Thánh ý

0

Người ta thường nói: Mưu sự tại nhân và thành sự tại thiên. Muốn mọi việc được thành qủa tốt đẹp thì cần có Thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Trong cuộc sống hằng ngày, dân ta thường phát biểu rằng: Ý dân là ý trời. Mỗi khi có sự cố xảy ra trong đời sống cá nhân cũng như đoàn thể, nhiều người thường khuyên nhủ nhau rằng đó là thánh ý Chúa định. Chúng ta thử suy nghĩ xem thế nào là thánh ý Chúa trong đời sống? Đôi khi chúng ta dùng kiểu nói bình dân như ‘Chúa định, ý Chúa hay là Chúa an bài’, để an ủi nhau khi gặp những điều không may mắn như là bệnh họan, chết chóc, ly tán, thảm họa và khổ đau… Một cách nào đó, chúng ta đã chấp nhận phận người nhỏ bé, mỏng dòn và hoàn toàn tùy thuộc. Người ta nói mỗi người có ‘số, duyên số, duyên phận hoặc là số phận’. Càng suy sâu, chúng ta càng nhận ra sự phụ thuộc của con người vào sự an bài và quan phòng một cách đặc biệt vào Đấng Tạo Hóa. Đời người ngắn ngủi gắn liền với sự di động của vũ trụ muôn loài.

Ngay khi được tượng hình trong thai mẫu, mỗi cá nhân đã có một cá vị với số mệnh riêng biệt. Mỗi người hiện hữu trên trần đời đều được phú bẩm những khả năng, thiên tài, tính tình và cá tính riêng biệt. Người ta nói: Cha mẹ sinh con, trời sinh tính và rồi Trời sinh voi, trời sinh cỏ. Tin tưởng về sự quan phòng đặc biệt của Thượng Đế trong mọi trạng huống cuộc đời. Trong dân gian, niềm tin đơn sơ hướng về ông Trời, khi nói trời mưa, trời gió, trời nắng, trời bãoTiềm ẩn một niềm tin phó thác. Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ muôn loài trong sự khác biệt muôn trùng để chia sẻ vinh quang của Chúa. Vũ trụ bao la di chuyển không ngừng. Thụ tạo muôn vẻ, không ai giống ai. Mọi sự khác biệt giúp hỗ tương nhau và phát triển. Con người có khả năng vươn tới không có giới hạn. Thiên Chúa thì cao vời tuyệt đối: Sự giầu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào! Quyết định của Người, ai dò cho thấu! Đường lối của Người, ai theo dõi được! (Rm 11, 33). Như bầu trời mênh mông bát ngát, thánh ý của Thiên Chúa cao minh thượng trí khôn lường. Con người chỉ là một loài thụ tạo đơn hèn, yếu đuối và giới hạn trong thời gian và không gian.

Không có ai tự nắm được vận mệnh của mình. Sự liên đới hỗ tương trong đời sống xã hội có thể giúp con người được thăng tiến về mọi mặt, nhưng không thể bảo đảm một kết cục theo ý muốn. Có một quyền lực vượt trên sự hiểu biết và điều hành của con người. Thời gian là ân lộc của sự hiện hữu. Sự sống và sự chết cận kề. Không ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ sống an toàn cho tới ngày mai. Bất cứ sự gì cũng có thể xảy ra trong cuộc sống. Bởi vậy mỗi phút giây chúng ta đang sống đều là hồng ân của Tạo Hóa ban. Chúng ta không thể định hướng một cách độc lập, nhưng luôn tùy thuộc sự vận hành của môi trường chung quanh. Thánh ý của Thiên Chúa đã can thiệp vào lịch sử con người. Một số cá nhân được tuyển chọn như tổ phụ Abraham, ông Môisen, Vua Đaviđ, các Tiên tri… Chúa đã chọn và gọi những ai Chúa muốn để thi hành thánh ý Chúa: Ta sẽ để chìa khóa nhà Đavid trên vai nó: Nó sẽ mở cửa và không ai đóng lại được, nó sẽ đóng cửa lại và không ai đóng lại được (Is 22, 22).Mỗi người lo chu toàn sứ mệnh được trao ban.

Con người được Chúa ban cho có hồn xác, trí khôn và sự tự do. Đây là qùa tặng nhưng không của Tạo Hóa. Khi mở mắt ngắm nhìn vũ trụ và quan sát các diễn tiến của muôn loài, chúng ta nhận ra sự cao siêu khôn lường của Đấng đã tác thành mọi sự. Dùng đôi phút suy tư về chính mình, chúng ta nhận ra rằng cuộc sống của con người quá giới hạn, mỏng dòn như làn gió thoảng và như bông hoa sớm nở tối tàn. Về khả năng tri thức, chúng ta học biết được bao nhiêu sự trong vũ trụ? Các tước vị như nhà bác học, khoa học, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hay học sĩ có là gì? Mỗi vị hiểu biết hơn một chút về những việc chuyên môn của mình. Còn biết bao nhiêu sự bí mật và lưu hành trên thế giới thì mù tịt. Thử hỏi bao nhiêu sách vở, báo chí và tin tức chúng ta đã đọc, đã học và nghiên cứu? Chúng ta thấu triệt được bao nhiêu các môn học đạo đời? Tâm trí của chúng ta quá nhỏ bé, qúa giới hạn và quá nông cạn. Đôi khi chúng ta lại huênh hoang về sự hiểu biết của mình để rồi muốn làm chủ tất cả. Con người như những chủ nhân hão, tiếm đoạt quyền của Đấng Tạo Hóa. Tạo Hóa chỉ cần rút hơi thở là mọi vật trở về hư vô.

Chúa Giêsu xuống trần gian để mặc khải mầu nhiệm Nước Trời cho nhân loại. Dù Chúa Giêsu đã thực hiện nhiều việc lạ lùng, nhưng chẳng mấy ai đã nhận biết sứ mệnh của Ngài. Ngay cả các môn đệ đi theo nghe giảng dậy hằng ngày cũng chưa nhận ra Ngài là ai. Khi Chúa hỏi các môn đệ nghĩ rằng Ngài là ai? Simon Phêrô thưa rằng: Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống (Mt 16, 16). Không phải ai cũng có thể hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa Nhập Thể, nhưng chỉ có những kẻ được Thiên Chúa tỏ bày. Thiên Chúa giầu lòng thương xót và công bằng vô cùng. Chúa ban cho mỗi người tùy theo khả năng lãnh nhận để sinh lời. Giống như hình ảnh các ly nước: Có ly nhỏ, ly trung bình, ly to, ly cối và mỗi ly có sức chứa riêng. Các ly không thể lãnh nhận hơn khả năng sức chứa của mình. Mỗi người chúng ta cũng thế, Chúa ban khả năng vừa đủ để chúng ta vui sống hạnh phúc. Chúng ta đừng cố thu vén vun xới gia sản quá độ. Để rồi một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ phải rời bỏ mọi sự để ra đi với hai bàn tay trắng. Hãy vui với cái mình đang có.

Ông Phêrô theo Chúa đi rao giảng Tin mừng đã lâu. Chúa mến yêu và tin tưởng ông. Khi ông nhiệt thành và phát biểu đúng đắn chân thật, Chúa rất khen thưởng. Khi ông yếu đuối, ngã lòng hay nói lời sai trái, Chúa thẳng thắn sửa dậy. Khi ông can ngăn Chúa thi hành sứ mệnh, Chúa Giêsu quay lại bảo Phêrô rằng: Hỡi Satan, hãy lui ra đằng sau Thầy, con làm cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những sự thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ hiểu biết những sự thuộc về loài người (Mt 16, 23).Trước mặt Chúa, sự phán đoán khôn ngoan của thế gian là cớ vấp phạm. Sự khôn ngoan của thế gian là chỉ đi tìm những sự lợi lộc vật chất, sự thỏa mãn nhẹ nhàng và thoải mái. Ông Phêrô cũng không đi ra ngoài thói thường của con người. Tính toán lợi hại theo ý muốn của phàm nhân. Chúa Giêsu nhận ra thánh ý của Thiên Chúa trong mọi sứ vụ. Trong giây phút lo buồn, Chúa Giêsu đã thân thưa với Chúa Cha: Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha (Lc 22, 42).

Chúa Giêsu là Chúa và là Đấng Trung Gian vạn vật: Vì muôn vật đều do Người mà có, nhờ Người mà tồn tại và quy hướng về Người. Xin tôn vinh Thiên Chúa đến muôn đời (Rm 11, 36). Chúa Giêsu đã phó thác hoàn toàn theo thánh ý Chúa Cha.Ngài đã vâng phục và thi hành thánh ý Chúa Cha, dù phải chấp nhận một cái chết đau thương trên thập giá. Khi đọc Kinh Lạy Cha, chúng ta cầu xin: Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Chúng ta hãy học biết vâng phục theo thánh ý Chúa, có nghĩa là chúng ta sống và thực hành lời Chúa dậy. Suy xét theo sự khôn ngoan của Chúa, chứ không phải sự khôn ngoan của người đời. Bởi thế trong từng giây phút, chúng ta hãy đặt niềm tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Tạo Hóa đã an bài mọi sự cách diệu kỳ, tại sao chúng ta phải lo lắng qúa sức: Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa (Lc 12, 6).

Lạy Chúa, vâng theo thánh ý Chúa, chúng con sẽ tìm được sự an lạc nội tâm đích thực. Rất nhiều lần chúng con chỉ muốn làm theo ý của chúng con. Ý muốn của con người thì vô vàn, tham lam vô đáy và thèm muốn không cùng. Xin cho chúng con biết nhận ra thánh ý Chúa trong cuộc sống và chọn Chúa làm phần gia nghiệp của chúng con.

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Comments are closed.