Phúc thay người đói nghèo

0

PHÚC THAY NGƯỜI ĐÓI NGHÈO

Chúa Nhật XVIII Thường Niên Năm A

I. LI CHÚA: Mt 14,13-21

13 Nghe tin ấy, Đức Giê-su lánh khỏi nơi đó, đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành đi bộ mà theo Người.14 Ra khỏi thuyền, Đức Giê-su trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ.

15 Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người: “Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn.”16 Đức Giê-su bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn.”17 Các ông đáp: “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá! “18 Người bảo: “Đem lại đây cho Thầy! “19 Rồi sau đó, Người truyền cho dân chúng ngồi xuống cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho dân chúng.20 Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy.21 Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Đám đông dân chúng lũ lượt kéo nhau đến nơi vắng vẻ để tìm gặp Chúa Giêsu, quên hết mọi sự ngay cả ăn uống để lắng nghe lời Chúa và xin chữa lành cho những người thân nhân ốm đau của họ. Nếu là một người đứng quan sát sự kiện hôm đó, chúng ta thực sự ngạc nhiên vì sức thu hút của Chúa Giêsu, Người quả thật là mục tử đích thực và nhân lành, Người sống thân tình, gần gũi, yêu thương và chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền được mang đến với Người. Chiều về, đám đông vẫn vây quanh Chúa và say mê nghe Người dạy dỗ, khiến các môn đệ phải lo lắng nhắc nhở Chúa giải tán để họ kịp mua lương thực trên đường về. Nhưng thái độ của Chúa càng làm chúng ta ngạc nhiên hơn nữa, khi Người truyền cho các môn đệ cho họ ăn. Rồi Chúa cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng và bẻ ra, trao cho môn đệ, rồi các môn đệ trao cho dân chúng. Ai nấy đều ăn no và người ta còn thu lại những mẩu bánh thừa được mười hai thúng đầy. Cũng như mọi người hiện diện được ăn bánh và cá phép lạ ngày hôm đó, chúng ta cảm thấy rất hạnh phúc vì mình là người nghèo hèn đang đói khát ơn cứu độ của Chúa, đói khát sự hiện diện của Chúa, đói khát sự hướng dẫn của Chúa trên đường lữ hành về nhà Cha và tin tưởng rằng mình sẽ được no thoả.

1.  Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ

Là Đấng Cứu Độ, Chúa Giêsu luôn chạnh lòng thương, quan tâm đến những người nghèo đói. Tuy nhiên, phép lạ không chỉ nuôi dân khỏi đói về lương thực nhưng còn diễn tả tình yêu thương chăm sóc của Thiên Chúa đối với dân Người. Tin Mừng ghi lại Chúa Giêsu và các môn đệ muốn đến một nơi vắng vẻ, yên tĩnh để nghỉ ngơi, nhưng vừa bước ra khỏi thuyền thì Người đã thấy đám đông dân chúng đợi Người ở đó. Thấy vậy, Người không làm mặt lạnh, căng thẳng, nổi giận, la mắng; nhưng Người tận tình cảm thông thương xót họ và ân cần phục vụ nhu cầu của họ, Người hoàn toàn hy sinh cho họ vì Người yêu họ tới cùng (Ga 13,1). Theo thánh sử Matthêu, phép lạ Chúa Giêsu hoá bánh ra nhiều, nhắc lại sự kiện manna, Mô-sê đã xin Chúa nuôi dân trong sa mạc thời Cựu ước. Qua đó, muốn ám chỉ rằng: Chúa Giêsu là Mô-sê mới Người không chỉ giải phóng dân khỏi nô lệ cho quyền lực vua Chúa, nhưng còn giải phóng chúng ta khỏi nô lệ cho tội lỗi và sự chết. Đồng thời, phép lạ còn báo trước về Bí tích Thánh Thể khi Chúa Giêsu cùng làm cử chỉ và lời nói giống trong bữa tiệc ly: Người cm ly bánh…chúc tng….b ra…và trao cho các môn đ. Quả thật, nơi bàn tiệc Thánh Thể mỗi ngày, Chúa Giêsu tiếp tục hy sinh hiến tế chính mình. Thịt và Máu của Người chính là bánh ban sự sống đời đời để nuôi dưỡng tất cả những ai tin vào Người. Vì thế, khi rước lễ, chúng ta không chỉ hạnh phúc như các môn đệ là những người được thấy Chúa, nghe Chúa và tiếp xúc với Chúa, chúng ta còn được nên một với Chúa, Chúa ở trong chúng ta và chúng ta sống bằng sức sống của Chúa. Như vậy, Chúa Giêsu trong bánh Thánh Thể còn vượt xa manna trong sa mạc, và hơn hẳn bánh phép lạ mà đám đông dân chúng được ăn khi xưa.

2. Chúa Giêsu Thánh Thể biến đổi chúng ta

Ngay từ lúc tạo thành vũ trụ, Thiên Chúa đã nghĩ đến con người và dựng nên các tạo vật khác để nuôi sống con người. Trong Bí Tích Thánh Thể Thiên Chúa nuôi chúng ta bằng chính Chúa Giêsu, quà tặng thần linh được ban cho chúng ta và có sức biến đổi chúng ta trở nên con Thiên Chúa. Khi ăn và uống Mình và Máu Chúa Giêsu, chúng ta được thông hiệp với mầu nhiệm thập giá và phục sinh của Người, chúng ta được mời gọi chết đi con người cũ để sống như con người mới trong sức mạnh Thánh Thần. Tình yêu của Thiên Chúa ở với chúng ta sẽ là sức mạnh giúp chúng ta dám trở nên như tấm bánh bẻ ra để trao cho người khác. Tình yêu sẽ làm cho chúng ta không còn chỉ sống cho chính mình nữa nhưng quảng đại, sẵn sàng chia sẻ cho người khác; như em bé có năm chiếc bánh và hai con cá trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay. Vâng, với những hy sinh rất bé nhỏ của chúng ta cho tha nhân, Chúa Giêsu sẽ tiếp tục làm phép lạ trong cuộc sống của chúng ta như  xưa khi Chúa cầm bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra trao cho các môn đệ và mọi người ăn no; và cứ thế mọi người sẽ thấy chúng ta yêu thương nhau mà nhận ra chúng ta là môn đệ của Chúa. Đồng thời, qua chúng ta Chúa có thể tiếp tục nuôi dưỡng tất cả những ai đói nghèo trong xã hội hiện nay.

3. Khi cuc sng được Chúa Giêsu Thánh Th biến đi  

Câu chuyện hai môn đệ trên đường về thành Emmau là một mình họa cụ thể. Trong tâm trạng buồn  nản muốn bỏ cuộc, tâm hồn họ đã bừng cháy lên khi Chúa Giêsu đến đồng hành giải thích Thánh Kinh cho họ; đặc biệt khi họ được đồng bàn với Chúa, ăn bánh Thánh Thể Chúa trao, mắt họ bừng mở và nhận ra Chúa Giêsu. Ngay sau đó, trong niềm vui và hạnh phúc tràn bờ, họ không cần nghỉ ngơi sau một ngày đi bộ đường xa, họ quay trở về Giêrusalem để kể cho các môn đệ khác về điều mà họ vừa có kinh nghiệm: Chúa Giêsu đã sống lại thật. Cuộc hành trình trong đêm của hai môn đệ đã minh họa một trong những điều kỳ diệu nhất của bí tích Thánh Thể là thúc đẩy chúng ta phục vụ Chúa Giêsu.

Mỗi khi tham dự thánh lễ, chúng ta nhìn tấm bánh nhỏ được biến đổi thành thân thể của Đức Kitô, trong đức tin, mắt chúng ta mở ra nhận biết Chúa Giêsu là ai và chúng ta cũng được thúc đẩy để phục vụ Người. Tuy nhiên, trong thực tế, chúng ta đã dự tiệc Thánh Thể nhiều lần mà đời sống chúng ta vẫn chưa được biến đổi. Vì thế, chúng ta cần kiểm thảo lại đời sống đức tin của mình vì Giuda cũng đã nhận bánh Thánh Thể của Chúa nhưng ông vẫn quyết tâm trao nộp Chúa Giêsu. 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban thêm đức tin cho chúng con. Xin Chúa thương chữa lành và biến đổi chúng con trở thành khí cụ của tình yêu của Chúa giữa lòng xã hội hôm nay. Amen.

 Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

Comments are closed.

phone-icon