chinh phục được những cơn bão tố trong cuộc đời hơn là lập trường cắm rễ sâu trong ngờ vực hoặc bất tin.

Bản chất đức tin            

Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa muốn tác tạo nên chúng ta. Ngài muốn đức tin chúng ta không ngừng lớn lên ngõ hầu trở nên bản tính thiêng liêng là hướng về Ngài. Một khi chúng ta trau luyện tâm trí chúng ta luôn lưu lại trong Thiên Chúa, tìm kiếm tình yêu và ý muốn của Ngài, chúng ta sẽ phát triển những khuynh hướng thiêng liêng ấy. Khi chúng ta gặp gian nan thử thách hay cơ may, chúng ta sẽ tìm thấy chính mình hướng về Thiên Chúa một cách tự nhiên. Chúng ta luôn biết rằng chúng ta cần sự trợ giúp của Ngài, cần sự khôn ngoan của Ngài cũng như sức mạnh từ Ngài.

Hãy nhìn lên Đức Trinh Nữ Maria. Khi Mẹ và thánh Giuse ròng rã ba ngày mới tìm thấy Đức Giêsu trong Đền thờ, Mẹ đã nói với Đức Giêsu: “Sao con lại để cha và mẹ tìm con như thế?” (Lc 2, 48). Đức Giêsu trả lời: “Cha mẹ không biết con đang làm việc Cha con sao?” tức thì một điều gì đó xảy ra và lưu lại trong tâm hồn Đức Maria. Thay vì tỏ thái độ tức giận, bực dọc, Đức Trinh nữ Maria lại nhận ra đây là giây phút ân sủng. Bản chất thiêng liêng của Mẹ dẫn Mẹ đến việc suy đi nghĩ lại những giây phút này và chiêm niệm về điều đó hơn là hành động ngay tức khắc.

Hãy chiêm ngắm trường hợp người phụ nữ bị băng huyết 12 năm trường, những người đã thòng dây đưa người bạn từ nóc nhà xuống để mong được Đức Giêsu chữa lành bệnh, hay trường hợp tên bách quản có người đầy tớ ốm nặng gần chết. Điểm chung của tất cả những người này là niềm tin. Được hướng dẫn bởi đức tin, bản tính thiêng liêng của họ mách bảo họ rằng Đức Giêsu có thể chữa lành những yếu đau của họ. Họ đã hành động dựa trên những khuynh hướng thiêng liêng này và họ lãnh nhận được phần thưởng xứng đáng cho những bản tính đó.

Chúng ta có thể trở nên những nữ anh hùng, nam anh hùng. Chúng ta có thể nắm bắt những giây phút ân sủng, suy đi gẫm lại những giây phút ấy và duy trì kho báu đó. Một khi chúng ta làm như thế, lập trường đức tin của chúng ta sẽ lớn mạnh hơn và dẫn đưa chúng ta tới một chuỗi những thiên hướng sắc bén và rõ ràng hơn.

Cùng nhau bước qua cánh cửa đức tin

Trong suốt Năm Đức tin này, chúng ta hãy cùng nhau đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Benedict XVI: Bước qua ngưỡng cửa đức tin. Bất kể hành trình đức tin của chúng ta ngay bây giờ đang ở trong trạng thái hay giai đoạn nào, chúng ta hãy cùng nhau  tay trong tay kiên quyết  sống một năm đức tin mạnh mẽ hơn bắt đầu từ hôm nay. Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện mục tiêu của chúng ta – tất nhiên, mỗi người theo con đường riêng của mình được Thần Khí hướng dẫn để trở nên những anh hùng trong Đức tin. 

Sr. Maria Đỗ Thị Kim Ngọc, OP chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon