Tiếng gọi trong sa mạc

0

I. LỜI CHÚA

Khởi đầu Tin Mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa:

2 Trong sách ngôn sứ I-sai-a có chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con.3 Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.

4 Đúng theo lời đó, ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội.5 Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan.

6 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng.7 Ông rao giảng rằng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người.8 Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.”

II. SỐNG LỜI CHÚA

“Có tiếng người hô trong sa mạc:
Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa,
sửa lối cho thẳng để Người đi.”
(Is 40,3)

Tiếng gọi trong sa mạc có một tầm quan trọng rất lớn trong Thánh Kinh, Cựu ước cũng như Tân ước. Thiên Chúa muốn nói với dân Người trong sa mạc, Thiên Chúa muốn gọi những kẻ Người yêu thương vào sa mạc để tâm sự, đồng thời Thiên Chúa cũng muốn dùng sa mạc để cảm hóa huấn luyện những ai Người muốn chọn làm thần dân của Người. Trong tinh thần bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta cùng lắng nghe  những tiếng gọi trong sa mạc cuộc đời, sa mạc của mỗi người chúng ta, sa mạc đã nở hoa cho đời cho người được tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

1. Sa mạc trong cuộc đời

Đọc Thánh Kinh, đôi khi chúng ta thắc mắc: tại sao dân Israel phải trải qua 40 năm lang thang trong sa mạc rồi mới được vào đất hứa? Vấn nạn này đã được các nhà thần học Thánh Kinh giải thích rằng: chính trong tình trạng khô cằn, hoang vắng, đói khát, bất lực trong sa mạc, họ đã học biết sống phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa là điểm tựa, sức mạnh và nguồn ơn cứu độ duy nhất của họ. Tiên tri Giêrêmia đã nói: Tất cả những ai được cứu thoát khỏi lưỡi gươm xét xử của Thiên Chúa sẽ nhận ra hồng ân vô biên của Thiên Chúa trong sa mạc của cuộc đời họ.(x.Gr 31,2)

Tân ước cũng cho chúng ta thấy hình ảnh của Chúa Giêsu trong sa mạc: Người cầu nguyện, nhịn đói và chịu cám dỗ trước khi bắt đầu sứ vụ rao giảng công khai về Nước Trời. Như thế, phải chăng, tất cả những ai muốn được gần Thiên Chúa, lắng nghe lời hướng dẫn bảo ban của Thiên Chúa đều cần có thời gian “sa mạc” cách này hay cách khác trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.[1]

2. Sa mạc của mỗi người

Sa mạc của mỗi người chúng ta có thể là những giây phút thinh lặng cầu nguyện, tĩnh tâm. Khi đó chúng ta ngưng tất cả mọi lo toan trần thế, gia đình hay bản thân để chỉ chiêm ngắm nhan thánh hiền hậu và lắng nghe tiếng gọi của Thiên Chúa cứu độ là Cha yêu thương, luôn tha thứ và phục hồi phẩm giá cho chúng ta.

Sa mạc của mỗi người chúng ta có thể là những thời gian bị đau yếu trên giường bệnh ở gia đình hay trong bệnh viện. Khi đó chúng ta nhận ra thân phận mong manh, bất lực của chính mình và lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, khuyên dạy chúng ta tự điều chỉnh lối sống, qui hướng tất cả tâm tư  nguyện vọng, sức khỏe, khả năng còn lại để tìm cầu Nước Thiên Chúa và tôn vinh Danh Người.

Sa mạc của mỗi người chúng ta có thể là những lúc thất bại, khổ đau trong cuộc sống, những lúc bị hiểu lầm, cô đơn… Khi  đó hơn lúc nào hết, chúng ta cần được cảm thông, chữa lành và hướng dẫn. Chúng ta hãy tỉnh thức nhận ra tiếng gọi rất thầm lặng trong nội tâm, mời gọi chúng ta tìm sự giải thoát đích thực nơi Đức Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ, Người đến để đem bình an cho những ai thành tâm thiện chí.

3. Sa mạc nở hoa

Xưa ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong sa mạc, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa sám hối để được ơn tha tội. Nhờ đó sa mạc đã nở hoa nơi tất cả những ai thành tâm đón nhận Chúa Giêsu là nguồn sống cứu độ. Ngày nay trong phụng vụ Mùa Vọng, Giáo Hội cũng mời gọi chúng ta lắng nghe tiếng gọi trong sa mạc của lòng mình, đối diện với chính mình, thấy rõ con người thật của mình với những giới hạn và tội lỗi. Để rồi trong vực thẳm thống hối khát mong, chúng ta nhận ra Chúa Giêsu đang hiện diện giữa chúng ta và làm cho sa mạc cuộc đời chúng ta nở hoa cứu độ.  Người là vị Thiên Chúa đang đi tìm những gì đã hư mất và tình thương của Thiên Chúa luôn vượt xa hơn tội lỗi của chúng ta.

Hướng về Lễ Giáng Sinh, nếu chúng ta luôn nghĩ tới Chúa Giêsu và ưu tiên đặt Người trước nhất trong mọi bận tâm của bản thân, gia đình và cộng đồng của chúng ta, thì tất cả mọi sa mạc tội lụy của chúng ta sẽ dần dần được biến đổi, một dòng sông ân sủng sẽ tuôn chẩy đem lại sức sống mới cho tất cả mọi sinh vật. Điều quan trọng là tất cả mọi người cần biết vào sa mạc để cầu nguyện vì chỉ trong thinh lặng chúng ta mới biết rõ mình là ai và Thiên Chúa là ai. Hy vọng, trong kinh nguyện gia đình, chúng ta không chỉ ca tụng Chúa bằng lời kinh tiếng hát, nhưng cần có những giây phút thinh lặng để lắng nghe lời Chúa nói trong tâm hồn, lời yêu thương ban bình an và ơn tha thứ cho tất cả những ai ý thức đón nhận.

Lạy Chúa Giêsu, trong Mùa Vọng này, chúng con sẽ vào sa mạc để cầu nguyện. Chúng con vững tin rằng mỗi khi chúng  con cầu nguyện, chúng con đều được gặp gỡ Chúa, được Chúa giải thoát, biến đổi và dạy chúng con biết phải làm gì để tôn vinh Chúa Cha. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

[1] x. The Word among us Avent 2002, p.27

Comments are closed.