Dụ ngôn tiệc cưới

0

I. LỜI CHÚA: Mt 22,1-14

1 Đức Giê-su lại dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng:2 “Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình.3 Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến.4 Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: “Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới! “5 Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn,6 còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết.7 Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng.8 Rồi nhà vua bảo đầy tớ: “Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng.9 Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.”10 Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

11 “Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới,12 mới hỏi người ấy: “Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới? ” Người ấy câm miệng không nói được gì.13 Nhà vua liền bảo những người phục dịch: “Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng!14 Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay cho thấy lời hứa của tiên tri Isaia đã được ứng nghiệm nơi Đức Giêsu. Thiên Chúa đã mời tất cả mọi người trong dân Chúa đến dự tiệc cưới Con của Người. Trong mỗi thánh lễ, Giáo Hội cũng mời các tín hữu tham dự vào hôn lễ của Chúa Giêsu với Giáo Hội. Chúng ta có cảm được hạnh phúc khi được mời vào trong mối tương quan thân tình với Chúa không? Hay chúng ta tỏ thái độ dửng dưng vì đối với chúng ta những tương quan quan khác quan trọng hơn?

1. Tất cả mọi người đều được mời dự tiệc

Dụ ngôn kể về một nhà vua thật kỳ lạ và thần dân của ông cũng chẳng giống ai: những khách được vua chính thức mời tới tham dự tiệc cưới tại hoàng cung lại từ chối, bỏ đi với một lý do xem ra không đáng như thăm trại hoặc buôn bán; thậm chí có người còn xúc phạm và giết chết các vị sứ giả của vua. Sau khi xét xử những người chống đối, nhà vua lại sai người đi mời tất cả mọi người vào dự yến tiệc. Đối với Chúa Giêsu, tiệc cưới là hình ảnh của Nước Trời, nơi tràn đầy tình yêu, niềm vui và hạnh phúc mà Thiên Chúa như vị vua tốt lành, người Cha nhân hậu đã hứa ban cho những ai tin vào Đức Giêsu.

Theo thánh Matthêu thì Chúa Giêsu muốn dùng dụ ngôn để cảnh giác thái độ của dân Do thái không tiếp nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa vì họ không tin vào Chúa và đang tìm cách loại trừ Chúa. Trong  bối cảnh dân Chúa hôm nay, Giáo Hội cũng muốn nhắc lại dụ ngôn của Chúa Giêsu để thức tỉnh đời sống đức tin của chúng ta, những người đã chọn tôn thờ của cải vật chất hơn là tham dự thánh lễ, tiệc cưới của Chiên Thiên Chúa.

2. Thánh lễ là một bữa tiệc

Trong mỗi thánh lễ chúng ta được mời tham dự tiệc lời Chúa, lời mặc khải tình yêu kỳ diệu của Thiên Chúa dành cho con người. Đồng thời chúng ta còn được mời dự  tiệc Mình  Máu Thánh Chúa Kitô, được sống trong tình yêu của Đấng đã hiến mạng sống mình vì bạn hữu của mình, Đấng sẽ ban cho những ai rước lấy Người sự sống đời đời. Thánh lễ còn là một bữa tiệc hiệp thông, tất cả mọi tín hữu đến nhà thờ như trở về nhà của mình, cùng hiệp thông với Cha và anh chị em trong tình yêu gia đình, cùng nên một trong Chúa Giêsu, ở trong Người và sống bằng sức sống của Người như các chi thể trong cùng một thân thể.

Phụng vụ thánh lễ đã mời gọi chúng ta đến dự tiệc bằng lời chúc phúc: Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa”. Vâng, trong lịch sử dân Chúa, biết bao nhiêu người đã đến dự tiệc Mình và Máu Thánh Chúa và họ đã được biến đổi từ đời sống tự nhiên sang đời sống siêu nhiên. Họ đã cùng với Chúa Giêsu vượt qua bao nhiêu thách đố của cuộc sống. Tình yêu của Đức Kitô đã làm nơi họ biết bao điều kỳ diệu để cứu nhân độ thế.

3. Tại sao những người được mời lại dửng dưng?

Nghe dụ ngôn tiệc cưới và đọc Tin Mừng về Chúa Giêsu, ai trong chúng ta cũng cảm thấy bức xúc khó chịu về thái độ dửng dưng, chống đối của những người khách được vua sai sứ giả đi mời chính thức. Chúng ta cũng thầm trách người Do Thái tại sao lại không tin vào Chúa Giêsu trong khi họ đã được nhìn thấy dung nhan hiền hậu của Chúa, được nghe những lời Chúa giảng đầy sức thuyết phục và được chứng kiến biết bao phép lạ Chúa đã làm? Nhưng khi nhìn vào đời sống Kitô hữu hiện nay, ngay trong giáo xứ, gia đình, và chính bản thân của mình, chúng ta cũng đã có trăm ngàn lý do bận bịu để coi thường, dửng dưng, từ chối lời mời gọi tới tham dự thánh lễ, những lớp học hỏi giáo lý, chia sẻ lời Chúa, hay hội đoàn. Tuổi trẻ thì lo học, tuổi thanh niên, và trung niên lại quá bận bịu với công việc: những dịch vụ kinh doanh, giao lưu bạn bè. Nhiều lý do xem ra không có gì là xấu, hay tội lỗi, nhưng nhìn chung, chúng ta cũng mắc phải cùng một khuynh hướng như nguyên tội của chúng ta là tự lo cho bản thân, nên đã tách rời khỏi tương quan tin tưởng và phó thác nơi Thiên Chúa, Đấng duy nhất ban cho chúng ta sự sống, niềm vui và sự bình an đích thực.

Tham dự phụng vụ thánh lễ hôm nay, chúng ta hướng đến tiệc cưới của Đấng Cứu Thế trong ngày cánh chung. Đức Kitô được mặc khải như chàng rể trong tất cả vinh quang của Nước Trời. Theo thánh Phaolô thì lời nói không thể diễn tả được sự tuyệt hảo của Nước Trời, điều mà mắt chưa từng thấy, tai chưa từng nghe, lòng người chưa từng cảm nhận, điều mà Thiên Chúa đã chuẩn bị cho những ai Người yêu thương (x.1Cr 2,9). Trong nước của Người, gia đình toàn cầu sẽ hiệp nhất với Cha, mọi bất công sẽ được chỉnh lại, người giầu sẽ ôm lấy sự khiêm tốn, người nghèo được nâng lên trong phẩm giá của mình, người ốm được chữa lành. Sự bình an sẽ được thiết lập trên trái đất bởi vì Hoàng tử bình an sẽ hiển trị. Do đó, ai có thể để mình lỡ mất cơ hội tuyệt vời như thế? [1]

Lạy Chúa, xin mở mắt cho những ai không tin, xin cho con được thấy vinh quang của Chúa. Xin sai con như một sứ giả đi loan báo về tiệc cưới của Chiên Con. Nguyện xin cho mọi người ở mọi nơi nhận biết ơn cứu độ mà Chúa đã ban sẵn cho nhân loại.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh 

 

[1] x. The Word among us October 2002 p. 32

Comments are closed.