Người mục tử tốt

0

Suy niệm Lễ Chúa Chiên Lành 11/5/2014

Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào (Ga 10,10).

Sống trên đời mỗi người được trao ban một nghĩa vụ, một sứ mạng riêng. Với niềm tin vào Đức Giêsu, đặc biệt những người dấn thân trong sứ mạng loan báo Tin Mừng được trao ban cả một kho tàng ân huệ để truyền trao cho nhân loại. Nhưng kho tàng ấy lại ẩn chứa trong “bình sành dễ vỡ”. Vì thế Giáo Hội đã dành Chúa nhật hôm nay để cầu cho ơn Thiên triệu –Linh mục và Tu sĩ hay còn gọi là lễ Chúa chiên lành. Nhìn lên thập giá Đấng chăn chiên lành, tôi tự hỏi:

1. Thế nào là người Mục tử tốt?

Người Mục tử tốt là người hy sinh mạng sống vì đoàn chiên (x.Ga 10,11,15,17).

Người biết và gọi tên từng con chiên (x. Ga 10,3) và dẫn chúng đến nơi đồng cỏ xanh, có nước trong lành, có cuộc sống bình yên (x. Tv 22,1-5). Người sẵn sàng đương đầu với những nguy hiểm để bảo vệ cho an nguy và hạnh phúc của đoàn chiên. Sẵn sàng tạo điều kiện để sống ấm no hạnh phúc. Người đi trước, chiên theo sau (x. Ga 10,4). Mục đích là cứu thoát và giải phóng chiên. Tất cả vì lợi ích cho chiên chứ không bao giờ tìm lợi ích cho mình. Đó là người mục tử tốt.

2. Thế nào là người chăn chiên thuê ?

Là người không tha thiết gắn bó với chiên (x.Ga 10,13). Họ làm vì đồng lương, vì lợi ích cá nhân họ chứ không mang tâm tình trách nhiệm của ngươi mục tử, họ không dám đương đầu với những khắc nghiệt để bảo vệ chiên, gặp sói dữ thì bỏ chiên chạy thoát thân, mặc chiên sống chết không hay (x.Ga 10, 12). Diễn đàn “Chân dung người chăn chiên thuê” của Thiên Hạ Sự có nói: “kẻ chăn chiên thuê là vô trách nhiệm, chỉ nghĩ tới hưởng thụ, sẵn sàng bóc lột đàn chiên, coi chiên chỉ là phương tiện, bắt chiên phải hi sinh phục vụ cho lợi ích riêng tư của mình chứ không một chút tình thương nào đối với chiên. Người chăn thuê thích sử dụng gậy,  không phải để đánh sói mà đánh chiên”. Chính Đức Giêsu đã lên án, vạch trần hành động của người chăn chiên thuê: Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và biệt phái giả hình. Các ông là nhưng kẻ ưa ăn trên ngồi trước, thích được ưu đãi chào hỏi ở nơi công cộng… thích bộ mặt công chính trước mặt thiên hạ nhưng bên trong toàn là giả hình gian ác. (x. Mt 23, 13-33). Đó là hình ảnh người chăn chiên thuê – người làm công.

3. Thế nào là con chiên tốt ?

Đó là chiên biết chủ – biết ý chủ muốn gì và tha thiết gắn bó với chủ để tìm ý chủ mà thi hành những điều chủ muốn (x.Ga 10,14). Nhưng tìm ý chủ bằng cách nào ? Có lẽ không con đường nào khác là chúng ta phải tham gia vào đời sống Phụng vụ của Giáo Hội, bằng cách học, đọc kinh thánh và tham dự Thánh lễ. Thánh Irênê nói : “Không biết Kinh Thánh là không biết ĐKT”. Do đó, điều chúng ta tham dự Thánh lễ để nghe các linh mục cắt nghĩa lời Chúa, cử hành các Bí tích Thánh thể… là nguồn sống cho linh hồn chúng ta là rất quan trọng. Chúng ta đừng bao giờ coi thường việc tham dự thánh lễ hay đọc Kinh thánh. Chúng ta biết Kinh thánh để chúng ta kêu cầu lòng thương xót Chúa, “vì dưới gầm trời này không có một danh nào khác được ban cho nhân loại ngoài danh Đức Giêsu Kitô để chúng ta kêu cầu mà được ơn cứu độ” (Cv, 8,12). Và khi chúng ta sống như một con chiên tốt, Thánh Phao lô khẳng định : chúng ta có quyền hưởng gia tài Chúa Cha để lại (x.Rm 8, 21). Và chính Chúa đã nói trong Tin mừng Mt chương 25, 34 “Nào hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy vào hưởng Vương Quốc đã dọn sẵn cho các con”. Đó là điều  mỗi người Kitô hữu cảm thấy thực sự ấm lòng khi chúng ta biết ĐKT và được ngài yêu thương đồng hành trong cuộc sống.

4. Người Mục tử tốt được áp dụng vào những hoàn cảnh sống nào ?

Trong Giáo hội – Giáo phận – Giáo xứ : Đức Giáo Hoàng, Gíam mục, Linh mục: chúng ta có bổn phận cầu cho các ngài để các ngài dám hi sinh xả thân vì Giáo hội, vì đoàn chiên. Các ngài cần ơn Chúa lắm lắm để thi hành nhiệm vụ mà chính Chúa Giêsu – Vị Mục Tử Tối Cao đã trao phó cho các ngài.

Trong môi trường giáo dục, các công ty xí nghiệp : các nhà giáo dục, giám đốc, những người có trách nhiệm nên học nơi Chúa Giêsu dùng lương tâm chân chính và lòng thương yêu để dạy dỗ, để thi hành chứ đừng coi tha nhân là “cái đòn bẩy” để kiếm tiền, đừng coi công nhân như là “cái bàn đạp” để bóc lột sức lao động với những đồng lương ít ỏi.

Những nhà làm công tác chính trị – người cầm quyền trị nước : nên dùng lương tâm của người mục tử để tìm và xây dựng lợi ích cho dân.

Trong gia đình : các bậc ông bà cha mẹ cần nêu gương tận tụy với con cái bằng đời sống đạo hạnh và sống đạo cho tốt, hết mình vì con cái để giáo dục chúng nên những người có ích cho Giáo Hội và xã hội, đặc biệt năm nay, năm thánh hoá gia đình mỗi thành viên trong gia đình hãy tự thánh hoá bản thân, biết hi sinh phần mình để xây dựng tổ ấm gia đình, nêu gương sáng, biết làm chủ bản thân, biết yêu thương và chia sẻ để làm mới lại các mối tương quan giữa các thành phần trong gia đình cũng như bạn bè thân thích, biết tương thân tương ái với đồng loại, nhất là anh em lương dân. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong Tông Huấn Niềm vui Tin Mừng : “Nếu ai và gia đình nào làm cho lương dân thấy được những giá trị Tin Mừng qua đời sống của họ, thì chính người ấy, gia đình ấy, trở thành cuốn Tin Mừng sống động mà người ta không đọc bằng chữ viết nhưng bằng nhìn ngắm chứng nhân”.

Thay lời kết 

Vậy để sống tinh thần của người Mục Tử Tốt Lành thiết nghĩ : không gì khác dù trong hoàn cảnh, lãnh vực nào Linh mục, Tu sĩ hay Giáo dân cũng cần phải có tấm lòng bao dung, nhân hậu, khiêm tốn, hiền từ, nhẫn nại và biết lắng nghe. Sẵn sàng quên đi mọi chuyện, mọi nhu cầu tự nhiên và mọi sở thích tự tạo, biết nói không với sự phóng túng của những đam mê thế tục, không bị nhiễm bởi chủ nghĩa cá nhân hay thực dụng mà là vượt lên tất cả để sống cho chiên và vì chiên hầu cho tiếng nói của Tin Mừng được vang lên trong gia đình, trong xã hội và trong lòng dân tộc.

 Sr. Maria Nguyễn Thuận

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.