Thánh Catarina Rixi

0

THÁNH CATARINA RIXI

 Kính ngày 04 – 02

Tiểu sử

Chị Catarina sinh năm 1522 trong một gia đình thuộc dòng tộc Rixi, thánh Phirenxê, nước Ý. Chị tên là Xăng Đơrina, ngay từ nhỏ chị đã mồ côi mẹ. Đến tuổi khôn, chị được gởi đến tu viện Thánh Phêrô ở Mônticuli để được giáo huấn. Tại đây, chị được hấp thụ một lòng đạo đức, và tâm hồn chị cháy lên ngọn lửa yêu mến Chúa Kitô chịu đóng đinh nồng nàn. Chị thường cầu nguyện lâu giờ trước Thánh giá, nước mắt đầm đìa khi suy niệm về sự đau khổ của Chúa Giêsu.

Ít lâu sau, thân phụ chị đến xin cho chị về để chuẩn bị lập gia đình, nhưng năm 12 tuổi, chị quyết định xin vào Đan viện Thánh Vinh Sơn của các chị em Dòng Ba Đa Minh ở thánh phố Pơratô, tại đây chị đổi tên thánh Catarina. Chị khấn dòng năm 13 tuổi. Bước vào đời sống mới, chị được Thánh Thần thiêu đốt, chỉ lo tìm kiếm vinh quang Chúa bằng việc cầu nguyện và hãm mình liên lỉ. 48 năm trường chị không ăn thịt, chị luôn ước ao và cầu nguyện cho tha nhân được cứu độ. Đồng thời, chị cổ võ việc cải tổ nếp sống tu trì của Tu sĩ Giêrônimô Savônarôla, một người mà chị rất quý mến và kính trọng. Bởi tâm hồn chị cháy lửa mến yêu cuộc khổ nạn của Đức Kitô, nên Chúa đã in trên thân thể chị những dấu tích cuộc khổ nạn của Chúa. Chị tỏ ra rất khôn ngoan và bao dung trong việc điều khiển cộng đoàn khi chị được bầu làm Tu viện trưởng. Trong đời sống chị được tận hưởng nhiều ân huệ của Đấng Phu quân và được liên kết bằng tình yêu của Thiên Chúa. Qua những bức thư gởi cho những vị thánh cùng thời với chị như Thánh Philipphê Nêri, Carôlô, Maria Mad Padi… chị đã để lại những tài liệu về một giáo lý tu đức rạng ngời.

Ngày 2/2/1590 chị từ giã cõi đời tại Pari. Ngày 23/11/1732 chị được Đức Giáo Hoàng Clêmentê XII long trọng đón nhận chị vào đoàn các vị Chân phước. Ngày 29/6/1946 Đức Giáo Hoàng Bênêdic XVI ghi tên chị vào sổ các Thánh trên trời.

Lời nguyện

Lạy Chúa, Chúa đã muốn cho thánh Catarina được rạng ngời nhờ ân can chiêm niệm cuộc khổ nạn của con Chúa. Xin vì lời người chuyển cầu, cho chúng con sốt sắng sùng kính mầu nhiệm ấy và đáng lãnh nhận hiệu quả dồi dào ơn cứu độ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Ki-tô Chúa chúng con Amen.

 

Comments are closed.

phone-icon