Canh tân niềm tin

0

0e1082805_tlp-believe-no-live-event

I. LỜI CHÚA: Mc 1,29-39

29 Vừa ra khỏi hội đường Ca-phác-na-um, Đức Giê-su đi đến nhà hai ông Si-môn và An-rê. Có ông Gia-cô-bê và ông Gio-an cùng đi theo.30 Lúc đó, bà mẹ vợ ông Si-môn đang lên cơn sốt, nằm trên giường. Lập tức họ nói cho Người biết tình trạng của bà.31 Người lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy; cơn sốt dứt ngay và bà phục vụ các ngài.

32 Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ ốm đau và những ai bị quỷ ám đến cho Người.33 Cả thành xúm lại trước cửa.34 Đức Giê-su chữa nhiều kẻ ốm đau mắc đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ, nhưng không cho quỷ nói, vì chúng biết Người là ai.

35 Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó.36 Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm.37 Khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy! “38 Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.”39 Rồi Người đi khắp miền Ga-li-lê, rao giảng trong các hội đường của họ, và trừ quỷ.

II. SỐNG LỜI CHÚA

Niềm tin của người Kitô hữu là một tiến trình sống luôn cần canh tân mỗi ngày. Nếu chúng ta chuyên cần học hỏi, suy niệm, chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Thánh Kinh, Chúa sẽ ban Thần Khí của Người giúp chúng ta canh tân niềm tin của mình để có thể chia sẻ niềm tin cho người khác. Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu xuất hiện như  Đấng Cứu Độ, Người đến để giải thoát nhân loại khỏi đau khổ, bệnh tật, ách thống trị của tội lỗi và quỉ dữ, chúng ta hãy thể hiện niềm tin qua việc mở lòng ra để đón nhận ơn phúc và sự chữa lành của Người, nhưng không dừng lại ở tình cảm ái mộ mà phải lên đường ra đi loan báo ơn cứu độ của Người cho những ai chưa nhận biết Chúa.

1. Mở lòng đón nhận ơn cứu độ

Nếu chúng ta đã từng chứng kiến cảnh cuồng nhiệt của những người hâm mộ một cầu thủ hay siêu sao nổi tiếng, họ say mê, reo hò và chạy theo khen ngợi thần tượng của họ hầu như không biết mỏi mệt; chúng ta cũng có thể tưởng tượng được khung cảnh các môn đệ và dân chúng đã vây quanh Chúa Giêsu bất cứ nơi nào Người rao giảng. Thực ra, không phải chỉ ở lời giảng quyền năng, phong cách hấp dẫn, Chúa Giêsu còn chữa lành đủ thứ bệnh tật, và trừ nhiều quỷ cho những ai thành tâm mở lòng ra đón nhận Người như  Đấng Cứu Độ được Cha sai đến.

Như thế, nếu giây phút nào trong đời sống, chúng ta chưa cảm được sự bình an và hạnh phúc thật, chúng ta hãy cầu nguyện, chiêm ngắm quyền năng và tình yêu của Chúa Giêsu trong Tin Mừng, xin Người canh tân niềm tin và ban cho chúng ta xác tín hơn vào tình thương cứu độ của Thiên Chúa. Vâng, Lời Chúa, không chỉ củng cố niềm tin để chúng ta chờ mong Đức Giêsu sẽ đến trong vinh quang ngày tận thế, mà còn giúp chúng ta nhận ra sự hiện diện yêu thương và quyền năng chữa lành của Người mỗi khi chúng ta cầu nguyện, kêu xin Danh Người; đặc biệt là trong thánh lễ, khi chúng ta lên rước Người ngự đến lòng chúng ta.

2. Không dừng lại ở tình cảm ái mộ

Thực ra, các môn đệ cũng cảm thấy rất phấn khởi khi Chúa Giêsu được hâm mộ, Ông Si-môn và các bạn kéo nhau đi tìm Chúa, khi gặp Người, các ông thưa: “Mọi người đang tìm Thầy đấy! ” Người bảo các ông: “Chúng ta hãy đi nơi khác.” Thái độ của Chúa Giêsu cho thấy, Người không bao giờ cho phép sự ngưỡng mộ của đám đông làm sao lãng mục đích của Người. Vì Người đến trần gian không phải để được tung hô nhưng là để làm theo ý Chúa Cha, loan báo Tin Mừng Nước Trời, và cho mọi người được hưởng ơn cứu độ.

Qua đó, Chúa dạy các môn đệ cũng như mỗi người chúng ta, không được dựa vào Chúa hay dùng đời sống đạo như phương tiện để tìm vinh dự cho cá nhân mình. Chúa cũng không muốn chúng ta chỉ yêu mến Người bằng tình cảm hay lời nói, nhưng điều quan trọng hơn là sống điều Người dạy để được giải thoát khỏi tội lỗi, được hưởng sự bình an và niềm vui đích thực của người con trong gia đình của Cha. Vì thế, khi đã cảm được lòng thương xót và ơn tha thứ của Chúa, chúng ta phải ra đi chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những người đang mặc cảm vì cuộc đời nhiều lầm lỗi, đầy bóng tối của họ. Như vậy, Lời Chúa luôn mời gọi chúng ta canh tân niềm tin của mình, một niềm tin thanh lọc chúng ta khỏi những tình cảm vị kỷ, dám từ bỏ tất cả để làm môn đệ Chúa Giêsu chịu đóng đinh.

3. Ra đi loan báo ơn cứu độ

“Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” Đức  Giêsu luôn lên đường và Người luôn mãi lên đường hơn hai ngàn năm qua cùng với những người tin vào Người; nhờ đó, chúng ta mới được gia nhập vào Nước của Người. Khi Đức Giêsu đến với tâm hồn chúng ta ngày lãnh bí tích rửa tội và trao chính mình Người cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể, Người muốn giải thoát chúng ta khỏi tội và mở rộng vương quốc của Người nơi chúng ta. Người muốn an ủi, khuyến khích và ủy thác cho chúng ta tiếp nối sứ vụ của Người ngay trong môi trường chúng ta đang sống. Hằng ngày mỗi khi cầu nguyện, ở trong mối tương quan thân tình với Chúa, lắng nghe lời Chúa, chúng ta sẽ nhận ra lời mời gọi âm thầm nhưng rất tha thiết của Người, thúc đẩy chúng ta ra đi chia sẻ niềm tin cho những người chưa được hưởng hạnh phúc của đức tin, hạnh phúc của Nước Trời ngay trong cuộc sống trần thế này.

Lạy Chúa Giêsu, trong quê hương Việt Nam còn hơn 93% anh em chưa được biết Chúa, nhưng lòng chúng con vẫn còn dửng dưng chưa thao thức và nhiệt thành loan báo Tin Mừng. Phải chăng vì đức tin của chúng con còn quá non yếu. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúg con. Xin Chúa ban Thần Khí của Chúa hướng dẫn chúng con đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày, giúp chúng con canh tân niềm tin để có thể chia sẻ niềm tin cho người khác. Amen.

Sr. Têrêsa Phạm Thị Oanh

Comments are closed.