Lời hứa Chúa Thánh Thần

0

I. LỜI CHÚA

15 Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy.16 Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.17 Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em.18 Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em.19 Chẳng bao lâu nữa, thế gian sẽ không còn thấy Thầy. Phần anh em, anh em sẽ được thấy Thầy, vì Thầy sống và anh em cũng sẽ được sống.20 Ngày đó, anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em.21 Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha của Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

Bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay nằm trong bối cảnh của bữa tiệc ly, Chúa Giêsu bộc lộ những lời tâm huyết của Người với các môn đệ trước khi Người lìa xa họ để đi vào mầu nhiệm thập giá và lên trời. Lúc này Chúa Giêsu biết các ông rất buồn rầu xao xuyến, nên Người đã ban cho các ông lời hứa về Chúa Thánh Thần: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.” Như thế là một lời hứa có kèm theo một điều kiện để lãnh nhận.

1. Thầy không để anh em mồ côi

Trong đời sống, tất cả chúng ta, đôi lần đã có kinh nghiệm về những nỗi buồn phiền, như khi phải đối diện với cái chết của người bạn đời, cha mẹ hoặc con cái. Chiến tranh, thiên tai và tội phạm cũng là nguyên nhân gây suy sụp trong tâm hồn chúng ta. Cụ thể như khi chúng ta mất việc hay phải xa cách một người thân yêu, chúng ta cũng cảm thấy cô đơn, đau khổ. Bất cứ kinh nghiệm cá nhân nào chúng ta đã trải qua, nó đều giúp cho chúng ta hiểu được và cảm thông với sự sợ hãi của các tông đồ khi họ biết sắp phải mất Chúa Giêsu. Đối với họ, Chúa Giêsu còn ý nghĩa hơn một người thân hay một vị thầy tài giỏi, thậm chí còn hơn một người bạn. Một cách nào đó, Chúa Giêsu đã trở nên ý nghĩa cuộc sống của họ. Vì thế, tư tưởng bị mất Chúa Giêsu thật quả là kinh khủng! Và lời hứa của Chúa Giêsu: “Thầy không để anh em mồ côi” đối với họ quan trọng biết bao! Theo các nhà chú giải Thánh kinh, Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ rằng: mối tương quan mà họ đang có với Chúa trên trái đất này sẽ không kết thúc. Sau cái chết của Người, Người sẽ lại ở với họ trong một cách khác. Qua Thánh thần, Chúa Giêsu gọi là Đấng an ủi khác, Người sẽ ở với các môn đệ cũng như với mỗi người chúng ta mọi nơi, mọi lúc. Ôi thật hạnh phúc biết bao![1]   

2. Thần Khí sự thật ở với anh em luôn mãi

Đây là tin mừng cho chúng ta, vì Chúa Giêsu không chỉ giới hạn món quà này cho Nhóm Mười Hai tông đồ của Người. Trong ngày lễ Ngũ Tuần, thánh Phêrô đã công bố:“Thật vậy, đó là điều Thiên Chúa đã hứa cho anh em, cũng như cho con cháu anh em và tất cả những người ở xa, tất cả những người mà Chúa là Thiên Chúa chúng ta sẽ kêu gọi.” Như vậy, trong từng giây phút mỗi ngày, Chúa Thánh Thần, Đấng An ủi luôn ở với chúng ta. Người là Thần Khí sự thật, đã khuyến khích các môn đệ nhận ra tình yêu đích thực, không điều kiện của Đức Kitô đã dành cho các ông; dù trong yếu đuối các ông đã chối bỏ Chúa. Nhờ sức mạnh của Người, Thần Khí sự thật, các ông đã can đảm làm chứng cho Đức Kitô đến tận cùng trái đất. Và hôm nay, Người cũng đang ở trong chúng ta, phấn chấn khi chúng ta yếu đuối, nhắc nhở cho chúng ta về sự hiện diện của Đức Kitô đang ở trong chúng ta, uốn nắn chúng ta theo khuôn mẫu của Đức Kitô, và chỉ cho chúng ta thấy những bóng tối tội lỗi của mình để mỗi ngày trở về lãnh nhận ơn tha thứ và đổi mới  tâm hồn.

3. Điều kiện để lãnh nhận lời hứa

Chúa Thánh Thần là quà tặng tình yêu của Chúa Giêsu nên chỉ những ai ở trong tình yêu  của Chúa Giêsu mới nhận lãnh được Người vì Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy. Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.” Điều răn của Chúa Giêsu ở đây là: hãy yêu nhau như Thầy đã yêu, một tình yêu vô điều kiện, yêu đến cùng, chịu đựng tất cả, cảm thông tất cả, tha thứ tất cả, để tất cả mọi người được lãnh ơn cứu độ, được trở nên con cái Thiên Chúa theo như ý định cứu độ của Cha ngay từ đầu. Vì thế cho nên, trong kinh nghiệm bản thân chúng ta nhận thấy rằng: tất cả những ai ở trong tình yêu đều nhạy bén trước những ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần để phục vụ và hiến thân cho tha nhân một cách quảng đại bền bỉ và hiệu quả. Ngược lại, những lúc chúng ta cảm thấy khô khan, căng thẳng và buồn chán thường là những lúc chúng ta chỉ biết sống cho riêng mình, cô lập và tách lìa khỏi mối tương quan với Thiên Chúa và tha nhân. Khi đó, chúng ta thật khó để đi vào cầu nguyện và sống cởi mở cảm thông với những người chung quanh.

Nhưng điều hạnh phúc ở đây là Chúa Thánh Thần, lời hứa của Chúa Giêsu đã được ban cho chúng ta. Vậy trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta hãy cứ dâng lời cầu nguyện tới Chúa Thánh Thần, Người sẽ tỏ cho chúng ta thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu  ở trong chúng ta và giúp chúng ta biết yêu thương như Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta. Đặc biệt, mỗi khi chúng ta tham dự tiệc Thánh Thể, hãy xin Chúa Thánh Thần tiếp tục soi sáng cho chúng ta mỗi ngày một hiểu sâu thêm về tình yêu vô điều của Chúa Giêsu khi Chúa trở nên lương thực của chúng ta, sức sống của chúng ta. Người ở trong chúng ta và chúng ta ở trong Người. Thiên Chúa là Đấng luôn trung thành với lời hứa của Ngài; vì thế  Chúa Thánh Thần sẽ không bao giờ lìa xa chúng ta.

Lạy Chúa Thánh Thần, con cám ơn Chúa vì Chúa luôn ở với con. Ngài là quà tặng để con không bao giờ cô đơn. Xin tha thứ cho con những khi con quên sự hiện diện của Chúa. Xin giúp con biết nhạy bén với những tác động của Ngài.[2] Amen.

Sr.Têrêsa Phạm Thị Oanh

[1] X. The Word among us, May, 2002, p. 25

[2] X. The Word among us, May, 2002, p. 25

 

Comments are closed.