Bài Huấn dụ của ĐTC Phanxicô về Đức Maria

0

Bài Huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô
về Đức Maria
tại quảng trường Thánh Phêrô
Thứ Bảy, ngày 12-10-2013

***

 Anh chị em thân mến,

Cuộc gặp gỡ này trong Năm Đức Tin dâng kính Đức Maria, Mẹ của Đức Kitô và Mẹ của Giáo Hội, Mẹ của chúng ta. Tượng của Mẹ, đến từ Fatima, giúp chúng ta cảm thấy sự hiện diện của Mẹ ở giữa chúng ta. Có một thực tại: Đức Maria luôn đem chúng ta đến với Chúa Giêsu. Mẹ là người phụ nữ của Đức Tin, một người phụ nữ đã tin. Chúng ta có thể tự hỏi mình: Đức Tin của Mẹ Maria thế nào? 

1. Đức Tin của Mẹ Maria cởi nút của tội lỗi (xem Công Đồng Vatican II, Hiến chế tín lý Ánh Sáng muốn dân, số 56).

Điều này có ý nghĩa gì? Các Nghị phụ của Công Đồng [Vatican II] đã lấy lại một kiểu diễn tả của Thánh Ireneo, đã nói: “Đối với cái nút của sự không tuân theo của bà Eva có cái nút cởi là sự vâng lời của Đức Maria; điều mà người trinh nữ Eva đã thắt lại với sự không tin của mình, thì người trinh nữ Maria đã tháo cởi với Đức Tin của mình” (Adversus Haereses III, 22, 4). Này đây. “Cái nút” của sự không vâng lời, “cái nút” của sự không tin. Khi một con trẻ không vâng lời mẹ hay không vâng lời cha, chúng ta có thể nói rằng người ta làm ra một “cái nút” nhỏ. Điều này xẩy ra nếu trẻ con hành động mà ý thức về điều em bé làm, nhất là nếu ở trong đó có việc nói dối; trong lúc đó người ta không tín thác vào người mẹ và người cha. Anh chị em biết rõ bao nhiêu lần đã xẩy ra việc này! Bấy giờ mối tương quan với cha mẹ cần được thanh luyện khỏi sự thiếu xót này và, quả thực, người ta xin lỗi, để có lại sự hài hòa và tín thác. Có điều gì đó giống như thế, xẩy ra trong mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa. Khi chúng ta không lắng nghe Ngài, chúng ta không theo ý muốn của Ngài, chúng ta thực hiện các hành động cụ thể trong đó chúng ta tỏ ra sự thiếu tín thác nơi Thiên Chúa – và điều này là tội – người làm như một cái nút trong nội tâm của chúng ta. Và những cái nút này lấy đi sự an bình và thanh thản. Chúng thật nguy hiểm, bởi vì từ nhiều nút hơn có thể làm thành một vòng dây dài, là điều luôn luôn đau đớn hơn và cũng thật khó khăn hơn để cởi nút ra. Nhưng với lòng thương xót của Thiên Chúa – chúng ta biết điều đó – không có điều gì là không thể được! Ngay cả các nút chằng chịt nhất cũng bị tháo gỡ ra với ơn thánh của Chúa. Và Mẹ Maria, với tiếng “xin vâng” của Mẹ, đã mở cửa ra cho Thiên Chúa vào để tháo cái nút của sự không vâng lời xa xưa, và là mẹ với sự kiên nhẫn và sự dịu hiền đem chúng ta tới Thiên Chúa để Ngài tháo các nút cột buộc linh hồn chúng ta với lòng từ bi của Chúa Cha. Mỗi người chúng ta có một số nút, và chúng ta có thể hỏi từ bên trong con tim của chúng ta: đâu là các nút thuộc về đời sống của chúng ta? “Thưa Cha, các nút của con không thể gỡ ra được”. Nhưng, đây là một sai lầm! Tất cả những cái nút của con tim, tất cả các nút của lương tâm có thể tháo gỡ được. Tôi xin Mẹ Maria giúp tôi có niềm tín thác trong lòng từ bi của Thiên Chúa, để cởi các nút ra, để thay đổi các nút đó được không? Mẹ Maria, người phụ nữ của Đức Tin, chắc chắn sẽ nói với chúng ta: “Tiến lên đi, đi tới Chúa: Ngài hiểu con”. Và Mẹ cầm tay đem chúng ta tới Mẹ, tới lòng tư bi thương xót của Chúa Cha.

2. Đức Tin của Mẹ Maria trao ban thịt xác cho Chúa Giêsu

Công Đồng nói: “Nhờ Đức Tin của Mẹ và sự vâng lời của Mẹ, Mẹ sinh ra trên trái đất này chính Người Con của Chúa Cha, mà không hề hay biết tới người đàn ông, nhưng dưới bóng cánh của Chúa Thánh Thần” (Hiến chế tín lý, Ánh sáng muôn dân, 63). Đây là điều mà các Giáo Phụ của Giáo Hội đã nhấn mạnh nhiều: Đức Maria đã thụ thai Chúa Giêsu trong Đức Tin và rồi trong xác thân, khi Mẹ nói tiếng “xin vâng” với lời loan báo mà Thiên Chúa đã gởi tới Mẹ qua Thiên Thần truyền tin. Điều này có nghĩa gì? Là Thiên Chúa không muốn làm người, không biết tới sự tự do của chúng ta, nhưng đã muốn qua sự ưng thuận tự do của Mẹ Maria, qua tiếng “xin vâng” của Mẹ. Chúa đã hỏi Mẹ: “Con có sẵn sàng không?”. Và Mẹ đã đáp lại: “Xin vâng”. Nhưng điều xẩy ra nơi Đức Trinh Nữ là Mẹ trong cách thế duy nhất, thì cũng xẩy ra ở mức độ thiêng liêng nơi chúng ta khi chúng ta chấp nhận Lời của Thiên Chúa với con tim tốt lành và thành thực và đem ra áp dụng. Điều xẩy ra như thể Thiên Chúa mặc lấy xác thịt trong chúng ta, Ngài đến ở trong chúng ta, để nhận lấy nơi ở trong những ai yêu mến Ngài và tuân giữ Lời của Ngài. Hiểu được điều này không phải là dễ dàng, nhưng cảm thấy nó trong lòng chúng ta thì dễ.

Chúng ta nghĩ rằng việc nhập thể của Chúa Giêsu là một sự kiện chỉ duy nhất thuộc về quá khứ, điều không liên quan gì tới chúng ta phải không? Tin vào Chúa Giêsu có nghĩa là cống hiến cho Ngài xác thịt của chúng ta, với sự khiêm nhường và can đảm của Mẹ Maria, để Chúa có thể tiếp tục ở lại giữa loài người; điều này có nghĩa là cống hiến cho Chúa các bàn tay của chúng ta để vuốt ve các trẻ nhỏ và các người khó nghèo; cống hiến cho Ngài bàn chân của chúng ta để đi tới gặp gỡ người anh chị em chúng ta; cho Ngài mượn cánh tay của chúng ta để nâng đỡ những ai yếu đuối và làm việc trong vườn nho của Chúa; cho Ngài mượn trí não của chúng ta để suy tư và làm ra các dự án dưới ánh sáng của Phúc Âm; và, nhất là, cống hiến cho Ngài con tim của chúng ta để yêu thương và đưa ra các quyết định theo ý muốn của Thiên Chúa. Tất cả điều này xẩy ra nhờ hoạt động của Chúa Thánh Thần. Và như thế, chúng ta là dụng cụ của Thiên Chúa để Chúa Giêsu hành động trong thế giới qua chúng ta.

3. Đức Tin của Mẹ Maria như là cuộc hành trình

Công Đồng xác quyết rằng Mẹ Maria “đã đồng hành trong cuộc hành hương của Đức Tin” (nt., số 58). Vì thế Mẹ đi trước chúng ta trong cuộc hành hương này, Mẹ tháp tùng chúng ta, nâng đỡ chúng ta.

Theo nghĩa nào Đức Tin của Mẹ Maria là một hành trình? Theo nghĩa là tất cả cuộc sống của Mẹ là đi theo Con của Mẹ: Ngài – Chúa Giêsu, là đường, là hành trình! Hãy tiến lên trong Đức Tin, hãy bước lên trong cuộc hành trình thiêng liêng này là Đức Tin, không là gì khác ngoài việc đi theo Chúa Giêsu; hãy lắng nghe Ngài, hãy để cho Ngài hướng dẫn chúng ta bởi các lời của Ngài; hãy nhìn như thể như Ngài đang hành xử như vậy và đặt chân của chúng ta trên các vết chân của Ngài, hãy có cũng một tình cảm của Ngài và thái độ của Ngài. Và đâu là, các tâm tình và thái độ của Chúa Giêsu? Đó là khiêm nhường, từ bi, gần gũi, nhưng cũng là từ chối cách mạnh mẽ với lối sống giả hình, đi nước đôi, thờ ngẫu tượng. Đời sống của Chúa Giêsu là đời sống của tình thương trung thành cho tới cùng, cho tới hy tế của thập giá, đó là con đường của Thánh Giá. Vì thế hành trình của Đức Tin đi ngang qua Thánh Giá và Mẹ Maria đã hiểu điều này ngay từ đầu, khi Vua Hêrôđê muốn giết Chúa Giêsu vừa khi Chúa sinh ra. Nhưng rồi Thánh Giá này trở nên nặng nề hơn mỗi ngày, khi Chúa Giêsu bị từ chối: Đức Maria luôn ở với Chúa Giêsu, đi theo Chúa Giêsu ở giữa đám đông, và nghe các lời bàn ra tán vào về Chúa, các thái độ ghen ghét của những người không ưa gì Chúa Giêsu. Và Thánh Giá này, Mẹ đã vác lấy! Lúc đó Đức Tin của Mẹ Maria đã đương đầu với sự thiếu hiểu biết và khinh miệt. Khi tới “giờ” của Chúa Giêsu, nghĩa là giờ của cuộc thương khó: lúc đó Đức Tin của Mẹ Maria là ánh lửa trong đêm tối, là ánh lửa trong đêm tối tăm trọn vẹn. Trong đêm của Thứ Bảy Tuần Thánh Đức Maria đã canh thức. Ánh lửa của Mẹ, nhỏ lắm, nhưng sáng rõ, được đốt lên cho tới rạng đông của buổi sáng Phục Sinh; và khi vang vọng tới Mẹ tiếng nói là: mồ trống, thì trong con tim của Mẹ tràn ngập niềm vui của Đức Tin, Đức Tin Kitô Giáo trong sự chết và sống lại của Chúa Giêsu Kitô. Bởi vì Đức Tin luôn đem chúng ta tới niềm vui, và Mẹ là Mẹ của niềm vui: xin Mẹ dạy chúng ta biết ra đi qua con đường của niềm vui này và sống niềm vui này! Đó là cao điểm – niềm vui này, cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, nhưng chúng ta hãy tưởng tượng sự việc thế nào . . . Cuộc gặp gỡ này là cao điểm của hành trình của Đức Tin của Mẹ Maria và của tất cả Giáo Hội. Còn Đức Tin của chúng ta thì sao? Chúng ta hãy giữ cho Đức Tin đó cháy sáng lên, như Mẹ Maria, cả trong những lúc khó khăn, những lúc đen tối. Tôi đã cảm nghiệm được niềm vui của Đức Tin không?

Chiều hôm nay, Lạy Mẹ, chúng con cám ơn Mẹ vì Đức Tin của Mẹ, của người phụ nữ mạnh mẽ và khiêm nhu; chúng ta lập lại việc phó thác của chúng con nơi Mẹ, Lạy Mẹ là Mẹ của Đức Tin của chúng con. Amen.

(Dịch theo nguyên bản tiếng Ý do Phòng Báo Chí của Tòa Thánh phổ biến, ngày 12-10-2013. Linh mục Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, ngày 13-10-2013). 

Comments are closed.

phone-icon