Chứng nhân về ánh sáng Đức Kitô

0

I. LỜI CHÚA: Ga 1,6-8.19-29

Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gio-an.7 Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. 8 Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng.

19 Và đây là lời chứng của ông Gio-an, khi người Do-thái từ Giê-ru-sa-lem cử một số tư tế và mấy thầy Lê-vi đến hỏi ông: “Ông là ai? “20 Ông tuyên bố thẳng thắn, ông tuyên bố rằng: “Tôi không phải là Đấng Ki-tô.”21 Họ lại hỏi ông: “Vậy thì thế nào? Ông có phải là ông Ê-li-a không? ” Ông nói: “Không phải.” – “Ông có phải là vị ngôn sứ chăng? ” Ông đáp: “Không.”22 Họ liền nói với ông: “Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông? “23 Ông nói: Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ I-sai-a đã nói.24 Trong nhóm được cử đi, có mấy người thuộc phái Pha-ri-sêu.25 Họ hỏi ông: “Vậy tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Đấng Ki-tô, cũng không phải là ông Ê-li-a hay vị ngôn sứ? “26 Ông Gio-an trả lời: “Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết.27 Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.”28 Các việc đó đã xảy ra tại Bê-ta-ni-a, bên kia sông Gio-đan, nơi ông Gio-an làm phép rửa.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Tin Mừng Thánh Gioan giới thiệu Chúa Giêsu là Anh Sáng từ Cha đã đến trần gian, và thánh Gioan Tẩy Giả là vị tiền hô được sai đi trước để làm chứng về Anh Sáng. Đối với mỗi người Kitô hữu, nhờ đức tin, chúng ta được liên kết nên một với Đức Giêsu, tiếp nhận ánh sáng của Người để trở thành ánh sáng dẫn đưa những người còn lần bước trong tối tăm đến với ánh sáng tình yêu, ánh sáng cứu độ, ánh sáng hy vọng là chính Đức Giêsu. Đó là sứ điệp của Lời Chúa mà Giáo Hội muốn chúng ta sống trong tuần thứ ba Mùa Vọng năm nay.

1. Đức Giêsu là Anh Sáng:

Đức Giêsu là Anh Sáng vì Người xuất phát từ Cha, Người là Con Một duy nhất của Cha, ở trong vinh quang của Cha, được Cha sai xuống trần gian để dẫn đưa đoàn em nhân loại về với Cha. Chính Đức Giêsu khi rao giảng về Nước Trời cũng đã nói với người Do Thái: “Tôi là ánh sáng thế gian, ai theo tôi sẽ không phải đi trong bóng tối nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.” (Ga 8,12).

Là ánh sáng tình yêu của Cha, Đức Giêsu đã tìm đến với những người chưa một lần cảm nghiệm được một tình yêu đích thực trong cuộc đời để cảm thông và chia sẻ buồn vui với họ.

Là ánh sáng cứu độ của Cha, Người đến để giải thoát chúng ta khỏi mọi hình thức nô lệ cho tội lỗi để được tự do tôn thờ và yêu mến Thiên Chúa.

Là ánh sáng hy vọng, Người đến để thắp sáng trong tim mỗi người niềm hy vọng được phục hồi phẩm giá làm con Thiên Chúa và sẽ được hưởng gia nghiệp Nước Trời với Người đời đời trong vương quốc của Cha. Nhưng tiếc thay, ánh sáng của Đức Giêsu gặp rất nhiều vật cản vì những người đau mắt thì rất sợ ánh sáng!

2. Thánh Gioan Tẩy Giả làm chứng về Đức Giêsu

Tự bản chất ánh sáng sẽ xua tan bóng tối, mặc dầu có nhiều thế lực của bóng tối luôn tìm đủ mọi thủ đoạn gây cản trở, nhưng ánh sáng chân lý và tình yêu vẫn luôn chiến thắng và tỏa rạng trong mọi môi trường. Thánh Gioan Tẩy Giả tuy được toàn dân tin tưởng, tôn trọng nhưng ngài tự xác nhận mình không phải là ánh sáng, ngài chỉ được sai đến để làm chứng về ánh sáng.

Lời chứng của thánh nhân rất rõ ràng và thẳng thắn: khi ngài làm phép rửa sám hối, nhiều người nghĩ ngài là Đức Kitô của lời hứa, ngài đã đáp lại: “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ I-sai-a đã nói”. Thánh nhân không ngần ngại chỉ cho dân chúng thấy sự mù tối của họ: “… có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.”

Cả cuộc đời thánh Gioan Tiền Hô là một lời chứng về Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ muôn dân đang mong đợi, và sứ điệp tình yêu và chân lý của Đức Giêsu đã được thánh nhân làm chứng cho đến giây phút cuối cùng như  tin mừng thánh Matthêu cho thấy. (Mt 14,3-12)

3. Chúng ta làm chứng về Đức Giêsu

Đức tin dạy chúng ta rằng: Đức Giêsu là ánh sáng ban sự sống, Người chính là tình yêu của Cha, đến để giải thoát muôn dân khỏi nô lệ cho tội lỗi và được sống trong niềm vui, bình an, hạnh phúc đích thực. Như vậy, đối với mỗi người chúng ta, sống đức tin tức là làm chứng về Đức Giêsu. Điều này, luôn mời gọi chúng ta phải chuyên cần học hỏi và suy niệm Tin Mừng để hiểu biết, yêu mến Đức Giêsu hơn vì chúng ta không thể rao giảng và làm chứng về Đức Giêsu nếu chúng ta không thực sự xác tín và đặt niềm hy vọng nơi Người.

Trái lại, một khi chúng ta đã cảm được sự hiện diện yêu thương và quyền năng của Đức Giêsu, chúng ta luôn ở trong tương quan sống động và thân tình với Người, chúng ta sẽ kiên trì làm chứng cho Người. Hy vọng, với tinh thần khiêm tốn, hy sinh phục vụ, theo ngày tháng chúng ta sẽ có sức thuyết phục anh em ngoại giáo trở về với Chúa, ngay cả những người cứng lòng nhất vì đã là con người ai cũng mềm lòng trước một tình yêu đích thực.

Để minh họa cho niềm xác tín trên, xin dẫn chứng câu chuyện đã được một vị linh mục kể lại như sau: khi viếng thăm Trung Quốc, cha gặp hai vợ chồng bác sĩ  đã cao niên, họ kể cho cha nghe biến cố trở lại đạo Công Giáo của người chồng. Họ đã yêu nhau trong khi còn là sinh viên của trường Y, và tiến tới hôn nhân ngay cả khi ông không chịu rửa tội theo lời đề nghị của bà. Nhưng trong hoàn cảnh chính trị, sau khi hai người đã có một đứa con, ông bị bắt và giam giữ tại một trại lao động cùng với một số những nhà trí thức khác. Trong thời gian này bà rất vất vả trong công việc tại bệnh viện và chăm sóc con cái ở nhà, đồng thời bị căng thẳng vì áp lực ép phải bỏ đạo, li dị với chồng và tái hôn. Nhưng bà đã từ chối và kiên trì cùng với con cầu nguyện xin sức mạnh của Chúa để chịu đựng những khó khăn của cuộc sống cho đến khi biết tin ông được phép trở về nhà.

Điều gây ấn tượng và làm ông xúc động mạnh mẽ nhất là hiện diện trong ngày đón ông và các bạn trở về tại sân ga, chỉ có một mình bà là người vợ duy nhất còn chung thủy với chồng vì tất cả những người phụ nữ khác đều đã li dị và tái hôn với người khác. Sau đó ít lâu, khi đã học hiểu đầy đủ về giáo lý, ông đã trở về tin theo Đức Giêsu, Đấng đã ban cho bà tình yêu kiên vững để đợi chờ ông. (x. Flor McCarthy, New Sunday,  year B, p.23)

Lạy Chúa Giêsu, trong môi trường xã hội hôm nay có rất nhiều người không nhận ra Chúa đang ở giữa họ, xin giúp chúng con luôn kiên trì làm chứng về Chúa cho họ bằng chính đời sống ngay thẳng, thật thà và yêu thương phục vụ trong mọi tình huống hằng ngày của chúng con. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh 

 

Comments are closed.