Khi tình yêu được thánh hiến

0

Chúa Nhật XIII Thường niên – Năm A

Mt 10, 37-42

Khi mới đọc qua một lần bài suy niệm Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, chúng ta có thể cảm thấy không được khớp lắm trong giáo huấn của Chúa Giêsu về tình yêu. Bài Tin Mừng chia thành hai đoạn, đoạn trên nói đến vấn đề người môn đệ của Chúa Giêsu phải hy sinh từ bỏ mọi sự, ngay cả tình yêu đối với những người thân trong gia đình và cả mạng sống mình nữa; trong khi đoạn hai lại khuyến khích mọi người đón tiếp người môn đệ của Chúa như là đón tiếp Chúa và ai yêu thương phục vụ những người bé mọn vì danh của Chúa thì sẽ được thưởng công. Nhưng nếu tiếp tục suy niệm và cầu nguyện chúng ta sẽ nhận ra rằng để trở nên môn đệ của Chúa Giêsu, tình yêu của chúng ta phải được thánh hiến, nghĩa là chúng ta phải yêu mọi người: người thân yêu cũng như người xa gần trong Đức Kitô.

1. Đối với người thân yêu

Chúa Giêsu nói: nếu chúng ta yêu cha yêu mẹ hơn Chúa hay yêu con trai con gái hơn Chúa thì không xứng là môn đệ của Chúa. Điều này đòi hỏi chúng ta phải định hướng cho tình yêu của chúng ta với những người thân yêu trong gia đình. Một tình yêu đích thực luôn giúp cho nhau trở nên người tốt hơn và đặc biệt là trở nên thánh, trở nên những người được hạnh phúc, bình an và tràn đầy niềm vui trong tâm hồn cũng như cuộc sống. Vì thế, chúng ta cần cố gắng hết mình để tạo bầu khí yêu thương trong gia đình: cởi mở, lắng nghe và chia sẻ giữa cha mẹ để xây dựng cho nhau trở nên những người mẫu đời thường cho con cái về đức tin cũng như về nếp sống văn hóa. Đồng thời, chúng ta cần đặt ưu tiên hàng đầu cho việc giáo dục con cái ngay từ trong thai và qua từng lứa tuổi của con, để chúng có được những thói quen tốt, tạo thành nếp nghĩ, nếp cảm, nếp sống lành mạnh, giúp chúng trở nên những người con ngoan thảo trong gia đình và nhất là giúp chúng nhận ra hạnh phúc được làm con của Cha trên trời.

Nhưng vấn đề trở nên khó khăn khi có ai đó trong những người thân yêu không cùng một chí hướng, một thái độ sống phục tùng Thiên Chúa. Lúc đó chúng ta cần có bản lãnh để chọn lựa và cần một trái tim mềm dẻo để thuyết phục người có vấn đề trở về sống theo đường lối của Thiên Chúa. Trong trường hợp đó, không thể tránh khỏi những giằng co, đau khổ, mệt mỏi của thập giá, đòi chúng ta phải gánh vác mỗi ngày trong niềm cậy trông vào tình yêu cứu độ của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô. Về phương diện này, thiết nghĩ cuộc đời và thái độ sống của mẹ thánh Monica đã trở nên gương mẫu và lời khích lệ cho chúng ta. Chúng ta đừng mặc cảm hay nản lòng, vì khi tình yêu đã được thánh hiến, Chúa Giêsu không bao giờ thua lòng quảng đại của chúng ta. Trái lại, chính Người sẽ đi tìm những con chiên lạc để băng bó vết thương; và Thần Khí của Người sẽ làm cho  những trái tim chai đá tan chảy trước tình yêu hiến mạng của Người.

2. Đối với khách xa gần

 Ở đây, Chúa Giêsu đã đồng hoá mình với người môn đệ và hứa sẽ ban thưởng cho những ai có lòng hiếu khách tiếp đón các ông. Chỗ khác Chúa còn đồng hóa mình với những người nghèo hèn vô danh khi nói: khi Chúa đến trong vinh quang trong ngày phán xét chung, Chúa sẽ ban cho những người lành phần thưởng mà họ không ngờ: “Nào những kẻ Cha ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù các ngươi đã đến thăm….Vì mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em nhỏ nhất của Ta đây là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.” (Mt 25,31-46)

Như thế, tình yêu được thánh hiến là tình yêu trong Đức Kitô, nhìn thấy Đức Kitô ở trong mọi người không phân biệt đối tượng thân quen hay xa lạ. Đối với Chúa Giêsu, lòng hiếu khách chính là phẩm chất của người môn đệ của Chúa. Ngoài ra, ai trong chúng ta cũng rất hạnh phúc và an vui khi gặp một người bạn có lòng hiếu khách, nồng ấm, thân thiện, cởi mở và cảm thấy đó là điều đẹp nhất trên đời! Nhưng điều cần lưu ý là để thể hiện lòng hiếu khách không cần thiết phải là những người có điều kiện về kinh tế, và thời gian rảnh rỗi. Nhiều người đã có kinh nghiệm rằng: có những lúc chỉ một thái độ trân trọng, một lời nói thân ái, một nghĩa cử quan tâm cũng để lại cho họ những ấn tượng không thể quên, và có sức vực dậy nơi họ một đời sống đã bao năm vương tội lụy. Đó phải chăng là những “chén nước lã” rất đơn giản, nhỏ bé về chất thể, nhưng có thể trao gửi chính tình yêu của Đức Kitô.  

 Lạy Chúa Giêsu, nguyện xin cho cuộc đời chúng con được thánh hiến trong Lời Chúa để tình yêu của chúng con hoàn toàn qui về Chúa và khao khát cho mọi người nhất là những người thân yêu của chúng con được ơn cứu độ. Nguyện xin cho tất cả các tín hữu nhìn ra Chúa đang hiện diện nơi những anh em bé nhỏ, nghèo hèn để mau mắn chia sẻ từng “chén nước lã” và viếng thăm phục vụ tận tình với trọn cả trái tim yêu thương và tôn trọng. Amen.

   Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

 

Comments are closed.

phone-icon