Thánh Ma-ga-ri-ta Hung-ga-ry

0

1

I. Tiểu sử chị thánh Ma-ga-ri-ta.

Đầu thế kỷ thứ XIII, quân Thát- đát xâm lăng nước Hung-ga-ry, đi đến đâu là tàn sát, giết người, cướp của, đốt phá tới đó. Vua Bê-la IV là hoàng hậu Ma-ri-a Lat-ca-rit lúc đó đang mang thai phải tản sang đất Áo. Nhà vua và hoàng hậu khấn với Chúa cho đất nước thoát khỏi quân xâm lăng và hứa với Chúa khi trở về bằng an sẽ dâng hiến cho Chúa người con sắp chào đời. Trong thời gian lưu vong này, Hoàng hậu đã hạ sinh một công Chúa (1242) và đặt tên là Ma-ga-ri-ta. Như thế là công chúa Ma-ga-ri-ta đã được dâng hiến cho Chúa trước cả khi chào đời.

Khi quân Thát-đát rút đi, nhà vua và hoàng hậu trở về cai trị quê cũ và giữ lời khấn hứa với Chúa, hai vị đem dâng công Chúa lúc đó được gần bốn tuổi vào đan viện Vết-pơ-rin thuộc Dòng Đa Minh. Quen với nếp sống Đan viện, công chúa Ma-ga-ri-ta không màng đến sự xa hoa nơi cung điện mà chỉ miệt mài cầu nguyện và tu thân để làm đẹp lòng một mình Chúa Kitô là vua trên các vua. Năm công Chúa lên 10 tuổi, nhà vua xây cho nàng một đan viện mới ở Bu-đa-pét  cạnh sông Đa-nuýp. Tại đây, công chúa nhất quyết từ chối lời cầu hôn của ông hoàng xứ Ba-lan, đan sĩ công chúa đã tuyên khấn trong tay Bề trên tổng quyền Hum-bê-tô Rô-man lúc nàng 12 tuổi. Công chúa tiến bộ rất nhanh trên đàng nhân đức và nàng dâng hiến trọn vẹn cho Chúa Kitô chịu đóng đinh.

Lên 18 tuổi, công chúa lại phải đương đầu với một cuộc thử thách khác. Năm 1260, vua cha thua trận phải cầu hòavới ông hoàng xứ Bô-hê-mi, hai bên trở thành bạn thân và cam kết giúp đỡ nhau. sau một lần cả hai đến thăm đan sĩ công chúa, ông hoàng ngỏ ý muốn kết duyên với nàng và hứa sẽ xin Đức Giáo Hoàng tháo lời khấn. Một lần nữa, công chúa lại cương quyết chối từ, bất chấp mọi áp lực, kể cả vua cha. Vài năm sau, ông hoàng Ca-rô-lô xứ Xi-xi-li-a lại đến cầu hôn, nhưng công chúa vẫn một lòng cự tuyệt và cam kết trung thành với bạn chí thánh là Chúa Giêsu.

Công chúa rất chăm chỉ thực hiện các việc tu thân khắc kỷ của Dan viện và thực thi các việc biểu lộ lòng nhân từ thương xótnhư ăn chay, hãm mình rất ngặt và không ngần ngại làm những việc nhỏ nhặt phục vụ mọi người như tôi tớ. Công chúa nhiệt tâm khôi phục sự bình an và tố cáo những bất công, nhưng luôn luôn làm hết sức với sự khéo léo và dịu dàng đối với chị em. Công chúa trở nên một tấm gương phục vụ khiêm tốn. Công chúa đặc biệt mến yêu Bí tích Thánh thể và tôn sùng Cuộc khổ nạn của Chúa Cứu Thế sùng kính Chúa Thánh Thần và kính mến Đức Trinh Nữ Maria bằng Kinh Mân côi hằng ngày, bằng những lời tung hô, chào kính khi qua ảnh Đức Mẹ. Công chúa còn muốn làm lễ vật để cứu dân tộc khỏi những cuộc càn quét của quân Thát-đát.

Công chúa nhắm mắt từ giã cuộc đời ngày 18 tháng 01 năm 1270 và ngày 19 tháng 01 năm 1943 Đức Giáo Hoàng Pi-ô XII đã ghi tên nàng vào sổ các thánh trên trời. Phần mộ của người biến mất vào thế kỷ thứ XVII.

II. Bài học từ gương sống của chị thánh đan sĩ công chúa Ma-ga-ri-ta.

1. Công chúa Ma-ga-ri-ta đã từ bỏ tất cả để bước theo Chúa.

Lớn dần, biết bố mẹ mình là vua và hoàng hậu, Ma-ga-ri-ta vẫn bình an với nếp sống tu hành. Sự choáng ngợp của tiền bạc, danh vọng, chức quyền và cuộc sống hạnh phúc trong mái ấm gia đình với các ông hoàng lân cận; nhưng đan sĩ công chúa Ma-ga-ri-ta đã từ bỏ tất cả. Chị một lòng yêu mến, gắn bó và theo sát Đức Kitô đến cùng. Gương từ bỏ của chị đan sĩ công chúa đối nghịch với thái độ của người thanh niên trong Tin mừng. Trước sự mời gọi chia sẻ của cải cho người nghèo của Đức Giêsu, người thanh niên buồn rầu bỏ đi vì anh có nhiều của cải.

Tôi cần từ bỏ những gì để có thể bước theo Đức Giêsu Kitô cách thanh thản

2. Chị thánh được hấp thụ lòng yêu mến Chúa từ gia đình.

Vua dù giàu sang quyền lực nhưng vẫn tôn thờ, yêu kính Chúa. Trong cơn quẫn bách, Vua và Hoàng hậu đã cầu nguyện và hứa dâng cho Chúa đức con sắp chào đời. Chắc chắn nền đạo đức này đã có từ thời tổ tiên. Hoàng gia có lòng đạo đức sẽ được toàn dân mến mộ khi cai trị: thể hiện cái tâm, lòng nhân. Những phúc lành toàn dân được hưởng phát xuất từ Thiên Chúa là Đấng Nhân hậu từ bi được chảy tràn nơi Hoàng gia.

Gia đình và hội đoàn có giúp tôi lớn lên trong niềm tin và yêu mến Thiên Chúa hay không ?

3. Đan sĩ công chúa Ma-ga-ri-ta đặc biệt mến yêu Bí tích Thánh thể và tôn sùng Cuộc khổ nạn của Chúa Cứu thế và sùng kính Chúa Thánh Thần.

Thánh Augustinô nói: Cứ yêu đi rồi bạn làm gì thì làm. Vâng, tình yêu có nhiều sáng kiến. Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực, chị thánh cũng yêu mến Bí tích Thánh Thể và Cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hiện diện sống động trong Bí tích Thánh Thể. Hay nói cách khác, Bí tích thánh Thể hiện tại hóa chính con người và sứ mạng của Đức Giêsu. Vì thế, yêu mến, gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể, chị thánh Ma-ga-ri-ta sống tuyệt vời giây phút hiện tại. Sống tròn hảo giây phút hiện tại dưới sự soi sáng, hướng dẫn của Chúa thánh Thần, chị thánh Ma-ga-ri-ta đã đan dệt thành đời sống thánh thiện.

Đầy Thiên Chúa, chị thánh Ma-ga-ri-ta đã tràn ra cho chị em mình bằng sự quan tâm, chăm sóc, phục vụ chị em trong những công việc bé nhỏ thường ngày.

Đây là bài học thiết thực cho mọi người trong hành trình theo Chúa. Làm sao để tình yêu Chúa trong tơi mãi nóng bỏng, ngời sáng. Nhờ đó,tơi biết gắn bó mật thiết trọn vẹn vào Chúa, nhất là Chúa Giêsu Thánh Thể, để như chị thánh đầy Chúa, tơi mới tràn ra bên ngoài là những quan tâm, giúp đỡ, phục vụ anh chị em trong những nhu cầu cần thiết.

4. Đan sĩ công chúa Ma-ga-ri-ta kính mến Đức Trinh Nữ Maria bằng Kinh Mân Côi hằng ngày, bằng những lời tung hô, chào kính khi qua ảnh Đức Mẹ.

Kinh Mân Côi khởi phát từ sự kiện Đức Maria trao Kinh Mân Côi cho cha thánh Đa Minh. Chị thánh Ma-ga-ri-ta không chỉ yêu mến Đức Mẹ theo lòng đạo đức tự nhiên mà chị còn làm ngời sáng nét riêng biệt của Dòng Đa Minh là yêu mến Đức Mẹ Mân Côi và siêng năng lần Chuỗi Mân Côi. Lòng yêu mến Đức Mẹ của chị thánh thể hiện qua việc chị chào kính ảnh tượng mỗi khi đi qua. Chắc chắn yêu mến Đức Mẹ, chị thánh cũng được thấm nhuần gương sống tốt lành, thánh thiện như Mẹ.

Chúng ta hãy yêu mến Mẹ Maria qua tràng chuỗi kinh mân côi dể nhờ Mẹ, chúng ta yêu mến Thiên Chúa nhiều hơn.

Sr. Maria Chinh Anh

Comments are closed.