Chân phước Vinlana Bốt-ti

0

CHÂN PHƯỚC VINLANA BỐT-TI 

(Kính ngày 29 tháng 1)

Giáo dân Đaminh (1332 – 1361)

 TIỂU SỬ

Chị Vinlana sinh tại Phirenxê nước Ý năm 1332. Vì sống trong gia đình giàu có sung túc, chị sống dễ dãi hay thay đổi. Sau khi lấy chồng giàu có, chị vẫn quen thói xưa, thích nhảy nhót, yến tiệc. Một lần kia, chị nhìn thấy hình một chú quỷ xấu xa đen đủi trong gương thay cho khuôn mặt trang điểm lộng lẫy của chị. Từ biến cố lạ lùng này, chị đã thay đổi cuộc đời. Chị sám hối và đi xưng tội với các linh mục dòng anh em thuyết giáo ở tu viện Đức mẹ tại Nôvenla. Từ đó, chị xin mặc áo chị em hãm mình của Thánh Đaminh và dồn hết tâm lực để sống đời sống mới.

Chị ham học hỏi, suy gẫm thánh kinh và chiêm ngắm Chúa Kitô chịu đóng đinh thập giá. Chị sống một cuộc đời nhiệm nhặt, thích ăn chay, hãm mình, chịu khinh chê sỉ nhục và tật bệnh vì Chúa Giêsu chịu đóng đinh.

Cũng từ đây, vì tình yêu mến Chúa và tha nhân, chị quảng đại phân phát mọi của cải mình có cho người nghèo. Về phần mình, chị đi hành khất trên các nẻo đường.

Ngày 29/1/1301, chị về với Chúa. Thi hài chị được lưu lại 37 ngày để giáo dân kính viếng.

Ngày 27/3/1824, Đức Giáo Hoàng Lê-ô XII châu phê việc sùng kính chị như là chân phước.

  1. SUY TƯ

Tại sao Chị Vinlana Bốtti lại dễ dàng thay đổi cuộc đời. Phải chăng vì chị nhìn thấy hình ảnh chú quỷ xấu xa trong gương hay vì với lối sống hưởng thụ, yến tiệc, nhảy nhót suốt ngày không đem lại cho chị hạnh phúc đích thực mà chỉ là một sự trống rỗng ngập tràn trong tâm hồn. Thay vì tìm hạnh phúc chân thật, vĩnh cửu nơi Chúa thì chị lại chạy tìm kiếm hạnh phúc nơi những thú vui trần thế , một hạnh phúc mau qua chóng tàn. Chính vì khao khát hạnh phúc thật mà Chúa đã cho chị cơ hội để làm lại cuộc đời từ một người phụ nữ tầm thường chỉ lo cho mình, chị đã trở nên một người vì Chúa và mọi người.

Khởi đầu cho sự thay đổi ngoạn mục chính là sự sám hối. Có thể nói sám hối là khởi đầu cho chính lộ. Bởi có nhận ra lầm lỗi, chị Vinlana mới có thể quyết tâm sửa đổi. Tuy nhiên, sám hối không chỉ nhận ra những giới hạn thiếu sót và lầm lỗi của mình. Sám hối cũng không chỉ có nghĩa là nhận ra những thiệt hại mình đã gây ra cho người khác. Sám hối cũng không chỉ có nghĩa là nhận ra và quyết tâm dứt bỏ tình trạng cũ. Nhưng trên hết và trước hết, sám hối là quay về với Chúa, là tin vào tình yêu của Ngài. Sám hối là tin rằng chỉ nhờ Ngài và trong Ngài, con người mới có thể sống và sống hạnh phúc. Hiểu được điều này nên Chị Vinlana đã xưng tội – một hành động chứng tỏ chị quay trở về với Chúa. Cuộc đời chị đổi mới từ đây. Qua học hỏi, suy gẫm thánh kinh và nhất là trong cầu nguyện, chiêm ngắm Chúa Kitô chịu đóng đinh thập giá, chị đã thấy được đâu là cùng đích của sự sống, đâu là ý nghĩa của cuộc đời, đâu là hướng đi đích thực của đời người. Có sự hiện diện của Chúa và lấy Chúa làm tất cả cho cuộc sống, chị dễ dàng sống cuộc đời nhiệm nhặt, thích ăn chay, hãm mình, dễ dàng chấp nhận mọi biến cố xảy ra trong cuộc đời kể cả việc chịu khinh chê, sỉ nhục…. Và vì tình yêu Đức Kitô thúc bách, chị không chỉ sống cho mình như trước đây nữa mà chị đã quảng đại phân phát mọi của cải cho người nghèo. Cuộc đời của chân phước Vinlana nói với tôi điều gì? Tơi cần lm gì để cuộc sống của tôi thực sự có ý nghĩa v cĩ gi trị vĩnh cửu.

 

Comments are closed.