Phúc thay người lắng nghe Lời Chúa

0

Lời Chúa: Mt 13,1-23

1 Hôm ấy, Đức Giê-su từ trong nhà đi ra ngồi ở ven Biển Hồ. 2 Dân chúng tụ họp bên Người rất đông, nên Người phải xuống thuyền mà ngồi, còn tất cả dân chúng thì đứng trên bờ. 3 Người dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều.

Người nói : “Người gieo giống đi ra gieo giống. 4 Trong khi người ấy gieo, thì có những hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất. 5 Có những hạt rơi trên nơi sỏi đá, chỗ đất không có nhiều ; nó mọc ngay, vì đất không sâu ; 6 nhưng khi nắng lên, nó liền bị cháy, và vì thiếu rễ nên bị chết khô. 7 Có những hạt rơi vào bụi gai, gai mọc lên làm nó chết nghẹt. 8 Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả : hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục. 9 Ai có tai thì nghe.”

10 Các môn đệ đến gần hỏi Đức Giê-su rằng : “Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với họ ?” 11 Người đáp : “Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không. 12 Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy mất. 13 Bởi thế, nếu Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe không hiểu. 14 Thế là đối với họ đã ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ I-sai-a, rằng :  Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy ; 15 vì lòng dân này đã ra chai đá : chúng đã bịt tai nhắm mắt, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà hoán cải, và rồi Ta sẽ chữa chúng cho lành.

16 “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe. 17 Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.

18 “Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. 19 Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy : đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. 20 Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận. 21 Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời : khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. 22 Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. 23 Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

*****

Sống Lời Chúa:

Khi Chúa Giêsu giảng về dụ ngôn ‘Người đi gieo ging’, Chúa so sánh Lời của Chúa với một hạt giống được gieo trên đất. Hạt giống có một năng lực thật kỳ diệu, nó có thể làm cho mặt đất trơ trụi trở nên tươi tốt. Tuy nhiên, hạt giống là một vật rất bé nhỏ mong manh, nó tùy thuộc hoàn toàn vào loại đất mà nó được gieo trồng. Nếu đất khô cằn sỏi đá, gai góc, hạt giống sẽ chết, hoặc đui chột, không đem lại kết quả gì; nếu đất tốt, hạt giống sẽ đem lại một mùa gặt dồi dào. Cũng như hạt giống, Lời Chúa có một sức mạnh thật tuyệt vời! Lời yêu thương cứu chuộc của Chúa có thể an ủi, gợi hứng, dạy dỗ, sửa chữa, thách đố, biến đổi đời sống,… hoặc trở nên vô hiệu… Tất cả đều tuỳ thuộc thái độ tiếp nhận của người nghe.[1]

1. Lời Chúa chưa được lắng nghe

Qua phần giải thích của Chúa Giêsu, chúng ta thấy những hình ảnh: ‘v đường’, ‘đt si’, ‘bi gai’ là những biểu tượng cho thái độ sống của chúng ta đã không ưu tiên lắng nghe Lời Chúa. Chúng ta còn bị chi phối quá nhiều về những vấn đề khác như: quyền lực, lợi nhuận và hưởng thụ. Những âm thanh từ các phương tiện truyền thông, những tương quan giao tiếp hằng ngày và những lo toan trần thế đã làm cho chúng ta không nghe được Lời Chúa, thậm chí còn dửng dưng với Lời Chúa, không thể hiểu được Lời Chúa và không có quyết tâm sống theo Lời Chúa. Vì thế, tuy chúng ta đã được tiếp cận với Lời Chúa rất nhiều khi học giáo lý, khi tham dự thánh lễ, khi học hỏi và suy niệm, nhưng cho đến hôm nay, đời sống của chúng ta vẫn khô cằn thiếu sức sống. Đó là dấu chỉ cho thấy Lời Chúa chưa được chúng ta trân trọng lắng nghe, Lời Chúa chưa cắm rễ sâu vào trong tâm hồn của chúng ta. Nhưng một điều an ủi là Thiên Chúa như một người gieo hạt giống rất hào phóng, Ngài vẫn không ngừng gieo hạt giống Lời Chúa vào trong tâm trí chúng ta, Ngài vẫn nhẫn nại chờ đợi chúng ta tiếp nhận Lời để được Ngài yêu thương, cứu độ và đổi mới. 

2. Lời Chúa cần được lắng nghe       

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng dẫn đường con đi…” (Tv 118, 105). Nếu chúng ta nhận ra tầm quan trọng của Lời Chúa như ánh sáng không thể thiếu cho cuộc đời mình, chúng ta sẽ ưu tiên tập trung lắng nghe Lời Chúa như thế nào. Khi một người lắng nghe, họ không quan tâm đến một điều gì khác, như một du khách đang cần nghe lời hướng dẫn của xướng ngôn viên để khỏi bị lạc đường. Cũng vậy, Lời Chúa cần được lắng nghe vì Lời Chúa hướng dẫn chúng ta những lúc nghi nan, bảo vệ chúng ta những khi gặp khó khăn, an ủi chúng ta những lúc sầu khổ, sửa chữa chúng ta những khi sai lầm, thách đố chúng ta những lúc lười biếng, cảnh giác chúng ta trước những nguy hiểm và đem lại niềm hy vọng cho chúng ta trong những lúc chán nản. Cũng như thức ăn cần để nuôi dưỡng cơ thể, Lời Chúa cũng cần để nuôi dưỡng tâm trí và tinh thần của chúng ta. Để củng cố cho niềm tin này, chúng ta thường cầu nguyện theo ý bài hát: “Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con trong cuộc sống… Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn  tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.”

3. Một phương thức lắng nghe Lời Chúa

Với niềm xác tín trên, trong mọi hoàn cảnh chúng ta cần tìm sự hướng dẫn khôn ngoan nơi Lời Chúa. Đặc biệt là khi gặp bế tắc chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu  Thánh Thể, thinh lặng nghỉ ngơi bên Chúa và cầu xin Chúa ban Thánh Thần hướng dẫn chúng ta chọn một câu Lời Chúa thích hợp. Sau đó mở Thánh Kinh và đọc đoạn đầu tiên chúng ta gặp. Rồi chúng ta đọc rất chậm một lần nữa với ý thức muốn được Lời Chúa thẩm thấu vào tâm trí của mình. Tiếp đến chúng ta tưởng tượng lại những tình huống đoạn Tin Mừng diễn tả, đặc biệt là hình dung Chúa Giêsu đang ngồi đối diện với mình và đang nói những lời đó trực tiếp cho mình. Khi chăm chú lắng nghe lời Người; và trong thời điểm thinh lặng đó, chúng ta sẽ cảm thấy gần Chúa Giêsu hơn, và Lời của Người đã khơi lên trong chúng ta niềm hy vọng, tha thứ và bình an. Sau đó, chúng ta nên ghi lại những lời mà chúng ta nghĩ  rằng Chúa đang nói với mình và chúng ta kết thúc giờ cầu nguyện với tâm tình ngợi khen và cảm tạ. Hãy tin rằng Thiên Chúa luôn mặc khải chính mình trong Thánh Kinh và chỉ trong thinh lặng cầu nguyện chúng ta mới có thể nghe được tiếng của Ngài.  

Lạy Chúa Giêsu, “Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài dạy con trong cuộc sống…”

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

————–
[1] x. Nflor McCarthy, New Sunday and Holy Day Liturgies, p.239

Comments are closed.

phone-icon